Business is booming.

Cảm nghĩ về nhận định Thơ Bác đầy trăng

Cảm nghĩ về nhận định Thơ Bác đầy trăng

Hướng dẫn

Đề bài:Anh chị hãy cảm nghĩ của mình về nhận định của nhà phê bình văn học Hoài Thanh “ Thơ bác đầy trăng.”

Mở bài Cảm nghĩ về nhận định Thơ Bác đầy trăng

Bên cạnh việc là một nhà chính trị tài ba thì Bác cũng được biết đến với vai trò là một thi sĩ xuất sắc. Bác sáng tác nhiều tập thơ, xuyên suốt các tập thơ của bác có lẽ là hình ảnh ánh trăng. Như lời Nhà phê bình văn học Hoài Thanh nhận định: “Thơ bác đầy trăng.”

Thân bài Cảm nghĩ về nhận định Thơ Bác đầy trăng

Với Bác trăng là người bạn tri kỉ theo suốt trong những năm tháng sinh thời gian khổ. Tập “Nhật kí trong tù” Bác viết khi đang ở nhà tù Tưởng Giới Thạch, bị tra tấn vất vả nhưng thơ bác vẫn tràn đầy tinh thần lạc quan:

“Trong tù không rượu cũng không hoa,

Cảnh đẹp hôm nay khó hững hờ.

Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ,

Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”.

Vượt lên trên tất cả những thiếu thốn về vật chất, dưới ánh trăng sáng, dưới một buổi tối đẹp, tấm lòng thi sĩ vẫn luôn rộng mở để ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên. Ánh trăng tràn vào phòng giam qua khe cửa sổ, như làm cho Bác có thêm niềm tin vào cuộc đời. Bác đứng ngắm trăng bên cửa sổ, trăng cũng nhòm qua khe cửa vào bầu bạn với Bác.Thật sự Bác và trăng đã đến với nhau, hòa quyện vào nhau thành đôi bạn tri âm, tri kỉ. Người hướng ra ngoài song sắt để đến với trăng, và trăng theo người tỏa sáng vào trong tù. Con người và ánh trăng này rõ ràng là hết sức mới mẻ, hiện đại. Trăng và Người như hai người bạn cùng nhau vượt qua cái song sắt tàn bạo, hoàn cảnh khổ đau, ngăn trở của nhà tù. Người ngắm trăng và trăng cũng ngắm người, ngắm là bởi hiểu nhau, tìm thấy ở nhau nhiều đồng cảm, những chuyện đồng điệu. Dường như hai luồng ánh sáng, hai luồng mắt của Bác và Trăng chiếu vào nhau, lan tỏa vào nhau, quyện lẫn vào nhau. Tưởng như có hai con người, hai vầng trăng tìm đến nhau, hiểu nhau nói với nhau, an ủi, động viên nhau, nhắc nhở nhau.

Người bạn ấy vẫn luôn đồng hành trong thơ của Bác, từ bài này sang bài khác. Ngay cả trong khi bàn bạc chuyện chiến trận.Ánh trăng là biểu tượng cho sự lạc quan về tinh thần của người chiến sĩ cộng sản.

“Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”.

Tâm hồn bác luôn rộng mở với vẻ đẹp thiên nhiên, giữa một đêm rằm trăng sáng soi. Ánh trăng mùa xuân đêm rằm ấy lẫn với dòng nước xuân tạo nên thứ ánh sáng bạc long lanh, tô điểm cho sắc xuân đất trời. Và “trăng ngân đầy thuyền”, một con thuyền chở đầy ánh trăng sáng. Hình ảnh thơ mới mẻ và đặc sắc.

Và hơn nữa, với Bác trăng còn là biểu tượng khát vọng tự do, qua trăng Bác từng gửi gắm lòng yêu Tổ quốc, khát vọng chiến đấu giành tự do.

“Chẳng được tự do mà thưởng nguyệt

Lòng theo vời vợi mảnh trăng thu”

Những bài thơ của Hồ Chí Minh phản ảnh trung thực và sâu sắc ý chí khát vọng tự do của một chiến sĩ cộng sản, không chỉ đòi tự do cho bản thân, tự do cho dân tộc mà còn là sự hiện diện của tự do, tự do trong nội tâm, trong tâm thức, trong mọi phương diện con người có thể có được. Thiên nhiên trong thơ Bác bộc lộ một tầm nhìn, một quan niệm triết lí và nhân sinh tiến bộ và những cảm xúc thẩm mĩ cao đẹp. Không chỉ thể hiện tâm hồn bao la của Bác mà thiên nhiên đẹp trong thơ còn tượng trưng cho mơ ước, niềm vui, tương lai tươi sáng, khát vọng tự do.

Ánh trăng còn là tình yêu thương của Bác với các cháu thiếu nhi. Bác yêu thương các cháu nên mỗi khi Trung Thu ngắm trăng Bác lại nhớ đến các cháu.Tấm lòng của bác như vầng trăng thu ngời sáng, tình yêu thương của Bác là vô bờ bến.

“Trung thu trăng sáng như gương

Bác hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”

Kết luận Cảm nghĩ về nhận định Thơ Bác đầy trăng

Chắc chắn rằng không thể kể hết trăng trong thơ Bác, bởi “thơ Bác đầy trăng”. Trăng là người bạn tâm giao làm cuộc đời Bác thêm màu sắc. Với hình ảnh trăng, làm tăng vẻ đẹp giá trị trong thơ Bác. Cùng với đó giúp ta nhận thấy rõ tình yêu của Bác với thiên nhiên đất nước, đặc biệt là trăng. Tuy trăng trong thơ ca không phải hiếm gặp những ánh trăng được cảm nhận bằng những cảm xúc chân thành và ý nghĩa tốt đẹp nhất của Bác thì không thể gặp lại lần thứ hai!

Theo Loigiaivan.com

>> Xem thêm:  Phân tích bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Ôn tập Vợ chồng A Phủ Tô Hoài
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Trường em có một độỉ bảo vệ cây xanh. Hãy kể lại việc làm của các bạn trong độỉ đó
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Em vẽ Bác Hồ – Tiếng Việt 3
  • Khái quát các tác giả và tác phẩm trong chương trình thi THPT Quốc Gia môn văn
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục – Tiếng Việt 3
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Người đi săn và con vượn – Tiếng Việt 3

Comments are closed.