Business is booming.

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng.

Bài làm

Tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái chính là sức mạnh to lớn của dân tộc ta trong chiến đấu. Đó cũng chính là truyền thống cần được nêu cao bởi nó giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Để tiếp nối và phát huy truyền thống ấy dân gian đã đúc kết lại thành câu tục ngữ hàm súc, giàu hình ảnh:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Chắc hẳn chúng ta đã biết “nhiều điều” chính là một tấm vải màu đó và “giá gương” chính là phần giá đỡ của gương được làm bằng gỗ và trạm khắc công phu vừa để đỡ tấm gương về để trang trí trong nhà. Hai vật ấy khi chúng ta tách riêng chúng ra thì nó không đem lại ý nghĩa gì nhưng nhờ từ “phủ” đã cho chúng ta thấy được mối quan hệ đặc biệt giữa chúng. Tấm vải đem phủ lên giá gương để che chắn bụi bặm, bảo vệ cho giá gương và gương, khiến cho cả tấm gương luôn giữ được sạch sẽ và tránh sự va chạm gây sầy xước. Qua hai hình ảnh đó thì người xưa muốn nói lên thứ tình cảm cao đẹp, sự gắn bó và nghĩa tình giữa con người với con người. Ý nghĩa đó càng được khẳng định thêm ở câu dưới dưới đó là bài học “Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

>> Xem thêm:  Kể lại nội dung bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ theo ngôi khác

Trong thời chiến tinh thần đoàn kết, tương trợ, yêu thương giữa con người với con người được biểu hiện rất rõ thông qua những hành động, việc làm của đồng bào trên cả nước. Đó là sự chia sẻ từng miếng cơm, manh áo, là sự che giấu những người lính khỏi con mắt của bọn đế quốc, thực dân, bọn tay sai. Trường kỳ kháng chiến kéo dài và tốn rất nhiều nhân lực, vật lực nếu không có sự đoàn kết, tương trợ để cùng nhau vượt qua khó khăn thì liệu đất nước ta có được độc lập, thái bình. Hay khi cả nước phải gánh chịu những tổn thất, thiệt hại do chiến tranh đem lại thì tinh thần ấy lại càng được đề cao và phát huy. Chính nhờ thế mà đất nước sớm khôi phục, hàn gắn vết thương chiến tranh để xây dựng đất nước.

Trong cuộc sống ngày nay thì tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau vẫn được tiếp nối và phát huy. Hằng năm vào mùa mưa bão, đồng bào miền Trung là vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những cơn bão đổ bộ vào đất liền. Trước tình cảnh ấy người dân trên mọi miền Tổ quốc lại hướng về miền Trung ruột thịt, từ những cá nhân, tập thể, từ trường học hay cơ quan đều có những việc làm thiết thực để giúp đỡ đồng bào đang gặp nạn của mình. Những khoản khuyên góp, những vật dụng, lương thực thực phẩm được đưa tới miền Trung để người dân có thể chống chọi với thiên tai, để sớm khắc phục hậu quả và sớm ổn định trở về với cuộc sống thường ngày. Đó chính là những hành động thể hiện tình yêu thương, đoàn kết. Không chỉ có thiên tai mà trong cuộc sống này thì không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đâu đó trên đất nước, trên thế giới này vẫn có rất nhiều những người gặp khó khăn hoạn nạn, những mảnh đời cơ cực. Trước những hoàn cảnh ấy thì tình yêu thương, sự giúp đỡ, sẻ chia sẻ phần nào giúp họ vươn lên, vượt qua những khó khăn. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít những người dùng việc từ thiện để nhằm mục đích xấu, vì lợi ích cá nhân của mình. Hay giới trẻ ngày nay khi công nghệ thông tin ngày một phát triển thì vấn nạn vô cảm trước những cảnh tượng người khác gặp khó khăn hoạn nạn ngày càng trở nên phổ biến. Đó chính là những hành vi cần phải lên án và tìm giải pháp khắc phục.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Tiếng gà trưa

Qua những phân tích trên có thể thấy rằng yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là thứ tình cảm tốt đẹp, đáng được trân trọng và phát huy. Ngoài câu tục ngữ trên thì ông cha ta còn có câu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Nghị luận xã hội : Hiền tài là nguyên khí quốc gia
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ về bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm
  • Nghị luận về ý nghĩa đoạn thơ Những bó hoa của Văn Cao
  • Hãy kể về quê hương hoặc nơi em ở
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Chứng minh câu nói: Học văn rất khó hay nhất
  • Giải thích câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” – văn lớp 7
  • Kể lại việc ý nghĩa mà em tham gia hoặc chứng kiến tại địa phương – Tập làm văn 4

Comments are closed.