Business is booming.

Hãy tả lại hình ảnh người bà kính yêu của em

Hãy tả lại hình ảnh người bà kính yêu của em.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu tả lại bà với một tình cảm kính ýêu. Đề bài không yêu cầu đặt trong hoàn cảnh cụ thể nên người viết có thể miêu tả bà trong tình huống cụ thể tuỳ chọn hoặc không.

– Miêu tả qua sự quan sát từ thực tế và qua tưởng tượng.

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu đối tượng cần tả: bà nội / bà ngoại.

+ Tình cảm của em với bà.

Thân bài:

+ Miêu tả ngoại hình của bà:

(Lưu ý nên chọn những chi tiết nổi bật, tạo điểm nhấn, tránh kể lể)

. Tuổi tác: bao nhiêu tuổi?

. Đôi mắt: nhăn nheo? Tinh tường hay đã mờ đục.

. Đôi tay: gầy hay mập, chắc khoẻ hay đã yếu.

+ Miêu tả tính tình, hoạt động, sở thích của bà:

. Trong gia đình.

. Ngoài xã hội.

+ Tình cảm cửa người viết đối với bà.

+ Những ấn tượng bà để lại trong tâm hồn mình.

Kết bài:

+ Cảm nghĩ của mình đối với bà.

Bài văn mẫu

Hồi nhỏ, do bố mẹ di làm suốt nên tôi thường sống với bà nội. Bà chính là người gần gũi và thân thiết nhất của tôi.

Ba tôi nării nay dã ngoài sáu mừợi nhưng vẫn còn rất minh mẫn. Đôi mắt nhăn nheo của bà vẫn thường nhìn rất rõ mỗi khi đọc truyện tranh cho tôi nghe. Đôi tay gầy gầy xương xương vẫn hăng ngày nấu cho tôi những bữa cơm ngon lành.

Bà là một người vui vẻ và rất hay nói chuyện. Thông thường, ở độ tuổi lục tuần con người ta thường trở nên điềm đạm và trầm mặc hơn. Nhưng bà tôi lại khác hẳn. Bà rất thích trò chuyện với các Ông, các bà trong hội hưu trí, hay trò chuyện chơi đùa với con cháu. Với khả năng giao tiếp và thái độ thân thiện, bà rất được mọi người tán thưởng trong các câu chuyện hàng ngày. Mọi người ai cũng thích nói chuyện với bà. Vá tôi là một trong những ứng cử viên trung thành cho vị trí đó.

>> Xem thêm:  Từ bài văn Lao xao của Duy Khán, em hãy tả lại khu vườn vào một buổi sáng đẹp trời

Tôi thích nhất là lúc bà cười. Những lúc đó đôi mắt bà sáng và rất có hôn. Đặc biệt khi đó những nếp nhăn trên trán, trên khuôn mặt bà xô lại trông giống như những chiếc cầu vồng. Bé Mưa – em trai tôi cũng rất thích những nếp nhăn đó. Mỗi khi được bà ôm vào lòng cưng nựng, bé Mưa thường đưa cánh tay nhỏ xíu của em lên mân mê chúng như là một cử chỉ của sự yêu thương Bà tỏ ra rất thích thú khi biết trên khuôn mặt mình có cầu vồng, bà vui vì điều dó.

Tuy đã ở vào cái tuổi có thể, coi là gần đi hạt đời người nhưng bà vẫn rất khoe mạnh và tràn đầy sức sống. Và có lẽ cũng chỉ ở tuổi này bà mới đang được sông quãng đời đẹp nhất, hưởng những ngày an nhàn bên con, bên cháu.

Tận hưởng những ngày an nhàn này, bà thoải mái làm những điều minh thích. Mỗi sáng bà cùng với mấy bà hàng xóm ra sân khu tập thể tập dưỡng sinh, tập múa quạt. Bà tập dẻo lắm cơ. Trong tay bà, chiếc quạt lượn theo những vòng tròn mềm mại, trông tựa như những cánh bướm đang ngả mình trong gió. Những động tác bà làm trông như được thể hiện bởi những nghệ sĩ múa chuyên nghiệp mà tôi thường thấy trên tivi. Quả thực, bà tôi vẫn còn dẻo dai lắm. Tập dưỡng sinh chỉ là một trong số những hoạt động mà bà tham gia. Ngoài ra, bà còn tập khiêu vũ, tập văn nghệ cho tổ dân phố… Tôi thường thấy bà hào hứng hẳn lên vào mỗi tốì thứ bảy và chủ nhật. Bởi đó là những ngày bà tham giạ sinh hoạt trong câu lạc bộ khiêu vũ của phường. Các bạn không thể tưởng tượng được đâu nhé! Bà nhảy đẹp hết ý luôn! Đặc biệt là điệu vanxơ. Tôi phải nhờ bà tập cho suốt đấy!

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Động từ

Hiện đại khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao nhưng bà lại mang đầy nét truyền thống trong các hoạt động xã hội. Chính bà Ịà người dạy tôi cách nấu nướng và chăm sóc cho bản thân. Bà thường bảo tôi phải chú ý đến hình thức của mình. Theo bà việc trang điểm là rất quan trọng. Đối với bà trang điểm không phải là tô mày kẻ mắt, trưng diện quần áo trang sức sao cho nổi bật mà chỉ đơn giản là sự chuẩn bị chu đáo cho bản thân trước khi hoà nhập, vào các hoạt động xã hộì. Chăm sóc cho bản thân cũng chính là cách ta thể hiện, sự tôn trọng mình và tôn trọng người khác. Đó là câu bà vẫn thường hay nói với tôi.

Đã thành lệ, mỗi tôi trước khí đi ngủ, tôi thường được bà xoa lưng và kể cho nghe những câu chuyện cổ tích. Nào là chuyện cô Tấm chui ra từ quả thị, nào là Thạch Sanh bắn đại bàng tinh cứu công chúa, nào là chú Cuội ngồi gốc cây đa… Giọng kể dịu dàng cùng hương hoa nhài thoang thoảng từ người bà đã đưa tôi vào giấc ngủ trong suốt những năm bé thơ.

Bà là tấm gương là hình mẫu lí tưởng của tôi. Đến tận bây giờ hình bóng bà vẫn còn in đậm trong trái tim tôi.

“Bà ơi bà, cháu yêu bà lấm

Tóc bà trắng, màu trắng như mây…”

>> Xem thêm:  Miêu tả và cảm nghĩ của em về một người thân trong gia đình

Có thể bạn quan tâm?

  • Chủ điểm: Thương người như thể thương thân – Cảm thụ văn học lớp 4
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Sân trường em hoặc nơi em ở thường có nhiều cây cho bóng mát. Hãy miêu tả một cây mà em yêu thích – Tập làm văn 4
  • Kể lại câu chuyện Đất quý đất yêu
  • Nghị luận xã hội: bàn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống
  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 29: Kể lại một trận thi đấu thể thao
  • Tập làm văn 6 đề 36: Bài văn miêu tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình
  • Tập làm văn 6 đề 38: Hãy tả một thầy cô mà em yêu quý

Comments are closed.