Business is booming.

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Bài làm

Lòng yêu thương con người, giúp đỡ và đùm bọc những người gặp khó khăn, hoạn nạn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Đó cũng là bài học mà mỗi chúng ta được dạy dỗ ngay từ khi còn rất nhỏ. Bài học ấy đã được nhân dân ta đúc kết thành những câu ca dao, tục ngữ ngắn gọn, hàm súc mà một trong số đó chính là câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Trước hết ta thấy được câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” là một câu tục ngữ rất quen thuộc và ý nghĩa. Ông cha ta đã mượn những hình ảnh rất hàm súc và gợi tả để nói lên truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hình ảnh chiếc lá rất gần gũi, quen thuộc với tất cả mọi người lại làm nên một bài học giáo dục cho con người. Trong đó “lá lành” chính là chiếc lá còn nguyên vẹn và ở đây hình ảnh đó còn tượng trưng những người có hoàn cảnh, cuộc sống sung túc, khá giả trong xã hội. “Lá rách” là ình ảnh chiếc lá không còn nguyên vẹn có thể do sâu ăn lá, có thể do mưa gió va đập khiến nó không còn nguyên vẹn như trước nữa. Đồng thời hình ảnh “lá rách” chính là hình ảnh tượng trưng cho những cảnh đời nghèo khó trong xã hội. Mối tương quan giữa hai hình ảnh này chính là thể hiện sự giúp đỡ, đùm bọc của những người có hoàn cảnh khá giả với những người gặp khó khăn, hoạn nạn, giúp họ vượt qua những chông gai trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  Giải thích bính luận: Ngọc kia chẳng giũa chẳng mài Cũng thành vô dụng, cũng hoài ngọc đi

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Tình yêu thương đó không phải là nghĩa vụ mà xuất phát từ chính tấm lòng của mọi người. Đất nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa và hằng năm có rất nhiều cơn bão đổ bộ vào đất liền. Trong mùa mưa bão ấy thì đồng bào miền Trung luôn phải gồng mình gánh chịu những hậu quả của thiên tai. Chính lúc này tinh thần “Lá lành đùm lá rách” lại được nêu cao và đồng bào cả nước bấy giờ đều hướng về miền Trung và có những hành động thiết thực để hỗ trợ nhân dân đang chịu sự phá hoại của thiên. Những hành động ấy có thể là những đóng góp, ủng hộ bằng tiền, bằng hiện vật để giúp đồng bào miền Trung chống chọi, khắc phục thiên tai và sớm trở về cuộc sống thường ngày.

Trong xã hội không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống ấm no, sung túc, không ai biết trước được những bất trắc mà chúng ta sẽ gặp phải trong đời. Trước những khó khăn, trước những vấp ngã nếu chúng ta nhận được sự cảm thông, sẻ chia và giúp đỡ của mọi người thì chúng ta sẽ cảm thấy được an ủi phần nào và càng có thêm động lực để phấn đấu vươn lên hoàn cảnh. Từ đó, khi chúng ta có điều kiện chúng ta hãy mở rộng lòng mình giúp đỡ những người xung quanh. Khi đó chúng ta sẽ tạo được thiện cảm với những người xung quanh và được mọi người yêu mến, kính trọng. “Lá lành đùm lá rách” không nhất thiết phải là làm những việc gì to tát, không phải là khuyên góp thật nhiều thứ mà có khi chỉ là sự an ủi, cảm thông bằng lời nói, bằng những lời khuyên chân thành.

>> Xem thêm:  Tiếng Việt giàu và đẹp – một phát hiện khoa học lí thú – Bình giảng văn 7

Yêu thương con người còn xuất phát từ những việc làm nhỏ nhất và không giới hạn độ tuổi. Khi còn bé chúng ta giúp đỡ bạn bè xung quanh khi bạn gặp khó khăn, gia cảnh nghèo khó. Hành động khuyên góp vì người nghèo, vì thiên tai lũ lụt. Khi chúng ta lớn hơn, có điều kiện hơn có thể làm những việc lớn hơn để giúp mọi người. Việc chúng ta yêu thương, đùm bọc người khác không chỉ là một việc tốt đối với những người có hoàn cảnh khó khăn mà còn đem lại niềm vui, sự thanh thản từ tâm hồn của chính chúng ta. Tuy nhiên cũng không ít người lấy việc giúp đỡ người khác không xuất phát từ tấm lòng mà từ sự tư lợi cá nhân, lợi dụng những việc làm từ thiện để nhằm mục đích xấu. Thì đây là điều không nên và đáng bị chê trách, lên án.

Qua những điều trên chúng ta thấy được truyền thống “Lá lành đùm lá rách” rất cần được giữ gìn và phát huy. Nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay để góp phần vào việc xây dựng xã hội giàu đẹp, văn minh.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Nhớ Việt Bắc – Tiếng Việt 3
  • Đoạn văn nghị luận xã hội: Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng
  • Bài văn của học sinh giỏi :Nghị luận xã hội về quan niệm sống
  • Tả con chó vện mà em biết
  • Hãy giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn
  • Nghị luận xã hội: Muốn chuẩn bị tốt cho tương lai, cách tốt nhất là đem trí tuệ và nhiệt tình để làm tốt công việc hiện tại
  • Viết đoạn văn ngắn về tình mẫu tử thiêng liêng hay nhất
  • Giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”- văn lớp 7

>> Xem thêm:  Biểu cảm về cây chuối

Comments are closed.