Business is booming.

Giải thích câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đề bài: Giải thích câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Bài làm

Trong kho tàng dân gian xưa có nhiều câu nói thể hiện tình cảm tương thân, tương ái của những người cùng trong một cộng đồng, cùng chung một tổ quốc. Trong đó câu nói “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” chính là một câu nói mà ông bà ta muốn nhắn nhủ tới thế hệ sau này hãy luôn biết yêu thương và chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Bởi khi chúng ta cùng sống chung một tổ quốc một dân tộc chúng ta đã có chung rất nhiều điều thiêng liêng. Dù con người chúng ta không có chúng huyết thống nhưng có chung một nguồn gốc một bờ cõi, một tổ quốc để gọi tên để yêu thương và bảo vệ.

Khi tìm hiểu về câu ca dao, tục ngữ này chúng ta cần chia là hai vế. Trong vế thứ nhất “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” chính là chỉ sự bảo bọc của chiếc nhiễu điều bảo vệ cho tấm gương được sạch sẽ, không bị bụi bẩm làm mờ bẩn, luôn được sạch trong, bền đẹp. Giá gương luôn cần có một tấm nhiễu điều bảo vệ cho mình, cũng nhiễu điều chỉ có ý nghĩa khi sử dụng lên giá gương mà thôi. Đó chính là quan hệ tượng trợ bảo vệ lẫn nhau của nhiễu điều và giá gương. Trong vế thứ hai “Người trong một nước phải thương nhau cùng” ở vế này người xưa đã mở rộng vấn đề hơn sang tầm vĩ mô hơn, không chỉ đơn giản chỉ là giữa nhiễu điều và giá gương, mà đã mở rộng sang mối quan hệ giữa con người với con người trong một quốc gia dân tộc. Những con người sống cùng một quốc gia cần phải biết bảo vệ nhau, tương trợ giúp đỡ cho nhau cùng tiến bộ, phát triển, vững mạnh. Như tấm mối quan hệ giữa tấm nhiễu đều và gia gương vậy. Trong câu nói này người xưa muốn chúng ta hãy biết yêu thương nhau, biết phát huy sức mạnh của tình đoàn kết sức mạnh tập thể để có thể tạo nên những thành quả to lớn.

>> Xem thêm:  Phân tích đặc điểm nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên Nam Cao

Giải thích câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Trong thực tiễn cuộc sống đã chứng minh rằng dân tộc đã chiến thắng hai đất nước hùng mạnh như thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Đó chính là nhờ tình đoàn kết, sức mạnh đoàn kết toàn dân của cả dân tộc ta, khi trên dưới chúng ta một lòng mong muốn quét sạch bóng quân thù ra khỏi bờ cõi của mình, tự do làm chủ mảnh đất quê hương. Chính sức mạnh của tinh thần đoàn kết đó làm cho một nước Việt Nam nhỏ bé như chúng ta nhưng lại có tầm vóc lớn lao trên chính trường quốc tế, khiến cho nhiều kẻ thù phải khiếp sợ.

Trong thời xa xưa theo truyền thuyết của truyện “Con Rồng cháu Tiên” thì cha mẹ của người Việt Nam chúng ta chính là Lạc Long Quân và Âu Cơ. Hai người đã kết hôn và sinh ra một bọc trứng rồng một trăm quả khi nở ra thành một trăm người con trai, nhưng vì để bảo vệ bờ cõi nên đã chia ra năm mươi người theo cha xuống biển, năm mươi người theo mẹ Âu Cơ lên rừng…nhưng chúng ta vẫn là cùng cha cùng mẹ sinh ra. Truyện truyền thuyết này muốn con người chúng ta hãy luôn yêu thương nhau bởi chúng ta có chung nguồn gốc. Nó cũng như ý nghĩa của câu nói “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Đất nước ta có 54 dân tộc anh em với 63 tỉnh thành khác nhau, tuy tên gọi khác nhau, phong tục tập quán khác nhau, khí hậu vùng miền khác nhau. Nhưng chúng ta có chung một lá cờ tổ quốc, có chung một bài hát quốc ca và điều quan trọng hơn tất cả trong trái tim mỗi người Việt Nam đều có một tình yêu quê hương S hơn bất cứ điều gì. Mỗi chúng ta cần phải biế yêu thương nhau, những người có cuộc sống sung túc thuận lợi cần sẻ chia với những người gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê của nhà thơ Hạ Tri Chương.

Hàng năm, để phát huy tinh thần này mỗi năm khi những người dân ở vùng miền Trung nước ta gặp thiên tai, lũ lụt người dân cả nước thường tổ chức quyên góp ủng họ tiền bạc, vật chất để những người dân Miền Trung vượt qua khó khăn của mình. Tinh thần đó thật đáng trân trọng biết bao nó thể hiện đúng ý nghĩa của câu nói “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho bạn kể những điều em biết về thành thị hoặc nông thôn
  • Đề đọc hiểu và Nghị luận xã hội bàn về hạnh phúc
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Viết đoạn văn tả một loài cây mà em yêu thích
  • Trường em có một độỉ bảo vệ cây xanh. Hãy kể lại việc làm của các bạn trong độỉ đó
  • Bài văn của học sinh giỏi :Nghị luận xã hội về quan niệm sống
  • Giải thích câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  • Viết lại một tin thể thao

Comments are closed.