Business is booming.

Đề đọc hiểu :Vấn nạn thực phẩm bẩn, chẳng nhẽ bó tay?

Đề đọc hiểu:Vấn nạn thực phẩm bẩn, chẳng nhẽ bó tay?

Hướng dẫn

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu

“… Nguy hơn, thực phẩm bẩn chính là kẻ sát nhân thầm lặng, ảnh hưởng và di hại đến nhiều thế hệ làm kiệt quệ giống nòi, người tiêu dùng có còn đủ tỉnh táo để phân biệt trong ma trận thực phẩm đang giăng như mạng nhện ấy đâu là sạch, đâu là bẩn hay lực bất tòng tâm để rồi “nhắm mắt đưa chân”.

Nếu không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn kịp thời, rồi đây 10, 20 năm sau tỷ lệ mắc ung thư và tâm thần của người Việt sẽ còn cao hơn rất nhiều. Mọi nỗ lực để nâng cao chất lượng sống, cải tạo nòi giống chẳng lẽ bó tay trước những người đang đầu độc dân tộc mình!

Phát triển sẽ là gì nếu không phải giúp người dân nâng cao đời sống, tạo môi trường lành mạnh, an toàn để mỗi chúng ta sống và đóng góp cho xã hội, nhưng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay như là cái u ác tính cho cả dân tộc, nếu không cắt bỏ sẽ di căn thành ung thư, hãy hành động ngay hôm nay đừng để đến lúc vô phương cứu chữa”.

(TríchVấn nạn thực phẩm bẩn, chẳng nhẽ bó tay?– Th.s Trương Khắc Hà.

(Theo báo Dân trí, Ngày 03/01/2016)

Câu 1. Đoạn trích trên được viết theo phong cách ngôn ngữ nào? (0,25 điểm)

Câu 2. Tác giả đã chỉ ra những mối nguy hại nào của thực phẩm bẩn nếu không có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn kịp thời? (0,5 điểm)

Câu 3.Hãy cho biết thái độ của tác giả khi bàn về thực phẩm bẩn? (0,25 điểm)

Câu 4. Anh/chị có suy nghĩ gì trước vấn nạn: “…thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay như là cái u ác tính cho cả dân tộc”? Trả lời khoảng 5 – 7 dòng. (0,5 điểm)

Đáp án:

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề Xã hội đặt ratrong tác phẩm văn học
  1. Đoạn trích trên được viết theo phong cách ngôn ngữ chính luận.

2. Qua đoạn trích, hãy cho biết tác giả đã chỉ ra những mối nguy hại nào của thực phẩm bẩn: 10, 20 năm sau tỷ lệ mắc ung thư và tâm thần của người Việt sẽ còn cao hơn rất nhiều; mọi nỗ lực để nâng cao chất lượng sống, cải tạo nòi giống sẽ không đạt kết quả.

3. Thái độ của tác giả: lo lắng, trăn trở, kêu gọi hành động.

4. Trình bày suy nghĩ chân thành, sâu sắc: khẳng định tác hại của thực phẩm bẩn; lên án những hành vi nuôi trồng, buôn bán thực phẩm bẩn; ý thức chung tay cùng xã hội đẩy lùi thực phẩm bẩn bằng những hành động thiết thực,…
Bộ đề đọc hiểu môn Văn có đáp án

Theo Vanmau.top


Comments are closed.