Business is booming.

Giải thích câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”

Bài làm

Từ rất nhiều năm nay người dân của chúng ta luôn tự hào bởi truyền thống yêu nước đoàn kết sẻ chia đùm bọc lẫn nhau. Tinh thần cao quý đó được thể hiện qua những câu ca dao tục ngữ được truyền cho con cháu từ đời này tới đời khác thể hiện sự nhân đạo của con người Việt Nam chúng ta. Trong đó câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” luôn là một bài học đúng đắn để con cháu chúng ta ghi nhớ trong lòng.

Qua câu tục ngữ trên mang tới cho chúng ta một bài học về tình yêu thương đùm bọc vô cùng lớn lao của những người dân trong cùng một quốc gia, dân tộc. Tình cảm đồng bào đó tuy không phải tình ruột thịt nhưng lại có sức mạnh to lớn giúp gắn kết những con người chúng ta lại với nhau. Nhiễu điều phủ lấy giá gương hiểu theo nghĩa thông thương là chiếc nhiễu điều là một tấm vải tơ mịn màng, giúp che phủ bề mặt của một chiếc gương giúp cho giá gương được trong sáng và sáng trong hơn. Giá gương cũng là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình của chúng ta nó được chạm khắc tinh tế điêu luyện để trang hoàng cho gia đình.

Trong hai vật dụng nhiễu điều và giá gương là hai vật dụng riêng biệt nhưng lại có mối quan hệ khăng khít bổ trợ cho nhau. Có giá gương thì nhiễu điều trở nên có ý nghĩa hơn, còn khi được nhiễu điều giúp đỡ che phủ thì giá gương trong suốt và giữ mới được lâu hơn, không bị hư hỏng. “Nhiễu điều” và “giá gương” đã giúp đỡ nhau thể hiện một vẻ đẹp hòa quên của tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau của tình yêu thương giữa con người dành cho con người.

>> Xem thêm:  Chứng minh và giải thích câu tục ngữ: “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Giải thích câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”

Thông qua hình ảnh ví von so sánh giữa mối quan hệ của “nhiễu điều” và “giá gương” người xưa muốn nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương trân trọng mối quân hệ giữa những con người trong cùng một quốc gia dân tộc. Mói quan hệ giữa những người trong cùng một quê hương tổ quốc, cần phải thương yêu đùm bọc, tương trợ lẫn nhau để tạo nên một sự gắn kế to lớn về tình thần đoàn kết nhân ái. Đặc biệt trong giai đoạn của đất nước ta đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay, con người ngày càng bận rộn với công việc của mình va quên đi những mối quan hệ cộng đồng, thì tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái càng cần phải được mở rộng và phát huy cao độ. Mỗi năm trên quê hương Việt Nam chúng ta vẫn xảy ra tình trạng hạn hán, lũ lụt hoặc những thiên tai bất ngờ đổ xuống đầu những người dân vô tội. Mỗi lần như vậy người dân cả nước ta đều cùng nhau chung tay góp sức, của cải vật chất giúp đỡ đồng bào miền trung vượt qua những ngày khó khăn của mình.

Tinh thần nhường cơm sẻ áo đó đã để lại trong lòng chúng ta rất nhiều bài học quý báu về tinh thần thương yêu chia sẻ của câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” Trong thời kỳ có giặc ngoại xâm tinh thần yêu nước, sẻ chia lá lành đùm lá rách, môi hở răng lạnh của dân tộc ta được phát huy mạnh mẽ. Chính vì nhờ tinh thần đoàn kết đó mà chúng ta đã giành chiến thắng trong nhiều cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược của mình.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Những trò lố hay là Va-Ren và Phan Bội Châu

Câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là một câu nói vô cùng chí lý thể hiện được tinh thần đoàn kết tương trợ bác ái của những người dân trong cùng một nước, cùng một dân tộc. Với tinh thần này chúng ta cùng nắm tay đoàn kết xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn. Là một học sinh em tự hào khi được sinh ra trong một quê hương, đất nước giàu truyền thống nhân văn nhân ái, giàu tinh thần nhân đao tốt đẹp.

Có thể bạn quan tâm?

  • Trường em có một độỉ bảo vệ cây xanh. Hãy kể lại việc làm của các bạn trong độỉ đó
  • Đề kiểm tra cuối tuần 30 Tiếng Việt lớp 3
  • Những bài ca tình nghĩa gia đình – Bình giảng văn lớp 7
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Tục ngữ – trí tuệ dân gian, những kinh nghiệm quý báu – Bình giảng văn 7
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ chủ đề hòa bình
  • Ca dao châm biếm – vũ khí tinh thần sắc bén của nhân dân ta – Bình giảng văn 7
  • Bình luận câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Comments are closed.