Business is booming.

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Bài làm

Trong cuộc sống mỗi khi chúng ta làm một việc gì đó chúng ta luôn muốn thành công tốt đẹp nhưng không phải lúc nào thành công cũng đến ngay với chúng ta được mà có khi chúng ta sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn và thử thách. Để vượt qua những trở ngại đó thì ý chí quyết tâm là một điều không thể thiếu. Đây cũng chính là bài học kinh nghiệm mà ông cha ta đã để lại và được đúc rút qua câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Trước hết “Có chí thì nên” thì “chí” ở đây chính là ý chí, là sự quyết tâm và đây là điều cần thiết mỗi khi ta bắt tay vào làm một việc gì đó. “Nên” chính là đạt được kết quả tốt đẹp hay còn gọi là thành công. Qua câu tục ngữ đã cho chúng ta thấy được mối quan hệ biện chứng giữa “chí” và “nên” để thấy được tầm quan trọng của cái “chí” trong cuộc sống. Qua đó cho chúng ta bài học kinh nghiệm rằng trong cuộc sống, khi chúng ta đứng trước khó khăn, trở ngại thì không được lùi bước mà phải có sự quyết tâm, có ý chí đói mặt để vượt qua. Có như vậy chúng ta mới có thể đạt được kết quả tốt và thành công trong cuộc sống.

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Có rất nhiều tấm gương nói về “có chí” trong cuộc sống. Chắc hẳn chúng ta đã biết đến thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, một người thầy mà bao lứa học trò ngưỡng mộ, cảm phục, là tấm gương cho lớp lớp học trò bao đời nay. Để thành thầy giáo, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã phải trải qua biết bao khó khăn gian khổ. Từ một cậu học trò nghèo, hai cánh tay không thể viết được mà phải tập viết bằng chân, một việc tưởng chừng như không thể. Ấy vậy mà cậu học trò ấy không hề nhụt chí mà càng thêm sự quyết tâm từ việc luyện viết chữ bằng chân đến việc cần mẫn học tập, rèn luyện. Kết quả ngoài sự mong đợi, suy đoán của mọi người cậu bé năm nào ngồi trên chiếu cặm cụi tập viết từng nét chữ nguệch ngoạc nay đã không chỉ thành thạo mà còn trở thành người thầy được nhiều người kính trọng.

>> Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Tĩnh dạ tư của Lý Bạch

Hay đơn cử như nếu chúng ta đề ra một mục tiêu trong học tập đó là đạt kết quả tốt trong kì thi học kỳ nhưng mỗi khi vào bàn học ta lại nản lòng, thoái chí thì chẳng bao giờ chúng ta đạt được điều đó cả. Tất cả nó giống như việc chúng ta tập bơi, tập xe đạp khi nhỏ. Nếu chúng ta sợ sệt chỉ vì một lần bị sặc nước, bị vấp ngã thì cả đời chúng ta sẽ chẳng thể bơi, chẳng thể biết đi xe đạp được. Tập luyện nó là cả một quá trình và trong quá trình ấy người thực kiện phải có sự quyết tâm thực hiện, việc càng khó thì ý chí quyết tâm càng phải cao. Ấy là lẽ tất nhiên trong cuộc sống. Thế nhưng cũng có nhiều người có thói quen ỷ lại, trông chờ vào sự may mắn nhưng đâu phải lúc nào may mắn cũng mỉm cười với chúng ta. Có khi đó chỉ là mơ mộng viển vông, hão huyền, không bao giờ có kết quả tốt đẹp được.

Vậy làm thế nào để có “chí”. “Chí” không phải tự dưng có, cũng không phải chúng ta nói bằng mồm được mà còn phải trải qua quá trình rèn luyện bản thân ngay từ những việc nhỏ nhất. Khi làm bất cứ việc gì dù nhỏ hay lớn thì chúng ta đều phải có sự chuẩn bị không chỉ về kiến thức mà còn cả về tinh thần. Đứng trước những khó khăn thử thách chúng ta cần phải dũng cảm đối mặt để vượt qua. Khi chúng ta sử dụng hết sự quyết tâm, sự cố gắng, khi ấy dù cho có thất bại thì chúng ta cũng không cảm thấy tiếc nuối mà từ trong những thất bại ấy chúng ta sẽ học hỏi và rút kinh nghiệm cho bản thân để lần sau không vấp phải lỗi sai đó nữa. Tất cả sẽ tạo cho mỗi người thói quen, hình thành tác phong trong làm việc, trong học tập.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Như vậy chúng ta có thể hiểu rõ “Có chí thì nên” chính là bài học sâu sắc về sự cố gắng, ý chí quyết tâm trong cuộc sống. Đây là một trong những yếu tố làm nên thành công trong cuộc sống mà chúng ta cần phải biết học hỏi, rèn luyện.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Bạn Minh Quân kể về gia đình mình với người bạn mới
  • Nghị luận câu nói : Đời người phải trải qua giông tố, nhưng không được cúi đầu trước giông tố
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Hãy kể về gia đình em với một người bạn em mới quen
  • Nghị luận xã hội : đoạn văn 200 chữ về giá trị bản thân
  • Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ trình bày suy nghĩ về Hi Vọng
  • Hãy giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn
  • Nghị luận xã hội: Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến

Comments are closed.