Business is booming.

Đề đọc hiểu tích hợp Nghị luận xã hội : Trào lưu “Like là làm” của giới trẻ

Đề đọc hiểu tích hợp Nghị luận xã hội: Trào lưu “Like là làm” của giới trẻ

Hướng dẫn

Ôn thi THPT Quốc gia môn Văn. Bộ đề đọc hiểu và nghị luận xã hội 200 chữ soạn theo cấu trúc mới.

Phần Đọc hiểu (3,0 điểm)

(1) Trào lưu “Like là làm” đang gây cơn sốt trong giới trẻ. Trước đó, mở đầu trào lưu này là sự việc một chàng trai có tài khoản Facebook N.T đăng chia sẻ: “Bức hình này đủ 40.000 like sẽ đổ xăng từ trên người xuống, lấy hộp quẹt tự đốt người rồi nhảy cầu Tân Hóa! Đủ like sẽ làm, tôi nói là làm. Share mạnh để có cái hay hấp dẫn mà xem”.

Bài viết thu hút gần 100.000 like (thích) cùng hàng nghìn bình luận cổ vũ lẫn thách thức.

Giữ đúng lời hứa “nói là làm”, tối ngày 20/9, N.T này có mặt tại cầu Tân Hóa (TP.HCM) thực hiện thử thách. Được biết, sau khi tẩm xăng đốt, do kịp thời nhảy xuống dòng kênh ngay cạnh nên N.T chỉ bị bỏng nhẹ.

Tiếp đó, hàng loạt người trẻ khác đua nhau đăng status (dòng trạng thái) thách thức dân mạng theo cú pháp quen thuộc: “Chỉ cần đủ like tôi sẽ…” và khẳng định chắc nịch “nói là làm”.

Một số thanh niên sẵn sàng đổi like lấy những hành động gây sốc như: mặc đồ lót, nhảy xuống và uống hết một ca nước sông, mặc quần áo con gái đi ra đường…

(2) Xung quanh vấn đề này, dưới góc nhìn của một nhà văn, Trang Hạ chia sẻ: “Tôi không ngạc nhiên với sự ngông cuồng của một bộ phận thanh niên trên mạng. Tuy nhiên tôi vẫn phải kinh hãi trước những hành vi thiếu nhân văn của người biết bấm like này.

(3) Trang Hạ cho rằng, không bố mẹ nào đẻ con ra với mục đích con sống cho người ta bấm like. Vậy thì tại sao người trẻ lại dùng like làm thước đo của cuộc sống? Nhân tiện, làm luôn thước đo của việc tự thiêu hay những việc như đốt trường, chạy truồng… Hóa ra nhân cách và trí tuệ chỉ dành để trang trí, còn giá trị sống của bạn là mong người ta bấm like?

(Theo Minh Giang, Trào lưu “Like là làm”: Nhân cách, trí tuệ chỉ dành để trang trí?, Báo điện tử Vietnamnet, ngày 14 tháng 10 năm 2016)

Câu 1. Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ nào? (0,5 điểm).

Câu 2. Chỉ rõ tác dụng của phép liên kết hình thức được tác giả sử dụng ở đoạn (3). (0,5 điểm).

Câu 3. Nhà văn Trang Hạ đã dung những từ ngữ nào để nhận xét về hành vi của những người liên quan đến hiện tượng xã hội được đề cập trong đoạn trích trên? Theo anh (chị), nhà văn bộc lộ quan điểm, thái độ gì khi sử dụng những từ ngữ đó? (1,0 điểm).

Câu 4. Là người trẻ, anh (chị) rút ra cho mình những bài học gì sau khi đọc xong ngữ trên? (1,0 điểm).

Phần Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về trào lưu “Like là làm” được đề cập trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu.

Đáp án:

Câu 1: Phong cách ngôn ngữ báo chí (0,5 điểm).

Câu 2:

– Phép liên kết hình thức được sử dụng trong đoạn (3): phép lặp từ vựng (like); phép thế (con, người trẻ, bạn). (0,25 điểm).

– Tác dụng: nhấn mạnh ý, liên kết câu chặt chẽ, làm cho câu văn sinh động, hấp dẫn hơn. (0,25 điểm).

Câu 3:

– Những người liên quan đến hiện tượng được đề cập trong đoạn trích là: những thanh niên câu like và những người bấm like. Những từ ngữ được Trang Hạ sử dụng: “ngông cuồng” (để nói về hành vi của “một bộ phận thanh niên trên mạng”) và từ “thiếu nhân văn” (để nhận xét hành vi của “những người bấm like”). (0,5 điểm).

– Qua đó, nhà văn bộc lộ thái độ phê phán, bất bình với những hành vi trên.

Câu 4: HS rút ra bài học bổ ích cho mình sau khi đọc đoạn trích. Có thể là những bài học như sau:

– Cần cảnh giác, tỉnh táo trước những trào lưu nguy hiểm trên mạng xã hội; tránh a dua học đòi, mù quáng, gây sốc.

– Cần phê phán những “anh hung bàn phím”, những kẻ hiếu kì dung nút like để kích động người khác thực hiện những hành vi xấu, dại dột,…

– Phấn đấu tích cực trong mọi hoạt động có ý nghĩa để khẳng định giá trị đích thực của bản thân.

(1,0 điểm).

Phần Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

– Yêu cầu chung: Viết được một đoạn văn khoảng 200 chữ theo cấu trúc nhất định;

– Hình thức: đáp ứng đúng hình thức đoạn văn;

– Nội dung: thể hiện tập trung chủ đề suy nghĩ của bản thân về trào lưu “like là làm”.

+ Trào lưu câu like và bấm like thiếu văn hóa, thiếu nhân văn;

+ Trào lưu này bắt nguồn từ sự ngu muội, mù quáng, ngông cuồng, thiếu nhân văn, thích nổi tiếng của một bộ phận thanh niên;

+ Trào lưu gây ra những hậu quả nghiêm trọng về đạo đức, nhân phẩm, danh dự, tính mạng,…

+ Cần lên án mạnh mẽ những người trẻ sống ảo, a dua, hợm hĩnh,…Mỗi người hãy biết biến mạng xã hội thành công cụ hữu ích.

Xem thêm:  Phân tích lời đề từ của bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của nhà thơ Thanh Thảo

Theo Vanmau.top


Comments are closed.