Business is booming.

Cảm nhận về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Bài làm

Bài thơ “Cảnh khuya” của nhà thơ Hồ Chí Minh là một bài thơ được viết theo thể thơ tứ tuyệt vô cùng đặc sắc. Đây là một trongn hững bài thơ đặc sắc của Bác Hồ khi viết về đề tài thiên nhiên của vùng đất Tây Bắc, đồng thời thể hiện một tình yêu nước nồng nàn của tác giả.

Bài thơ “Cảnh khuya” của chủ tích Hồ Chí Minh được tác giả viết vào năm nước ta giành được chiến thắng vẻ vang Việt Bắc Thu Đông 1947. Chiến thắng này đã động viên tinh thần quân và dân ta rất nhiều, ghi vào lịch sử dân tộc ta một trang lịch sử sáng chói trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài thơ chính là một cảm hứng yêu nước vô cùng dạt dào mãnh liệt bởi những câu thơ giàu cảm xúc. Bài thơ được mở đầu bằng âm thanh róc rách của những tiếng suối trong veo

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Giữa cảnh đêm khuya hoang vắng, tác giả Hồ Chí Minh nghe thấy tiếng suối chảy thật êm ái, thánh thót tựa như tiếng hát của một người lúc xa lúc gần lúc xa, tiếng suối chảy thật êm ái, những cảm xúc của tác giả Hồ Chí Minh trong bài thơ thật tinh tế, thê hiệ được tài năng quan sát cũng như trái tim đa cảm của tác giả. Trong câu thơ này tác giả đã lấy nghệ thuật động để tả được sự tĩnh lặng, lấy những tiếng suối rì rầm, róc rách để nói lên khung cảnh núi rừng Việt Bắc hoang sơ, vắng lặng nơi chiến khu cách mạng. Tiếng suối trong đêm nghe như tiếng hát thật sự gợi cảm tinh tế.

>> Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 7: Kể lại câu chuyện trong bài thơ LƯỢM theo ngôi thứ 3

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya

Mỗi câu thơ đều thể hiện được sức sống của một khung cảnh vô cùng hoang sơ, nhưng có sức gợi cảm trong lòng bạn đọc. Trong câu thơ này điệp từ “lồng” được tác giả sử dụng nhiều lần thể hiện một khung cảnh hòa hợp những bóng cánh lớn lồng vào bóng cây nhỏ tạo nên một bức tranh vô cùng hòa hợp. Ánh trăng chính là một hình ảnh quen thuộc trong những sáng tác của bài thơ của tác giả Hồ Chí Minh. Những tán cây cao làm bóng lớn che chở cho những cây bóng lá thấp, những cây hoa nhỏ, thiên nhiên cũng như con người luôn có một mối quan hệ hài hòa với nhau cùng nhau phát triển. Đêm thanh vắng cảnh vật vô cùng tĩnh lặng ảnh vật hiện lên trở nên thi vị, lãng mạn khiến cho tác giả gợi nhớ tới những điều trong lòng còn đang vương vấn còn đang dở dang chưa làm được.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Trong câu thơ này thể hiện một bức tranh thiên nhiên vô cùng tuyệt sắc, một bức tranh với những nét vẽ vô cùng độc đáo, được sáng tác bằng một tâm hồn vô cùng nhạy cảm. Cảnh đêm cỏ cây hoa lá, hòa hợp vào nhau tạo một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời làm rung động lòng người.

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Trong câu kết của bài thơ “Cảnh khuya” tác giả Hồ Chí Minh đã nói lên nỗi lòng của mình, khi nước nhà đang bị giày xéo, bị kẻ thù xâm lược, cuộc sống của người dân nước ta đang rơi cảnh lầm than khốn khổ. Trong cuộc chiến cam go nhiều chiến sĩ của chúng ta đã bị gông cùm, người dân bị lầm than cơ cực, bị tước đoạt đi quyền sống quyền làm người của mình. Trong khung cảnh đất nước chịu nhiều đau thương như vậy tác giả không thể nào chợp mắt được. Bác không thể nào ngủ được vì những lo lắng trong lòng tác giả thương dân thương nước, chính tình yêu quê hương đất nước, thương dân mà tác giả không thể nào ngủ được. Chính nỗi lo cho nước nhà làm cho Bác Hồ không thể nào ngủ được, trái tim tác giả đang thổn thức,trằn trọc không thể nào ngủ được. Lòng yêu nước bao la mãnh liệt của tác giả Hồ Chí Minh khiến cho mọi người vô cùng cảm phục một tấm lòng bao la.

>> Xem thêm:  Viết một bài văn về người mẹ thân yêu của bạn

Bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh chính là một bài thơ thất ngôn vô cùng tuyệt vời để lại trong lòng em nhiều cảm nhận vô cùng sâu sắc. Với những lời thơ tinh tế ngọt ngào bài thơ đã chạm tới trái tim người đọc gây được ấn tượng vô cùng mạnh mẽ. Thông qua bài thơ chúng ta thêm yêu và kính trọng Bác Hồ của chúng ta.

Thùy Chi

Có thể bạn quan tâm?

  • Bạn Vũ Văn Quyền kể về buổi đầu tiên đi học
  • Kể về một nhạc sĩ
  • Trường em có một độỉ bảo vệ cây xanh. Hãy kể lại việc làm của các bạn trong độỉ đó
  • Kể lại một câu chuyện nói về truyền thống Tôn sư trọng đạo
  • Viết một bức thư ngắn cho bạn kể những điều em biết về thành thị
  • Bài văn mẫu NLXH về tinh thần lạc quan trong cuộc sống
  • Tả về mùa hè đáng nhớ của em
  • Kể lại câu chuyện Giọng quê hương

Comments are closed.