Business is booming.

Cảm nhận của em về sự tích “Bánh chưng, bánh giày”

Đề bài: Cảm nhận của em về sự tích “Bánh chưng, bánh giày”

Bài làm

Trong kho tàng truyện cổ tích dân gian Việt Nam vô cùng phong phú thường chứa đựng nhiều yếu tố kỳ ảo, hoang đường nhưng lại vô cùng hấp dẫn người đọc.

Những truyện cổ tích thường gắn liền với những cuộc đấu tranh giữa những cái thiện và cái ái. Người hiền lành thường được những nhân vật thần tiên giúp đỡ như ông Bụt.

Sự tích bánh chưng, bánh giày kể về chuyện vua Hùng muốn truyền ngôi cho con trai nhưng chưa biết chọn ai. Nên ông đã gọi tất cả các con tới và bảo. Mỗi con hãy làm một lễ vật để dâng lên tổ tiên, lễ vật nào tốt nhất ta sẽ truyền ngôi cho người đó.

Lang Liêu là người hiền lành chịu khó, lại có tâm tính tốt nên được thần linh giúp đỡ. Lang Liêu bèn lấy gạo nếp tạo ra chiếc bánh hình vuông nhưng trái đất, và hình tròn tượng trưng cho mặt trời gọi là bánh chưng bánh giày để dâng lên vua cha.

Chiếc bánh của Lang Liêu được vua cha vô cùng ưng ý cuối cùng vua Hùng quyết định truyền ngôi lại cho Lang Liêu, như khẳng định một chân lý những người ăn ở hiền lành có tâm có tài sẽ gặp may mắn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, câu chuyện này muốn lý giả truyền thuyết về bánh chưng bánh giày tại sao lại xuất hiện hai loại bánh này trong những ngày truyền thống của nước ta. Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán thì bánh chưng không thể nào vắng mặt.

>> Xem thêm:  Kể về cô giáo mà em quý mến

Bánh chưng, bánh giày còn thể hiện cho sự vuông tròn của trời đất, sự vẹn tròn của tự nhiên xung quanh con người.

Chiếc bánh của Lang Liêu còn có những ý nghĩa vô cùng sâu xa, thể hiện sự no đủ của người dân. Nhưng mong muốn trời đất vẹn tròn.

Nó còn thể hiện cho sự hòa hợp của thiên nhiên cây cỏ, muôn thú, và con người đoàn kết sống chung với nhau đùm bọc yêu thương nhau để tạo ra một cuộc sống hạnh phúc đủ đầy.

Bánh chưng bánh giày còn thể hiện cho tấm lòng thủy chung chòn vẹn của Lang Liêu, cho cái tâm cái tài của người con này nên được vua Hùng vô cùng ưng ý yêu mến nhất mực. Việc ông truyền ngôi lại cho Lang Liêu chính đã nói lên tất cả.

Sau rất nhiều năm trôi qua sự tích bánh chưng bánh giày vẫn khiến người đọc vô cùng thích thú vì những lý giải sâu sắc của nó về sự ra đời của hai loại bánh này. Và vì người vua thông minh nhân hậu Lang Liêu.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Có thể bạn quan tâm?

  • Bà ngoại bạn Bùi Ngọc Linh mất, em hãy giúp bạn viết đơn xỉn nghỉ học theo mẫu đã cho
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Tổng hợp những chi tiết đặc sắc trong các tác phẩm thi THPT Quốc gia
  • Đề đọc hiểu đoạn thơ Việt Nam quê hương ta- Nguyễn Đình Thi
  • Chủ điểm: Tình cảm gia đình – Cảm thụ văn học lớp 4
  • Giáo án Ngữ văn 12 chủ đề Thơ kháng chiến chống pháp
  • Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sọ Dừa- văn lớp 6
  • Mẹ em mua thuốc bổ gửi biếu bà ở quê. Em hãy giúp mẹ gửi một bức điện báo cho bà để bà biết mà ra nhận

>> Xem thêm:  Tập làm văn 6 đề 9: Kể về kỉ niệm đáng nhớ

Comments are closed.