Business is booming.

Giải thích câu nói Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói Học, học nữa, học mãi

Đề bài: Giải thích câu nói “Học, học nữa, học mãi”.

Bài làm

Học tập là quá trình tiếp thu những tri thức, kỹ năng để tăng vốn hiểu biết và phục vụ cho công việc cũng như đời sống thường ngày. Dân gian ta có câu “Học, học nữa, học mãi” để dạy chúng ta rằng việc học không phải là việc giới hạn trong một khoảng thời gian ngắn mà là học tập suốt đời.

Trước hết ta cần hiểu rằng những tri thức của nhân loại là vô cùng rộng lớn và không một ai có thể nhận rằng mình đã nắm được hết những tri thức ấy kể cả những nhà bác học đại tài. Học tập là quá trình kéo dài không ngừng nghỉ và không có điểm dừng bởi mỗi ngày những tri thức lại không ngừng được sản sinh thêm nên học không bao giờ có thể hết được. Thêm vào đó thì công việc và cuộc sống của chúng ta cùng ngày càng đổi thay, phát triển cùng với xã hội và những yêu cầu về vốn tri thức mỗi lúc lại khác nhau nên với mọi người tri thức không bao giờ là đủ. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng câu “Học, học nữa, học mãi” là hoàn toàn chính xác và là bài học cần thiết cho mỗi người.

Giải thích câu nói Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói Học, học nữa, học mãi

Ngay từ khi chúng ta còn nhỏ, khi chúng ta chưa biết chữ, chưa biết đọc chúng ta đã học. Giai đoạn đầu của việc học đó chính là việc bắt chước những hành động, lời nói của những người lớn. Rồi khi chúng ta lớn hơn được đến trường, được đi học chúng ta bắt đầu tiếp cận với những tri thức khoa học, dùng những tri thức ấy để lý giải những điều chúng ta tò mò khi còn bé, để chúng ta thích nghi với cuộc sống thực tại. “Học” không phải chỉ là tích lũy thật nhiều những tri thức mà nó còn bao hàm cả việc trau dồi những kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, những lối sống, chuẩn mực đạo đức, những cái hay, cái đẹp được hình thành qua nhiều thế hệ cho tới nay. Nhiều người hiểu sai là học chỉ là học những kiến thức khoa học sách vở dẫn tới tầm nhìn hạn hẹp bởi trong cuộc sống thì ngoài những tri thức khoa học sách vở chúng ta còn cần rất nhiều những tri thức khác cần thiết. Ví như chúng ta trong học tập tiếp thu rất tốt những tri thức nhưng chúng ta lại lười và không coi trọng việc giao tiếp với những người xung quanh, hay có kiến thức thôi nhưng lại chẳng chú trọng áp dụng vào thực tiễn. Đó sẽ tạo thành hạn chế rất lớn cho chúng ta và khi bước vào cuộc sống thực tiễn, khi chúng ta đi làm chúng ta sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và không thích ứng được.

>> Xem thêm:  Em hãy miêu tả cảnh đẹp mà em gặp trong tháng nghỉ hè

Xã hội ngày một phát triển văn minh, hiện đại hơn và nếu chúng ta không xác định được mục tiêu của việc học thì chúng ta rất dễ bị tụt hậu trước thời đại, không bắt kịp xu hướng của xã hội. Khi người ta nắm được cơ hội, có mục tiêu học tập thì chúng ta có thể tạo dựng được vị thế của mình mà không phải vất vả chạy theo thời đại. Hẳn chúng ta biết đến Rô – bin – xơn ngoài đảo hoang rồi. Tương tự vậy nếu chúng ta bó hẹp phạm vi học tập không chịu tiếp thu những cái mới, không chịu mở rộng phạm vi, lĩnh vực học tập thì chúng ta sẽ ngày càng trở nên lạc hậu, tụt lùi. Khi đó chúng ta sống giữa xã hội nhưng lại cảm thấy lạc lõng, cô đơn như ngoài đảo hoang vậy.

“Học mãi” tức là học không ngừng nghỉ, học tập suốt đời. Học không chỉ là ở ba cấp học, ở bậc cao đẳng đại học mà nó còn kéo dài tới tận khi chúng ta mất đi. Không phải chúng ta tốt nghiệp, chúng ta đi làm là chúng ta không cần học nữa mà khi đó chúng ta lại phải đẩy cao năng lực tự học, tự chọn lọc những tri thức, những kỹ năng cần cho công việc, cho cuộc sống của chúng ta. Học ở mọi lúc, mọi nơi chứ không chỉ trong gia đình, trường học và từ đó hình thành cho chúng ta thói quen ham học hỏi, tư duy linh hoạt hơn.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Ca Huế trên sông Hương

Từ những phân tích trên chúng ta có thể khẳng định rằng “Học, học nữa, học mãi” là một bài học không chỉ với thế hệ ngày trước và bây giờ mà còn là kim chỉ nam học tập cho các thế hệ sau này. Đây là một lời khuyên mà mỗi chúng ta cần phải tiếp thu và phấn đấu noi theo để có thể làm chủ bản thân, công việc và để thành công hơn trong cuộc sống.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Cảm nghĩ về thầy cô của em
  • Giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc
  • Giải thích nội dung lời khuyên của Lê nin “học, học nữa, học mãi”
  • Giải thích lời khuyên của Lênin Học học nữa học mãi
  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Cảm nghĩ về thầy cô đã dạy em
  • Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích
  • Nghịluận về ý nghĩa câu chuyện “Phấn son”

Comments are closed.