Business is booming.

Cảm nhận về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Cảm nhận về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy nêu cảm nhận của mình về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Mở bài Cảm nhận về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Tình bạn nó là thứ tình cảm không mặn nồng như tình yêu cũng không thiêng liêng như tình cảm gia đình. Nhưng đối với mỗi con người chúng ta thì nó là thứ không thể thiếu được, nó không cần quan tâm đến vật chất mà chỉ cần tình cảm bạn bè chúng ta dành cho nhau. Cũng giống như tình bạn giữa Dương Khuê và Nguyễn Khuyến trong bài thơ bạn đến chơi nhà

Thân bài Cảm nhận về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Mở đầu bài thơ như một lời tâm tình, cũng như lời nói thân mật mà tác giả dành có bạn mình:

Đã bấy lâu nay bác tới nhà

Cách xưng hô bác, tôi cho thấy sự thân thiết gắn bó của tác giả đối với người bạn của mình, đồng thời sự vui vẻ cũng được thể hiện trong đó. Đang vui vẻ hào hứng thì bỗng dưng giọng thơ chuyển sang sự lúng túng:

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách, trầu chẳng có

Tác giả đã sử dụng biện pháp liệt kê để nói lên hoàn cảnh của mình. Đầu tiên là do người đi hết không có ai ở nhà mà chợ thì lại xa. Đọc đến đây ta có thể tưởng tượng ra rằng có lẽ tác giả sẽ tiếp đãi bạn mình bằng những món ăn cây nhà lá vườn. Nhưng cây nhà lá vườn cũng không được rồi, thứ nhất những người già không thể bắt được cá và gà do ao sông và vườn rộng. tiếp theo đến những món rau bình dân cũng gây khó khăn trong việc tiếp khách. Qua đây ta thấy được hoàn cảnh khó khăn của Nguyễn Khuyến, đến ngay cả miếng trầu cái được gọi là “mở đầu câu chuyện cũng không có. Thế nhưng chính hoàn cảnh như vậy ta lại thấy được tình cảm bạn bè của ông qua câu thơ cuối:

Bác đến chơi đây,ta với ta

Chẳng cần đến cao lương mỹ vị hay thân chí là những món bình thường giản dị nhất mà chỉ cần tấm lòng, một sự chân thành là đủ rồi. Trong câu thơ này lại một lần nữa tác giả sử dụng chữ để nói lên sự thân thiết gắn bó của mình. Tình bạn là vậy đó đôi khi chỉ cần nhìn thấy mặt nhau được nói chuyện chia sẻ là được rồi. Mọi thứ vật chất ở trong bài thơ đều không có mà cái có ở đây là tình bằng hữu thân thiết, chữ “ta” đã nói lên điều này. Tình bạn của họ không có gì sánh bằng.

Kết luận: Nêu cảm nhận về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Qua bài thơ ta thấy tình bạn của tác giả thật đẹp. Nó giản dị thô mộc, không cần bất cứ cái gì chỉ cần tấm lòng vậy là đủ rồi. Nguyễn khuyến bằng những câu thơ nôm nhẹ nhàng mà tự nhiên đã cho người đọc thấy được tình cảm bạn bè đáng trân trọng như thế nào. Tình bạn đẹp là tình bạn không cần vật chất mà chỉ cần tình cảm dành cho nhau.

Theo Loigiaivan.com

>> Xem thêm:  Chứng minh rằng: Có chí thì nên

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Kiến thức cơ bản và những đề thi liên quan đến bài Việt Bắc- Tố Hữu
  • Cảm nhận về bài Bạn đến chơi nhà
  • Cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà Nguyễn Khuyến
  • Nghị luận xã hội :Bạn không bao giờ thay đổi được quá khứ của bạn nhưng bạn có thể thay đổi được tương lai
  • Viết một bức thư ngắn làm quen với bạn tỉnh khác, kể những điều em biết về thành phố của mình

Comments are closed.