Business is booming.

Giải thích ý nghĩa câu nói: Học, học nữa, học mãi

Giải thích ý nghĩa câu nói: Học, học nữa, học mãi

Hướng dẫn

Từ khi cuộc sống nhân loại hình thành, con người đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Và chúng ta muốn có thể tiếp thu được các kinh nghiệm quý báu đó chỉ có một con đường duy nhất là học. Như chúng ta đã biết bị lãnh tụ vĩ đại của phong trào cách mạng vô sản Nga đã có một lời khuyên cho chúng ta, đó là: “Học, học nữa, học mãi”. Và từ lời khuyên này để ta có thể khẳng định tầm quan trọng của việc học tập đối với mỗi chúng ta.

Với mỗi chúng ta, việc học vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ. Việc học tạo nên cho ta những giá trị tinh thần và mang lại cho ta những hiệu quả vật chất lớn lao. Mỗi chúng ta, ai ai cũng phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện gian khổ thì ta mới có thể trưởng thành và hoàn thiện bản thân mình. Chúng ta, ai cũng phải học. Từ già đến trẻ, từ lớn đến bé,… tất cả đầu phải học. Việc học của chúng ta không phân biệt tuổi tác và cũng không thể lấy lý do là điều kiện kinh tế khó khăn, hay không thể đi học vì một số lí do nào đó để không phải đi học. Việc học của mỗi người, không ai có thể cấm chúng ta học hỏi vì việc học của chúng ta sẽ không bao giờ dừng lại. Ví dụ như khi một ai đó cùng một người đứng trước một công việc hay một vấn đề nào đó thì khi đó ai mà có trình độ cao hơn sẽ có cách giải quyết sự việc nhanh và hợp lý. Nếu muốn mọi việc thuận lợi và đạt kết quả tốt thì chỉ có một cách duy nhất đó là học.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về số phận người nông dân trong xã hội phong kiến

Vì thế mà Lê-Nin mới nói: “Học, học nữa, học mãi”. Chúng ta có thể học ở bất kỳ nơi đâu. Học ở ngoài cuộc sống, học trong sách vở. Chúng ta học để làm giàu cuộc sống, giàu tri thức. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì việc học lại càng quan trọng và hữu ích. Chúng ta cứ tưởng rằng cuộc sống không có quy luật nhưng ai mà nghĩ vậy thì hoàn toàn sai. Cuộc sống cũng có quy luật và quy luật của cuộc sống đó là tiến về phía trước. Nó sẽ loại bỏ những người thấp kém và như vậy thì cuộc sống của chúng ta mới giàu mạnh và càng phát triển, văn minh.

Quanh ta có biết bao tấm gương kiên trì, nỗ lực học tập và họ đã thành đạt. Mỗi chúng ta để có thể mở được cánh cửa của cuộc sống thì ta phải dựa vào nguồn tri thức. Bác Hồ vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta đã có lời khuyên: “Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở dân. Nếu ta có ý chí, có sự nỗ lực và quyết tâm thì chắc chắn sẽ thành công”.

Có lẽ tới đây, ai cũng đã thấu hiểu được ý nghĩa sâu sắc trong lời khuyên của Lê-Nin, tuổi trẻ cần phải cố gắng học tập để nâng cao hiểu biết, đúc kết thêm cho mình những nguồn tri thức mới. Học và không ngừng, như vậy ta mới có thể đạt được các yêu cầu để có thể bước vào xã hội mới trong tương lai. Và khi đó chúng ta sẽ xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Có thể bạn quan tâm?

  • Nghị luận câu nói : Đời người phải trải qua giông tố, nhưng không được cúi đầu trước giông tố
  • Chuyên đề đọc hiểu truyện, thơ, kí Việt Nam và luyện đề đọc hiểu
  • Nghị luận xã hội: Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến
  • Hãy viết một bài nghị luận với thông điệp: “Cuộc sống trongmắt tôi
  • Đoạn văn nghị luận xã hội bàn về tinh thần trách nhiệm
  • Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về thái độ khiêm tốn trong cuộc sống
  • Nghị luận xã hội : đoạn văn 200 chữ về giá trị bản thân
  • Nghị luận xã hội : Cháy lên để tỏa sáng

Comments are closed.