Business is booming.

Dựa vào những tác phẩm đã học và đọc thêm, em hãy chứng minh ý kiến của Hoài Thanh: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta chưa có, luyện những tình cảm ta sẵn có” (Ý nghĩa văn chương). Từ đó, em rút ra cho mình bài học gì về việc đọc sách?

Dựa vào những tác phẩm đã học và đọc thêm, em hãy chứng minh ý kiến của Hoài Thanh: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta chưa có, luyện những tình cảm ta sẵn có” (Ý nghĩa văn chương). Từ đó, em rút ra cho mình bài học gì về việc đọc sách?

Trong văn bản. “ý nghĩa văn chương”, nhà phê bình Hoài Thanh viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Thật vậy, văn chương đưa ta đến những tình huống, những hoàn cảnh, những số phận ta chưa từng gặp trong đời. Qua các nhân vật, các cảm xúc, thái độ, của nhân vật, văn chương gây cho ta những tình cảm, cảm xúc mới mẻ, tạo ra sự đồng cảm giữa bạn đọc và tác giả. Truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của tác giả Khánh Hoài làm rung động lòng trắc ẩn của mỗi chúng ta trước số phận những đứa trẻ tội nghiệp có bố mẹ li dị nhau. Không chỉ thế, người đọc còn thấy đồng cảm với tâm trạng, cảm xúc của những đứa trẻ sắp phải lìa xa người thân. Điều đó cũng xảy ra khi ta đọc những bài Ca dao than thân, “Sài Gòn tôi yêu”, “Xa ngắm thác núi Lơ”. Nhờ đó, mỗi chúng ta rút ra cho mình một bài học, gây dựng cho mình một tình cảm đúng đắn đốì với những biểu hiện của cái đẹp, cái tốt cũng như cái xấu, cái ác trong cuộc đời này. Bên cạnh đó, văn chương còn “luyện” những tình cảm ta sẵn có. Từ thuở lọt lòng, ai ai cũng đã có những tình cảm nhất định đối với gia đình, bạn bè, thầy cô, quê hương,… Văn chương, thực hiện nhiệm vụ hình dung sự sống và sáng tạo sự sống, chẳng những phản ánh đầy đủ về những tình cảm ấy mà còn làm đẹp hơn, sâu sắc hơn những hiện thực vốn có tồn tại trong đời sống của con người. Nhờ vậy, chúng ta cảm nhận đủ đầy và sâu sắc hơn những tình cảm của lòng mình. Đọc ca dao về tình cảm gia đình với nhừng hình ảnh như “núi Thái Sơn, nước trong nguồn”, “Anh em như thể chân tay”,… đọc những bài thơ như “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh, những bài ca dao về quê hương đất nước,…. ta thêm yêu, thêm trân trọng hạnh phúc gia đình mình đang có, thêm yêu quê hương đất hước tươi đẹp của mình. Chính những công dụng tuyệt vời đó của văn chương khiến đây trở thành một loại hình nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống con người.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn về lòng nhân ái hay, có sử dụng từ mượn

Nhận thức rõ tác dụng của văn chương, chúng ta can phải đề cao việc đọc sách. Nhưng không phải bạ sách nào cũng đọc cũng nghiên cứu. Trong muôn ngàn loại sách, chúng ta phải biết chọn lựa những cuốn sách tốt, có giá trị về nội dung và nghệ thuật để đọc. cần tránh xa những cuốn sách xấu chứa đựng

nội dung độc hại, làm suy thoái đạo đức con người khiến nhận thức người đọc trở nên sai lầm, lệch lạc.

Đọc sách là một việc tốt, là công việc nên làm của mỗi con người trong cuộc đời. Có một cuốn sách tốt là chúng, ta có thêm một người bạn tốt. Chúng ta hãy tìm cho mình những người bạn đáng tin cậy để cùng nhau tiến bước trên con đường xây dựng cuộc sống tương lai.

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Nghị luận xã hội :Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi
  • Khái quát các tác giả và tác phẩm trong chương trình thi THPT Quốc Gia môn văn
  • Giải thích chứng minh Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có
  • Chứng minh rằng Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có
  • Giải thích bính luận: Ngọc kia chẳng giũa chẳng mài Cũng thành vô dụng, cũng hoài ngọc đi
  • Tóm tắt tác phẩm văn xuôi lớp 12

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Comments are closed.