Business is booming.

Cảm nghĩ về truyện ngụ ngôn “Treo biển” – văn lớp 6

Đề bài: Cảm nghĩ về truyện ngụ ngôn “Treo biển”

Trong kho tàng văn học dân gian nước ta có rất nhiều tác phẩm truyện cười, truyện ngụ ngôn hay có ý nghĩa bài học sâu sắc.

Tác phẩm truyện ngụ ngôn “Treo biển” là một điển hình. Nó kể về người đàn ông không có lập trường, dễ bị lung lay không có chính kiến tới mức không biết mình làm gì, chỉ thành trò cười cho thiên hạ.

Treo biển cho chúng ta một bài học sâu sắc, nó còn để lại những nụ cười sảng khoái.

Một ông chủ tiệm cá mới treo một cái biển “Ở đây, có bán cá tươi”

Người khách thứ nhất tới mua cá xong phán một câu “Thế nhà ông toàn bán cá ươn à mà phải thêm chữ tươi làm gì?” Nghe vậy ông chủ hàng cá vội vàng xóa đi chữ tươi, tấm biển chỉ còn lại dòng chữ “Ở đây có bán cá”. Điều này cho chúng ta thấy ông chủ tiệm cá này là người dễ bị kích động dễ bị lung lay, không có chủ kiến rõ ràng của mình.

Người khách thứ hai tới mua cá rồi nói. Thấy cá bày ra nhiều thì biết ngay ở đây là hàng cá rồi, cần gì thêm chữ ở đây làm gì. Nghe vậy, ông chủ hàng cá lại xóa đi hai chữ ở đây đi. Nên tấm biển của ông chỉ còn dòng chữ “Có bán cá”

>> Xem thêm:  Dàn ý tả ngôi trường của em lớp 6 chi tiết đầy đủ

Rồi người khách thứ ba xuất hiện. Ông này bảo với chủ quán. Tôi thấy cá tươi bày bán nhiều như thế này nhìn cũng biết là ông có bán cá rồi cần gì phải ghi chữ có bán nữa. Người chủ quán lại vội vàng xóa đi hai chữ có bán. Trên tấm biển giờ chỉ còn nguyên một chữ “Cá”

Đến người thứ tư đi qua thấy tấm biển treo mỗi chữ cá bèn bảo ông chủ rằng đi từ xa đã ngửi thấy mùi tanh của cá rồi, cần gì ông phải đề chữ cá nữa. Nó không là bán cá chẳng lẽ là thịt à. Nghĩ vậy ông chủ bèn xóa nốt chữ cá rồi mang biển vào trong nhà không treo nữa.

Qua câu chuyện này có thể nhiều người sẽ cho rằng ông chủ tiệm cá là người biết tiếp thu ý kiến của người khác. Còn những vị khách là những người tốt muốn góp ý chân thành với ông chủ mà thôi. Nhưng nếu suy nghĩ sâu sắc thì ta thấy không phải vậy.

Những người khách đi qua, họ chỉ nói cho sướng họ thôi, tỏ vẻ ra uy rằng ta cũng hiểu biết, còn ông chủ lợi hay hại thực ra họ không quan tâm lắm, có ảnh hưởng tới họ đâu mà họ sợ. Nên ai cũng góp ý kiến chủ quan mà không phân tích lợi hại, thiệt hơn.

Ông chủ quán treo biển “Ở đây, có bán cá tươi” là hoàn toàn hợp lý. Đầy đủ địa điểm, tên sản phẩm, chất lượng sản phẩm…Một cái biển đầy đủ diễn tả hết những điều mà ông chủ muốn truyền tải tới mọi người.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sọ Dừa- văn lớp 6

Nhưng vì thiếu kiên định, thiếu lập trường nên vô tình ông chủ quán cá trở thành con rối cho người khác điều khiển, thành trò đùa cho thiên hạ.

Thông qua câu truyện ngụ ngôn này người xưa muốn khuyên nhủ con người chúng ta phải biết kiên định vững vàng theo đuổi lập trường của mình đừng có gió chiều nào xoay chiều nấy rồi chẳng đâu vào đâu.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư cho ông bà kể những điều em biết về thành thị
  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Nghị luận xã hội về tấm gương sống đẹp
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Kể về ngày đầu tiên đi học lớp 3
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 30: Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ
  • Tả chiếc áo đã từng gắn bó thân thiết với em – Tập làm văn 4
  • Kể lại câu chuyện Không nỡ nhìn

Comments are closed.