Business is booming.

Đề đọc hiểu và Nghị luận xã hội 200 chữ theo cấu trúc mới

Đề đọc hiểu và Nghị luận xã hội 200 chữ theo cấu trúc mới

Hướng dẫn

Ôn thi THPT Quốc gia môn Văn. Bộ đề đọc hiểu và nghị luận xã hội 200 chữ soạn theo cấu trúc mới.

ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu

Ông chủ tiệm già im lặng một lúc rồi nói: “Đấng Tiên Tri (Danh xưng người Hồi giáo gọi Giáo chủ Mohammed) cho chúng ta kinh Koran và để lại có năm điều răn thôi để chúng ta tuân thủ trong đời sống. Điều răn quan trọng nhất là: chỉ có một Thượng Đế duy nhất. Những điều răn kia là: mỗi ngày cầu nguyện năm lần, ăn chay trong tháng Ramadan, giúp kẻ bần hàn”

Ông ngừng nói. Mắt ông rưng rưng khi nhắc đến Đấng Tiên Tri. Vì ngoan đạo cho nên dù đôi khi bẳn tính ông vẫn cố sống theo lời răn của đạo Hồi.

“Thế còn điều răn thứ năm?” cậu hỏi.

“Hai hôm trước cậu bảo rằng ta không có ước mơ đi đây đi đó”, nhà buôn pha lê đáp. “Bổn phận thứ năm của mỗi người Hồi giáo là ít nhất một lần trong đời hành hương đến thánh địa Mekka. Mekka còn xa hơn Kim Tự Tháp nhiều. Hồi trẻ ta muốn dành dụm ít tiền để mua cửa tiệm này. Lúc ấy ta nghĩ đến một ngày đủ khá giả để đi Mekka. Rồi ta kiếm được khá tiền nhưng lại không nhờ ai trông hàng được vì pha lê rất dễ vỡ. Mà ta lại thấy nhiều người đi hành hương Mekka kéo qua trước cửa nhà. Có vài người giàu kéo theo cả đoàn người làm và lạc đà, nhưng phần lớn họ nghèo hơn ta nhiều. Ai nấy hớn hở trở về và treo dấu hiệu của chuyến hành hương trên cửa. Một người trong bọn họ, ông ta chỉ là thợ sửa giày thôi, kể ta nghe rằng đã phải mất suốt gần một năm để vượt sa mạc; thế mà vẫn không thấy cực bằng đi lùng trong khu phố Tanger tìm cho da loại thuộc da thích hợp.”

“Nếu thế thì sao ông không đi Mekka ngay lúc này” cậu hỏi.

“Vì Mekka giúp ta có được sức sống, chịu đựng nổi cái đơn điệu nhàm chán của đời sống ngày này qua ngày khác đối diện với những món hàng vô tri trên kệ kia và nuốt cho trôi những bữa ăn trong cái quán kinh khủng nọ. Ta sợ sau khi ta đạt được ước mơ rồi thì không còn gì thúc đẩy mình tiếp tục sống nữa. Cậu mơ có cừu và được thấy Kim Tự Tháp. Cậu khác hẳn ta vì cậu muốn đạt được ước mơ. Còn ta chỉ muốn mơ về Mekka thôi. Ta đã từng cả trăm lần hình dung mình vượt sa mạc, đến được quảng trường có đặt tảng đá thiêng và phải đi quanh bảy vòng trước khi sờ được tảng đá. Ta đã mường tượng sẽ có những ai ở quanh mình lúc đó, những kinh cầu và cả những lời chúng ta nói với nhau. Song sợ bị thất vọng não nề, nên ta chọn cách chỉ mơ thôi. ”

Hôm ấy chủ tiệm đồng ý cho đóng kệ trưng bày hàng.

Ông và cậu, mỗi người có quan niệm riêng về mơ ước.

(Trích Nhà giả kim – Paulo Coelho)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính?

Câu 2: Ước mơ của ông chủ tiệm là gì? Ông có tìm cách đạt được ước mơ đó không, vì sao?

Câu 3: Chủ đề của đoạn trích trên?

Câu 4: Hãy chia sẻ mơ ước của bản thân và lí giải vì sao em lại có mơ ước đó?

LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1: Viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) thể hiện quan điểm của anh/chị về vai trò của mơ ước đối với mỗi người.

Gợi ý Đáp án:

Câu đọc hiểu

– Phương thức biểu đạt chính: Tự sự

– Ước mơ của ông chủ tiệm pha lê là thực hiện điều răn thứ năm của đạo Hồi, đó là hành hương đến thánh địa Mekka.

– Ông có đủ khả năng để thực hiện ước mơ nhưng bản thân lại không cố gắng để đạt được nó, bởi vì: Mekka giúp ta có được sức sống, chịu đựng nổi cái đơn điệu nhàm chán của đời sống ngày này qua ngày khác đối diện với những món hàng vô tri trên kệ kia và nuốt cho trôi những bữa ăn trong cái quán kinh khủng nọ. Ta sợ sau khi ta đạt được ước mơ rồi thì không còn gì thúc đẩy mình tiếp tục sống nữa

Câu Nghị luận xã hội 200 chữ

Chủ đề: Quan niệm về mơ ước

– HS viết được đoạn văn chia sẻ mơ ước của bản thân và lí giải được vì sao mình lại có mơ ước đó

-Học sinh viết được đoạn văn đạt yêu cầu về nội dung và hình thức, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu

– Nội dung: Vai trò của mơ ước ( là động lực mãnh mẽ thúc đẩy con người hành động; giúp cuộc sống con người trở nên tốt đẹp và ý nghĩa….)

– Hình thức: Một đoạn văn ngắn khoảng 200 từ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội : Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Theo Vanmau.top


Comments are closed.