Business is booming.

Hãy kể về một chuyến về quê của em

Hãy kể về một chuyến về quê của em

Đề bài: Kể về một chuyến về quê của em.

Bài làm

Cuộc đời là những chuyến đi, có khi là những chuyến du lịch, công tác hay đơn giản là những chuyến đi để trở về quê hương. Đối với em thì mỗi lần sắp được về quê nội là em lại háo hức mong chờ.

Quê nội em ở một vùng nông thôn thuộc ngoại thành Hà Nội. Khi còn học mẫu giáo thì em sống với ông bà nội ở quê sau đó khi vào cấp một thì em mới chuyển ra sống cùng bố mẹ trong thành phố. Từ đó chỉ khi nào cuối tuần bố mẹ rảnh hoặc vào dịp Tết, nghỉ hè thì em mới được về quê chơi. Trong số đó em nhớ nhất đó chính là chuyến về quê vào nghỉ hè năm em học lớp năm. Đây cũng là dịp nghỉ hè em có nhiều niềm vui nhất, nhiều sự thú vị nhất.

Cứ sau ngày tổng kết thì bố mẹ lại giúp em chuẩn bị đồ đạc để về quê hưởng thụ hai tháng nghỉ hè. Do bố mẹ còn đi làm nên chỉ về vào cuối tuần được nên lần này cũng là lần đầu tiên một mình em tự về quê. Sáng hôm sau bố đèo em ra bến xe và giúp em bắt xe. Từ thành phố về nhà nội em mất khoảng một tiếng xe chạy ấy vậy mà cảm giác về tới quê sao thật lâu. Em rất nhớ quê, nhớ ông bà nội, nhớ mấy đứa bạn hàng xóm mà em quen trong những lần về quê. Lần này em còn mang theo vài món quà chuẩn bị cho mọi người ở quê nữa.

>> Xem thêm:  “Mong như mong mẹ về chợ…” Một bữa trong khi mẹ vắng nhà, em mong đợi thì mẹ em về. Em nhớ lại và tả hình dáng cử chỉ của mẹ em trong lúc ấy

Hãy kể về một chuyến về quê của em

Kể về một chuyến về quê của em

Chiếc xe dừng ở ngay gốc đa đầu làng và em phải khoác ba lô đi bộ về mất khoảng mười phút. Chính vì muốn tạo sự bất ngờ cho mọi người nên em mới không báo với ông bà hay gọi người ra đón. Xuống xe một cảm giác quen thuộc lại ùa về, không khí trong lành và hương lúa chín thoang thoảng. Bởi vì đây cũng là thời điểm lúa chín và chuẩn bị được thu hoạch. Về tới đầu ngõ dã nghe thấy tiếng cười đùa của đám trẻ con trong xóm chắc là đang tụ tập chơi ở sân nhà văn hóa. Khi em đi ngang qua thì có mấy bạn nhận ra em và vẫy gọi em. Em chỉ chào lại và bước chân về nhà ông bà. Bà đang trong bếp nấu cơm thấy em về thì rất vui mừng và kêu em lên nhà cất đồ rồi ra sau vườn gọi ông về. Ông bà em có khu vườn nhỏ ma ông bà dùng để trồng các loại rau củ và ông em thì đang chăm sóc mấy luống rau ngoài vườn.

Những ngày ở quê rất yên bình và nhiều niềm vui. Có những chiều ông nội dẫn em đi câu cá ngoài bờ sông cùng với mấy người bạn của ông. Có những hôm câu được rất nhiều cá và được bà nấu cho rất nhiều món về cá như: canh cá, cá rán, cá hấp… Những người bạn ở quê của em cũng bắt đầu nghỉ hè và rủ em đi chăn trâu cắt cỏ cùng. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị khi được đi thả trâu, chiều chiều cho trâu tắm và cùng nhau tắm ở con mương đá lớn. Nước rất trong và có cảm giác tuyệt hơn những bể bơi mà em được bố mẹ đưa đi. Cánh đồng lúa chín có những thửa ruộng đang được thu hoạch. Chính vì thế ngoài đồng có rất nhiều người bắt đầu thu hoạch để chuẩn bị cho một mùa vụ mới. Rất nhanh cánh đồng chẳng mấy chốc đã thu hoạch xong và cũng đến lúc đám trẻ chăn trâu nhàn nhã nhất vì không phải chăn dắt mà chỉ việc thả cho nó chạy tự do. Đây cũng là lúc có rất nhiều trò hay ho như đi tát cá, bắt châu chấu, đúc mèn…

>> Xem thêm:  Tóm tắt, ý nghĩa truyện Mẹ hiền dạy con

Mỗi tối ở quê không chỉ nhà nào biết nhà nấy như thành phố mà khi trời nóng thì tối mọi người thường ra khỏi nhà đi hóng mát. Đám trẻ thì chạy chơi khắp ngõ xóm hay ra nhà văn hóa thôn chơi trốn tìm… Người lớn thì vừa đi tập thể dục vừa đi hóng mát và trò chuyện với nhau. Có những hôm xóm còn tổ chức xem phim, xem bóng đá, bóng chuyền tập thể ở nhà văn hóa. Tiếng reo hò, cổ vũ rất nồng nhiệt và đây cũng là một thú vui để mọi người giải trí, gia tăng thêm mối quan hệ hàng xóm láng giềng thân thiết.

Đó là một chuyến đi về quê, một kỳ nghỉ hè thú vị mà em không bao giờ quên được. Em yêu quê hương nơi mà em đã có biết bao trải nghiệm thú vị và em luôn mong chờ đến ngày được về quê nội.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết lại một tin thể thao
  • Nghị luận xã hội : Cháy lên để tỏa sáng
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Kể lại một trận thi đấu cầu lông
  • Em đã có dịp xem ti vi, phim ảnh, báo chí, sách vở về hình ảnh một lực sĩ đang cử tạ. Hãy miêu tả lại hình ảnh ấy
  • Kể về một chuyến về quê của em
  • Kể về thầy giáo của em
  • Kể lại một câu chuyện nói về truyền thống Tôn sư trọng đạo

>> Xem thêm:  Hãy kể lại cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật trong truyện cổ tích

Comments are closed.