Business is booming.

Cảm nghĩ về truyện “Tấm Cám”- văn lớp 6

Đề bài: Cảm nghĩ về truyện “Tấm Cám”

Bài làm

Truyện cổ tích Tấm Cám là một câu chuyện nằm trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam nổi tiếng và truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác

Truyện xoay quanh nhân vật chính Tấm và Cám. Hai cô này cùng cha khác mẹ. Nhưng cô Tấm hiền lành dễ thương, chăm chỉ bao nhiêu thì cô em gái là Cám lại mưu mô, xảo quyệt, lười biếng bấy nhiêu.

Câu chuyện được bắt đầu khi bà mẹ Cám, sai hai chị em ra đồng bắt cua mò ốc về nhà nấu ăn. Tấm chăm chỉ nên bắt được nhiều tôm, cá lắm.

Còn Cám mải chơi nên chẳng được con nào. Sợ về nhà mẹ đánh nên Cám lừa Tấm cởi quần áo xuống nước tắm còn mình trên bờ lấy hết tôm cá của Tấm mang về nhà. Tấm lên bờ thấy giỏ cá của mình trống trơn nên khóc vì sợ tí nữa về nhà bị dì ghẻ đánh.

Truyện cổ tích thường hấp dẫn người đọc vì chi tiết thần thoại, kỳ bí. Trong lúc Tấm khóc thì có ông bụt hiện lên giúp Tấm. Nên Tấm yên tâm trở về nhà.

Tấm là nhân vật chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn tình cảm của cha mẹ vì cả hai đều qua đời. Sống với em và dì ghẻ nên không ai yêu thương Tấm thật lòng.

Mùa lễ hội đến Tấm muốn đi chơi nhưng dì ghẻ bắt ở nhà làm việc nhà khi nào hết mới cho đi. Tấm được bụt giúp đỡ nên nhanh chóng kết thúc công việc, rồi được bụt tặng quần áo đẹp Tấm được đi lễ hội.

>> Xem thêm:  Tả cây phượng trường em

Ở đây, Tấm hiền lành đã gặp hạnh phúc của đời mình là được làm vợ vua trở thành hoàng hậu. Nhưng Tấm luôn bị dì ghẻ và em gái hãm hại hết lần này tới lần khác khiến cho cô phải chết, rồi hóa kiếp nhiều lần nhưng đều bị hãm hại.

Tuy nhiên, trong những câu truyện cổ tích thì kết thúc luôn có hậu người tốt sẽ hạnh phúc còn người xấu bị trừng trị đích đáng. Truyện Tấm Cám cũng vậy, cuối cùng Tấm được hạnh phúc bên nhà vua con mẹ con nhà Cám đều phải chết để trả giá cho những tội ác của mình.

Câu chuyện là cuộc chiến đấu giữa cái thiện và cái ác trong đó nói lên mong muốn, mơ ước của người xưa rằng cái thiện luôn luôn thắng cái ác. Và người hiền lành sẽ gặp may mắn hạnh phúc, được thế lực siêu nhiên giúp đỡ biến hung thành lành, biến tai họa thành cơ hội may mắn.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Có thể bạn quan tâm?

  • Nghị luận xã hội trên con đường của thành công không có dấu chân của sự lười biếng
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
  • Nói những điều em biết về cảnh đẹp trong bức tranh về vịnh Hạ Long
  • Em hãy kể về tình cảm của em đối với ông em
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể về buổi đầu tiên đi học
  • Tả về mùa thu theo cảm nhận của em
  • TUẦN 6: Kể về ngày đầu đi học
  • Tóm tắt bài Vượt thác

>> Xem thêm:  Tả một bác nông dân đang cày ruộng

Comments are closed.