Business is booming.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

Bài làm

Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc ta rất đa dạng và phong phú cả về số lượng, chủ đề đề tài. Mỗi câu lại đem lại cho chúng ta những bài học kinh nghiệm để có thể ứng dụng vào trong cuộc sống. Trong đó em thích nhất là câu tục ngữ” Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ đã nói lên một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Như chúng ta đã biết truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống tốt đẹp và lâu đời của ông cha ta. Đây cũng là lời răn dạy của ông cha ta về việc ghi nhớ công lao của những người có có công, có ơn đối với chúng ta. Về nghĩa đen của câu tục ngữ chúng ta có thể lý giải như sau: “Uống” là hành động hưởng thụ mà “nước” chính là thành quả. Trong đó “nước” không tự dưng mà có mà phải có “nguồn” mà “nguồn” là nơi sản sinh ra nước. Như vậy chúng ta có thể hiểu câu tục ngữ này chính là để chỉ ra khi chúng ta hưởng thụ một cái gì đó chúng ta phải nhớ đến nguồn gốc, xuất xứ của nó hay những người làm ra nó. Qua đó để bày tỏ lòng biết ơn và sự trân trọng. Bài học rút ra từ câu tục ngữ chính là mỗi chúng ta đã, đang và sắp hưởng thụ thành quả lao động, sự hi sinh của ai đó thì hãy nhớ lấy công lao của họ và trân trọng những thành quả ấy.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Thành ngữ

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Từ khi chúng ta sinh ra tới nay thì cái chúng ta đã và đang hưởng thụ là chúng ta được ăn ngon, mặc đẹp, được đi học hành đầy đủ đó không phải tự nhiên mà có mà là chúng ta đang được hưởng thụ thành quả lao động của cha mẹ chúng ta. Chính vì thế đối với người có cồn ơn sinh thành và nuôi dưỡng của bố mẹ thì chúng ta không bao giờ được quên và rũ bỏ hay đối xử tệ bạc với cha mẹ. Bởi đó chỉ là hành vi của những người con bất hiếu.

Chúng ta được sinh ra, được sống và học tập trong sự yên bình, an ổn của xã hội. Nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu được rằng để có ngày hôm nay thì từng tấc đất trên đất nước Việt Nam này có bao nhiêu anh hùng đã ngã xuống, có biết bao mồ hôi, xương máu đã đổ xuống. Những công ơn đó không lời nào kể xiết và con cháu biết bao đời sau vẫn một lòng biết ơn. Chiến tranh đã đi qua nhiều năm nhưng dư âm của nó vẫn mãi vang vọng. Hằng năm chúng ta vẫn hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, thăm mộ nghĩa trang liệt sĩ, thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng… đây chính là đẻ chúng ta ghi nhớ công ơn của những người có công với đất nước, để tiếp lửa làm động lực cho chúng ta, nâng cao tinh thần yêu nước của dân tộc. Trước những hi sinh, mất mát ấy chúng ta càng thêm trân trọng những gì chúng ta được thừa hưởng và nâng cao ý chí quyết tâm xây dựng và giữ gìn đất nước.

>> Xem thêm:  Chứng minh Tục ngữ là túi khôn của nhân dân

Không chỉ vậy, là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì hằng năm chúng ta còn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 để tri ân những người thầy đã dạy dỗ chúng ta nên người. Những người đã giúp chúng ta tiếp thu được những tri thức của nhân loại, truyền đạt và dạy cho chúng ta những kỹ năng cần trong cuộc sống. Tất lả đã làm nên một truyền thống tốt đẹp của dân tộc khi thể hiện lòng thành kính, biết ơn với những người có công với Tổ quốc, với những người sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người.

Bên cạnh đó cũng có không ít người sống vô ơn ngay cả với chính người thân của mình, đặc biệt là với bậc sinh thành và dưỡng dục. Có thể nói đó chính là con người vô ơn, vô đạo đức hay cò gọi là bất hiếu. Hay bên cạnh đó cũng có những người vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ lương tâm, trở thành tay sai cho giặc, bán đứng gia đình và Tổ quốc. Đây là cách ứng xử, hành vi đáng chê trách và lên án trong xã hội.

“Uống nước nhớ nguồn” luôn là truyền thống được nhân dân ta đề cao. Mỗi chúng ta phải có ý thức tiếp nối truyền thống ấy để xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội phát triển, ngày càng văn minh hơn.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Dàn ý Chứng minh Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn
  • Cảm nghĩ về bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn”
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Suy nghĩ từ câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
  • Giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”- văn lớp 7
  • Chứng minh đạo lý Uống nước nhớ nguồn và Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của nhân dân ta
  • Nghị luận xã hội: Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến
  • Nêu ý kiến về câu tục ngữ “Ta về ta tắm ao ta. Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”- văn lớp 7

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn

Comments are closed.