Business is booming.

Kể về một chuyến về quê của em

Kể về một chuyến về quê của em

Đề bài: Kể về một chuyến về quê của em.

Bài làm

Quê nội em ở một vùng đồng quê cách thành phố nơi em đang sinh sống khoảng hơn một trăm cây số. Vì khoảng cách xa và bố mẹ em lại bận bịu công việc nên em rất ít khi được về quê. Một năm em được về quê hai lần vào dịp Tết nguyên đán và nghỉ hè. Trong đó em thích nhất những chuyến về quê vào dịp nghỉ hè và đặc biệt nhớ đó là chuyến về quê nghỉ hè năm em học lớp năm.

Gia đình em sống trong một khu trung cư của thành phố Hà Nội, một thủ đô đông đúc, nhộn nhịp, nhà cửa cao tầng san sát nhau và màu xanh của cỏ cây thì cực kỳ ít. Những năm tháng đi học em chỉ mong muốn nhanh đến hè để được về quê ở với ông bà, về hưởng thụ không khí trong lành của quê hương. Cả một năm học dài đằng đẵng cuối cùng cũng kết thúc và trước mắt em đã hiện ra viễn cảnh hai tháng hè được sống ở quê, được gặp những người thân, người bạn đã lâu không gặp. Kết thúc năm học em được bố mẹ gửi theo chuyến xe chở hàng của nhà bác để về quê bởi bố mẹ hiện rất bận, chưa thu xếp được thời gian để đưa em về nhưng em lại sốt ruột muốn về ngay. Ngồi xe ô tô nhà bác, không phải chịu cảnh chen chúc, đông đúc như những lần về quê khác nên em cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của mình về truyện Cây bút thần

Kể về một chuyến về quê của em

Kể về một chuyến về quê của em

Từ thành phố về tới nhà em mất khoảng ba tiếng xe chạy. Ngồi trên xe em không tài nào ngồi yên hay ngủ được mà hai mắt cứ đảo nhìn ra bên ngoài để ngắm cảnh vật. Càng đi thì những dãy nhà cao tầng càng bỏ lại xa ở đằng sau và nhà cửa cũng ngày một thấp, thưa thớt hơn. Ra khỏi thành phố là con đường trải nhựa với hai bên là hai cánh đồng xanh bát ngát. Mở cửa kính ô tô xuống thì một mùi hương thơm của lúa đương ngả vàng bay vào khiến những mỏi mệt vì đi ô tô trở nên tan biến. Chẳng mấy chốc thì hình ảnh cây đa đầu làng đã thu vào tầm mắt của em. Đấy là cây đa mà mỗi trưa hè khi em ở quê đều chạy ra đó chơi cùng đám bạn và cùng nhau chạy quanh gốc cây, gồi chơi các trò chơi dân gian thú vị. Vì dể ông bà bất ngờ nên em không để bố mẹ gọi trước cho ông bà nên sau khi chào bác lái xe em tự xách đồ xuống và đi về nhà ông. Xuống đê, hai bên nhà cửa, đường làng ngõ xóm vẫn y như lần trước đây em về. Một cảm giác thân thuộc không thể nào quên được những cảnh vật nơi đây.

Ông bà nội rất bất ngờ khi thấy em về, lúc đó cũng là gần trưa và em cùng ông bà bắt tay vào nấu cơm trưa. Sau khi ăn uông và nghỉ ngơi thì chiều hôm ấy em đã chạy sang mấy nhà hàng xóm để chơi. Mấy đứa bạn ở quê mặc dù lâu ngày không gặp nhau nhưng vẫn thân thiết như ngày nào. Nhóm rủ nhau đi ra đồng chơi, cùng nhau đi chăn bò. Ngoài cánh đồng rộng bát ngát có biết bao trò chơi thú vị mà ở thành phố không bao giờ có. Ở quê em thích nhất là đi bắt cá, bắt cua. Trên những con kênh, mương mùa đương ít nước thì có rất nhiều cua cá và mấy đứa bạn mỗi khi em về đều dẫn em đi tát cá. Tối về ông bà lại làm chỗ cua cá mà em bắt được để ăn tối. Ở quê nhà ông bà có một khu vườn nhỏ ở gần con sông chảy qua làng. Trước kia được con sông bồi đắp phù sa nên rất màu mỡ. Khu vườn ấy được ông bà trồng một số cây ăn quả và vài luống rau xanh. Mỗi chiều rảnh em đều cùng ông bà ra vườn làm cỏ rau, bứt hoa quả để ăn. Có thể nói những ngày tháng ở quê rất nhẹ nhàng, bình dị. Chính vì thế em rất thích được về quê chơi.

>> Xem thêm:  Đóng vai người hàng xóm của anh chàng Lợn cưới áo mới để kể lại câu chuyện thú vị này. Em rút ra được bài học gì cho bản thân

Những ngày về quê là những ngày em luôn cảm thấy vui vẻ và mong muốn mỗi ngày trôi qua thật dài, mong muốn kỳ nghỉ hè này sẽ kéo dài nữa. Đó cũng là những khoảng thời gian tươi đẹp nhất mà em không bao giờ quên được.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Hãy kể về một chuyến về quê của em
  • Kể về thầy giáo của em
  • Viết một bức thư ngắn cho bạn kể những điều em biết về thành thị
  • Kể về một kỷ niệm đáng nhớ của em
  • Miêu tả quang cảnh ngôi trường em trước buổi học
  • Sân trường em hoặc nơi em ở thường có nhiều cây cho bóng mát. Hãy miêu tả một cây mà em yêu thích – Tập làm văn 4
  • Kể về nơi mà em đang sống
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Ông tổ nghề thêu – Tiếng Việt 3

Comments are closed.