Business is booming.

Giải thích câu tục ngữ tấc đất tấc vàng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ tấc đất tấc vàng

Bài làm

Đất nước Việt Nam chúng ta từ lâu nay đều có truyền thống làm nghề nông nghiệp phát triển cây lúa nước đã trở thành một truyền thống lâu đời của người dân nước ta. Một nghề truyề thống phát triển từ đời này sang đời khác. Tất cả những nông sản, tài sản của chúng ta đều được hình thành trên đất mà ra. Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” nói lên vai trò của đất đai trong cuộc sống của con người.

Tấc đất tấc vàng là gì? Ngày xưa ông bà ta thường dùng đơn vị chính là tấc để do đơn vị trọng lượng cũng như đo diện tích. Tấc đất tấc vàng so sánh đất đai được quý như vàng bạc, bởi chỉ cần con người chúng ta dùng sức lực của mình thì sẽ có nhiều lúa gạo, nông sản, hoa màu thì sẽ mang tới nhiều lợi nhuận kinh tế cho con người chúng ta. Vàng là một loại kim loại quý từ xưa tới nay, vàng luôn được con người trân trọng bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho con người chúng ta. Khi so sánh đất với vàng người xưa nhấn mạnh tới con cháu phải biết trân trọng đất đai bởi có đất đai chính là có vàng bạc, có của cải để phát triển kinh tế đưa đất nước chúng ta ngày càng giàu mạnh, tiên tiến sánh ngang với những nước phát triển trên thế giới.

>> Xem thêm:  Chứng minh nhân dân ta từ xưa đã sống đúng với đạo lí: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Giải thích câu tục ngữ tấc đất tấc vàng

Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” chính là lời khuyên vô cùng chí lý để con người ta biết trân trọng đất đai, không để đất đai bị bỏ hoang bỏ phí, những vùng đất đai bỏ hoang cần phải khai hoang để phục vụ sản xuất tạo ra nhiều của cải nông sản cho con người chúng ta.

Tấc đất tấc vàng cính là một lời nhận định vô cùng chí lý, khẳng định một chân lý vô cùng đúng đắn bởi nước ta là một nước nông nghiệp đất đai rất cần cho việc canh tác. Đất đai cần phải trân trọng bởi nó mang tới lúa gạo cho con người chúng ta. Đất đai giúp xây dựng nha cửa, xây dựng nhà máy xí nghiệp, bệnh viện trường học, nếu không có đất đai thì con người sẽ không thể làm được gì, không phát triển được công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ…mọi thứ đều được thực hiện trên đất. Sản xuất nông nghiệp tạo nên hoa quả, lúa gạo, rồi hoa màu cho con người. Đất đai xây dựng công nghiệp giúp chúng ta mở nhà xưởng tạo công ăn việc làm cho những công nhân có công ăn việc làm, phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên đất đai có quý báu tới đau cũng cần phải có bàn tay và khối óc con người bỏ sức lao động của mình ra mới tạo thành của cải vật chất được. Đất đai dù quý tới đâu nhưng con người không chịu bỏ sức lao động của mình ra thì sẽ không thể nào tạo nên của cải vật chất cho chúng ta được.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ trước ngày khai giảng ở trường em

Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” nhằm khuyên nhủ chúng ta cần phải quý trọng đất đai, bởi đất đai chính là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của quốc gia. Một tài nguyên vô cùng đáng trân trọng của nước ta, để giữ được nguồn tài nguyên này chúng ta đã phải hy sinh rất nhiều máu xương của những ông cha đi trước. Đất nước chúng ta đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm để bảo vệ quê hương của chúng ta nhiều anh hùng chiến sĩ đã phải trải qua rất nhiều hy sinh gian khổ để quê hương của chúng ta được tự do như ngày hôm nay. Câu tục ngữ này ông cha ta muốn nhắn nhủ con cháu của mình hay bảo vệ giữ gìn ruộng đất, vườn tược, đất đai của quê hương mình. Sau khi chiến tranh kết thúc nhiều vùng đất của nước ta đã bị tàn phá nặng nề nhưng người dân nước ta đã chung tay khai hoang trồng nhiều hoa màu để đất đai của dân tộc ta không bị bỏ hoang.

Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” là một bài học quý giá cho chúng ta để chúng ta bảo vệ từng mảnh đất quê hương của chúng ta làm nên những vàng bạc cho cuộc sống. Mỗi chúng ta cần phải nâng niu trân trọng mảnh đất của quê hương mình biến đất sỏi đá thành đất màu mỡ, tươi xốp mang lại nhiều lợi nhuận.

>> Xem thêm:  Vẻ đẹp con người của Lão Hạc trong truyện ngắn của Nam cao

Có thể bạn quan tâm?

  • Giáo án bài Đất nước Nguyễn Khoa Điềm soạn theo 5 hoạt động
  • Chủ điểm: Người ta là hoa đất – Cảm thụ văn học lớp 4
  • Phân tích 18 câu thơ đầu bài Trao duyên hay nhất
  • Đề đọc hiểu môn văn có đáp án: Bài thơ Xuân về của Nguyễn Bính
  • Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng
  • Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc
  • Đề số 5 – Đề kiểm tra Kỳ II Tiếng Việt lớp 3
  • Đề kiểm tra cuối tuần 8 Tiếng Việt lớp 3

Comments are closed.