Business is booming.

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài làm:

Hồ Chí Minh – Người không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc mà Người còn là nhà văn – nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Các sáng tác của Người làm phong phú thêm trong nền văn học Việt Nam, một trong những sáng tác đặc sắc của Người đó là bài thơ: “Cảnh khuya” là một bài thơ đặc sắc được viết trong thời kì Người đang ở chiến khu Việt Bắc năm 1947, khi đất nước ta đang trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp.

Bài thơ là những tâm sự, những dòng cảm xúc của thi sĩ trước cảnh sắc thiên nhiên hay đó là những tâm sự, những nỗi lòng của thi sĩ trước thiên nhiên, trước vận mệnh dân tộc. Trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, con người như mở rộng tầm mắt của mình, con người gần gũi với thiên nhiên hơn và nhận thức được trách nhiệm của mình trước cảnh đất nước đang trong chiến tranh, tâm hồn của Bác đau đáu lo về đất nước, lo cho an vui của dân tộc.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa
Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Bài thơ gồm bốn câu thơ, theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đường luật. Dù chỉ bằng bốn câu thơ ngắn nhưng bài thơ đã thể hiện được cảm xúc của tác giả trước cảnh sắc thiên nhiên núi rừng Việt Bắc cũng như tâm trạng con người trước bối cảnh lịch sử. Nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang gồng mình chống lại những vũ khí tối tân nhất, hiện đại nhất và sự mất cân bằng về quân số, nhân dân Việt Nam vừa phải khắc phục những thiệt hại khó khăn hơn hết lại cần phải chi viện thêm cho chiến tranh, gian khổ chồng chất.

>> Xem thêm:  Hãy kể một số chuyện lý thú mà em biết về cây dừa.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Hai câu thơ đầu tiên của bài thơ “Cảnh khuya” mở ra một cảnh thiên nhiên hùng vĩ, một màn đêm bao chum lên thiên nhiên ấy nhưng lại vô cùng rõ nét, màn đêm tĩnh lặng, con người có thể nghe được tiếng suối vọng từ xa về, tiếng suối trong lành trong như những âm thanh vọng lại, tiếng suối gối nhau róc rách chảy như tiếng hát của người con gái người dân vùng núi rừng Việt Bắc ấy. Bác với cảm nhận tinh tế, sắc bén của mình, đứng trước cảnh đêm tĩnh lặng đã phát hiện được những âm thanh trong lành nhất, xa xa nghe dòng suối chảy âm thanh quyện lại thành như tiếng hát của cô gái.

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Trong đêm vắng, ánh trăng như tỏa đầy, trải khắp các không gian. Ánh trăng biểu tượng cho hòa bình như phủ khắp núi sông, thiên nhiên. “Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa” ý thơ như nói về ánh trăng mà đâu đó cũng phần nào đó mong ước về sự soi chiếu ấy, ánh trăng như biểu tượng cho hòa bình, dịu hiền đang soi sáng đến vạn vật.

Tâm hồn thi sĩ trước cảnh sắc thiên nhiên như mơ màng như mộng mơ trước cảnh sắc hùng vĩ của đất trời dưới ánh sáng mờ mờ củ trăng, thiên nhiên ấy như dung hòa với con người, như gần gũi với con người hơn hết. Thiên nhiên ấy không chỉ là núi rừng Việt Bắc mà còn là thiên nhiên, cảnh sắc và con người đất nước ta. Thật đẹp, thật gần gũi mà cũng là chất liệu màu mỡ cho mỗi thi sĩ trước cảnh núi rừng ấy. Đêm trăng thanh, gió mát, ánh trăng lan tỏa khắp hướng. Màn đêm ấy như tĩnh lặng, có thể nghe cả những âm thanh nhỏ nhất, xa nhất. Thi sĩ tưởng như làm chủ được thiên nhiên nhưng trước thiên nhiên ấy, thi sĩ lại như nhỏ bé. 

>> Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm Tháng Giêng

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Hai câu thơ tiếp là những cảm xúc của tác giả, là những tâm sự từ tận đáy lòng của tác giả trước cảnh sắc thiên nhiên chân dung người chiến sỹ cách mạng trước vận mệnh dân tộc. Bác thức muộn với đêm đã muộn không chỉ để nghe tiếng suối, không chỉ để ngắm trăng mà do lo về vận mệnh dân tộc, từng bước đi của cuộc cách mạng chống lại thực dân xâm lược. Trong đêm vắng, chân dung người chiến sĩ cách mạng kiên trung hiện lên với nét đăm chiêu suy nghĩ về vận mệnh, để đưa ra những tính toán chính xác để xác định được đường đi, cách đánh của quân đội ta, sao cho tổn thất hạn chế nhất và mau chóng giành được độc lập cho dân tộc.

Ở đây, câu thơ “cảnh khuya vẽ người chưa ngủ” nhưng đặt ra vấn đề rằng từ xưa chỉ có người vẽ nên cảnh, ở đây ta thấy cảnh vẽ người. Phải chăng, chúng ta hiểu được đó cũng chính là dụng ý của tác giả. Đêm khuya vắng, con người vẫn đang suy nghĩ về vận mệnh dân tộc, dù ở một mình nhưng hình bóng luôn cao cả, luôn đậm khí chất. Bác dành cả đời lo cho việc nước, lo cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc mà không màng hạnh phúc riêng, chưa bao giờ người dành thời gian cho bản thân mình mà gần hết thời gian, dành hết cả cuộc đời để theo đuổi sự nghiệp giải phóng dân tộc. Sự hi sinh ấy chạm tới cả thiên nhiên, tâm tư ấy cảm hóa cả thiên nhiên chính vì thế hình dáng người được thiên nhiên khắc họa nên thật xuất sắc và cảm động.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về người phụ nữ xưa qua bài Bánh trôi nước

Bằng bốn câu thơ với thể thơ tứ tuyệt, bài thơ “Cảnh khuya” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tái hiện lại thiên nhiên Việt Bắc với chân dung người chiến sĩ cách mạng, kiên trung và quyết tâm giành được độc lập cho dân tộc. Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, bao la, bên cạnh đó là những suy tư của thi sĩ trước vận mệnh dân tộc, dù cảnh sắc có đẹp, có mộng mơ nhưng những suy tư ấy luôn dành cho cách mạng, cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam.

Hà Vũ Hường

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về nhân vật bố đầu nhỏ, con đầu to
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
  • Phân tích “Bài ca nhà tranh bị gió thu phá” của Đỗ Phủ- văn lớp 7
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương- văn lớp 7
  • Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Chinh phụ ngâm
  • Sáng kiến kinh nghiệm :“Rèn kĩ năng so sánh văn học cho học sinh THPT”
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Comments are closed.