Business is booming.

Cảm nhận về nhan đề truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Cảm nhận về nhan đề truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Hướng dẫn

Cảm nhận về nhan đề truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm:

Mỗi tác phẩm đều được có một nhan đề, đó được xem là thế giới tư tưởng thu gọn của nhà văn. Đặc biệt trong một số tác phẩm, trong đó tác giả đã nêu bật được tư tưởng suy nghĩ của mình trong nhan đề, tiêu biểu như trong chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Ông đã để lại cho ta nhiều ấn tượng sâu sắc.

Trong tác phẩm nói đến chiếc thuyền ngoài xa, bởi một phần hình ảnh chiếc thuyền đã có trong tác phẩm, và được coi như một hình ảnh tả thực sự xuất hiện của nhiều và gây ấn tượng trong lòng người đọc.

Sở dĩ truyện có nhan đề chiếc thuyền ngoài xa bởi trước hết hình ảnh thuyền xuất hiện trong khung cảnh miêu tả. Đó là một buổi sáng đẹp trời ở một vùng biển miền Trung. Ở trên làn sương mờ ảo, xuất hiện một chiếc thuyền lưới vó với hình ảnh đẹp đẽ. Đó là hình ảnh thực đẹp và tuyệt mĩ, mà không phải lúc nào cũng có thể bắt gặp. Đó cũng có thể là một ẩn ý hình ảnh xa xôi khó nắm bắt được tạo bởi vẻ đẹp huyền ảo của con thuyền.

Nhan đề truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa đã gắn lộ ý nghĩa chi tiết ở cuối truyện. Trên đường của phòng làm việc, Phùng vẫn treo bức ảnh mà anh đã chụp được ở chiến trường xưa. Nó gắn với cảm giác chiếc thuyền rất xa, không chỉ đơn thuần là khoảng cách địa lí, mà đó còn là khoảng cách giữa nghệ thuật và hiện thực đời sống. Đặc biệt, không thể chỉ là thứ hiện thực tái hiện vẻ đẹp bề ngoài, mà đó còn phải là nghệ thuật vị nhân sinh, hiện thực hóa và phản ánh đúng hiện thực ở bên ngoài.

Xem thêm:  Tả chú gà trống choai của gia đình em văn tham khảo lớp 4

Phùng về thăm chiến trường cũ, gặp lại hình ảnh con thuyền chài vô cùng đẹp bên biển. Nhưng cũng chứng kiến tận mắt hình ảnh một người chồng vũ phu dùng dây trói và đánh tới tấp vào thân thể người phụ nữ – người vợ của mình. Hình ảnh thằng con Phác vì bảo vệ mẹ mà lao ra định dùng dao đâm người cha của mình. Những cảnh tượng hãi hùng và hoàn toàn trái ngược với những gì Phùng nghĩ và trái ngược hẳn lại với hình ảnh con thuyền đẹp đẽ mà Phùng chụp được.

Từ đó ta mới hiểu rằng, hóa ra hiện thực cuộc sống đôi khi nếu chỉ bằng một con mắt bình thường nhìn qua, sẽ chỉ đơn thuần là những gì được xem là đẹp đẽ và hoàn mĩ. Nhưng, khi nhìn lâu và với một tâm thế của người phải chinh phục cuộc sống từ bề sâu như Nguyễn Minh Châu. Nhan đề không chỉ nêu bật được hình ảnh xuyên suốt tác phẩm mà còn là một nhan đề quan trọng nêu ra ý nghĩa nghệ thuật mà ông muốn gửi gắm và cũng là quan điểm tư tưởng – đi tìm hạt ngọc sáng bên trong con người của ông.

Quả thật xứng đáng với ngòi bút của một nhà văn tài năng, Nguyễn Minh Châu đã cố gắng và làm ra được một tác phẩm không chỉ hay mà còn gây ấn tượng và gợi nhiều suy nghĩ cho bạn đọc từ nhan đề của tác phẩm.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của người dân Nam Bộ trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi

Theo Vanmau.top

Comments are closed.