Business is booming.

Giải thích nội dung câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt với trí tuệ con người

Đề bài: Giải thích nội dung câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt với trí tuệ con người

Bài làm

Trong thế giới bao la những con người luôn mong muốn tìm được những ánh sáng chỉ đường dẫn lối cho mình phát huy được khả năng của bản thân. Nhưng kiến thức của việc học là mênh mông bao la như trời biển, mỗi chúng ta cần phải có ngọn những ngọn hải đăng riêng cho mình. Và trong biển học tri thức đó sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt cho trí tuệ của chúng ta.

Sách là gì? Đó là nguồn tri thức vô tận được các tác giả viết lại, dịch lại, tổng kết lại… để gửi gắm tới mỗi chúng ta. Sách sẽ giúp cho chúng ta có thể mở mang thêm tầm suy nghĩ, bổ sung những kiến thức của mình để có giúp cho con người tìm ra con đường đi tới thành công của chính mình. Mọi kiến thức mọi nền văn minh đều được tích lũy trong những quyển sách. Sách cũng chinh là kho tàng tiềm ẩn rất nhiều tri thức của nhân loại. Nó đươc mệnh danh là túi con con người chúng ta từ hàng triệu năm tích lũy lại. Mọi vật xung quanh chúng ta từ thời tiền sử cho tới những nền văn minh đương đại đều được ghi chép lại trong những quyển sách để con cháu đời sau có thể học tập và tìm hiểu.

>> Xem thêm:  Chứng minh rằng: Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước

Giải thích nội dung câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt với trí tuệ con người

Từ thuở ấu thơ chúng ta đã đọc nhiều câu tuyện cổ tích thần kỳ những quyển sách đưa chúng ta tới thế giới ước mơ, dạy cho chúng ta những điều hay lẽ phải biết phân biệt xấu tốt, biết chăm chỉ, cần cù, kiên trì nhẫn nại thì mới mong có được sự thành công. Sách cũng giúp chúng ta có thể biết trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, may vá thêu thùa… không có một nghành nghề nào là không có sách riêng của mình. Tuy nhiên trong nguồn tri thức lớn lao vô tận đó, chúng ta cần phải lựa chọn những quyển sách phù hợp với nhu cầu mong muốn của bản thân mình., cũng như biết phân biệt đúng sai bởi không phải quyển sách nào khi in ra cho chúng ta đọc cũng đều là đúng, là hay. Nên mỗi con người cần tự biết lựa chọn sách cho riêng mình.

Sách giúp ta hiểu được những chuyện xảy ra xung quanh mình hiểu được lễ nghĩa, nhân tình, hiểu được cách cư xử sao cho phải phép hiếu kính với ông bà, cha mẹ, thầy co của mình. Sách cũng giúp con người thêm nhân văn biết yêu thương biết sẻ chia giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, biết động lòng trắc ẩn trước những mảnh đời bất hạnh. Nói một cách khác sách không chỉ là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người mà còn soi sáng trái tim của con người. Sách giúp cho con người với con người hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn và sống nhân văn cao thượng hơn bở qua những ham muốn, sân si thường tình. Khi con người biết đọc sách thánh hiền luôn biết cách sống đúng đạo nghĩa, luôn biệt tự trọng và yêu thương người khác. Những con người như vậy sẽ khiến cho xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn

Đối với những bạn học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì sách chính là một phương tiện học tập vô cùng cần thiết và hiệu quả là công cụ giúp các bạn tích lũy quy nạp những kiến thức bổ ích cho mình trong tương lai, để sau này các bạn có thể phát triển được những ước mơ của mình và thành những con người có ích cho quê hương đất nước. Nếu không có những quyển sách giúp đỡ thì cách bạn sẽ không thể nào hiểu được những bài giảng trên lớp mà thầy cô đã giảng. Các bạn không hiểu hết những ý tứ trong từng câu thơ hay, những diễn biến lịch sử, hay những bài toán học búa… không có sách các bạn chẳng khác nào người đi giữa đem tối mà không có trong tay bất kỳ một ngọn đuốc nào dẫn đường chỉ biết mò mẫm, lần tìm trong bóng tối mà thôi.

Câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệu của trị tuệ con người” là một câu nói không bao giờ sáng nó thể hiện được vai trò và tầm quan trọng của việc đọc sách và giữ gìn văn học đọc sách đang dần một mất đi trong cuộc sống hiện đại của con người ngày nay.

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một điện báo ngắn cho gia đình em để báo tin em đã về quê an toàn
  • Đề kiểm tra cuối tuần 20 Tiếng Việt lớp 3
  • Nghị luận xã hội trên con đường của thành công không có dấu chân của sự lười biếng
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Sáng kiến kinh nghiệm : Chi tiết trong tác phẩm tự sự
  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Phương pháp làm bài văn thuyết minh về món ăn
  • Nghị luận xã hội Hãy học cách viết những nỗi buồn, thù hận lên cát và khắc khi những ân nghĩa lên đá

>> Xem thêm:  Thuyết minh về Sân chim Minh Hải

Comments are closed.