Business is booming.

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”.

Bài làm

Sống trong một xã hội chúng ta cần phải gắn kết với nhau, xây dựng nên những mối quan hệ để có thể tồn tại và phát triển, không bị tụt hậu trong xã hội ấy. Một trong những phương tiện để gắn kết, để đưa mọi người đến gần nhau hơn đó chính là lời nói. Để khẳng định giá trị của lời nói ông cha ta có câu: “Lời nói gói vàng”.

Như chúng ta đã biết “lời nói” chính là phương tiện của giao tiếp. Lời nói là phương tiện để chúng ta trao đổi, bày tỏ tâm tư, tình cảm hay nguyện vọng với mọi người xung quanh. Nhờ có lời nói mà chúng ta có thể hiểu nhau hơn cũng qua đó ta có thể nhìn vào lời nói để đánh giá bản chất của một ai đó. Tương ứng với lời nói chính là “gói vàng”. Như chúng ta đã biết vàng là một loại kim loại quý, dùng để tích lũy tài sản. Mà “gói vàng” tức là số lượng lớn qua đó so sánh với “lời nói” để khẳng định sự quý giá của lời nói, vai trò quan trọng của lời nói. Đúng vậy, lời nói quả thực có vai trò rất quan trọng. Hằng ngày chúng ta luôn phải sử dụng lời nói để giao tiếp với mọi người xung quanh. Đó có thể là người thân, bạn bè, đối tác. Lời nói được nói ra luôn nhằm một mục đích giao tiếp nào đó dù lớn hay nhỏ. Có những lời nói để bày tỏ tình cảm, cảm xúc, cũng có lời nói nhằm khuyên nhủ ai đó, hay để nhờ vả, thuyết phục người khác… Để đạt được hiệu quả ấy thì người nói cần phải biết lựa chọn lời nói sao cho thích hợp.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Trong giao tiếp đối với những người lớn tuổi thì lời nói giống như một thước đo giá trị nhân phẩm, tính cách của mỗi người. Không phải ai cũng biết nói năng sao cho đúng mực, vừa lòng người khác. Chính vì thế ông cha ta có dăn dạy rằng:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe”

Thực vậy, những người khéo ăn nói sẽ dễ được lòng của mọi người hơn những người ăn nói vụng về, thô tục. Đối với mỗi đối tượng thì chúng ta lại có những cách cư xử, cách giao tiếp khác nhau. Ví dụ như với những người lớn tuổi thì chúng ta phải ăn nói lễ phép, có chào hỏi, không được rút gọn câu. Đối với những người nhỏ tuổi thì thể hiện thái độ niềm nở, thân thiện, lời nói có thể hào sảng hơn, thoải mái hơn.

Lời nói gói vàng” còn thể hiện ở hiệu quả trong cách thuyết phục, gây ấn tượng tốt đối với đối tượng giao tiếp. Chắc hẳn chúng ta đã biết tới những người bán hàng, những người đại diện cho một công ty để ký kết hợp đồng với đối tác, với khách hàng. Những người thuộc ngành nghề như vậy thường họ rất chú ý đến lời nói, mỗi lời nói họ sử dụng đều nhằm tới mục đích cuối cùng đó là ký hợp đồng thành công hay bán được sản phẩm. Hay trong ngoại giao thì những nhà ngoại giao mỗi lời của họ nói ra là đại diện cho cả quốc gia, dân tộc. Có những lời nói chỉ sai đi một li là có thể gây tổn thất to lớn về kinh tế hay thậm chí làm nguyên nhân gây ra chiến tranh.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về một người thầy kính yêu

Có những lời nói là lời khuyên nhủ khiến cho người lầm đường lạc lối trở về với lẽ phải. Khiến cho người mất hi vọng vào cuộc sống tìm lại được niềm tin, niềm vui sống. Tuy nhiên cũng có những lời nói nếu không biết lựa sẽ khiến cho mối quan hệ của chúng ta trở nên tệ hại hơn. Chính vì vậy mà ông cha ta đã đưa ra cho chúng ta một bài học về cách ăn nói, giao tiếp:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Qua đó khuyên bảo chúng ta cần phải biết lựa lời, biết suy nghĩ kỹ trước khi nói để đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất, tạo thiện cảm đối với người đối diện. Tóm lại, câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” đã đúc rút cho chúng ta cách nhìn nhận, đánh giá vai trò, giá trị của lời nói trong đời sống. Từ đó chúng ta có thể ý thức được việc ăn nói, giao tiếp sao cho phù hợp với đối tượng giao tiếp, với hoàn cảnh giao tiếp.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết lại một tin thể thao
  • Giảng dạy truyện ngắn từ góc độ tình huống truyện
  • Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc
  • Ôn tập bài Đàn ghi ta của Lor-ca, Thanh Thảo ( Full )
  • Viết một điện báo ngắn cho gia đình em để báo tin em đã về quê an toàn
  • NLXH : Có những người đã chết ở tuổi 25 nhưng mãi đến 75 tuổi, họ mới được chôn
  • Nghịluận về ý nghĩa câu chuyện “Phấn son”
  • Kể lại một trận đấu vật Sumô

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về người anh hùng Võ Thị Sáu

Comments are closed.