Business is booming.

Kể về người hàng xóm gần nhà em

Kể về người hàng xóm gần nhà em

Đề bài: Kể về người hàng xóm của nhà em.

Bài làm

Xưa nay ông cha ta có câu: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” chính là để đề cao tình làng nghĩa xóm, coi trọng hàng xóm, láng giềng. Đối với gia đình em cũng vậy, nhà em luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người hàng xóm, anh em họ hàng xung quanh. Trong những người hàng xóm ấy em ấn tượng nhất là ông Tưởng.

Kể về người hàng xóm gần nhà em

Kể về người hàng xóm

Ông Tưởng năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi. Ông với ông nội em bằng tuổi nhau và cùng tham gia vào hai cuộc kháng chiến giành độc lập cho dân tộc. Chiến tranh khốc liệt đã khiến cho người đồng đội của ông nội em là ông Tưởng bị mất một cánh tay trái. Tuy nhiên ông vẫn hết sức khỏe mạnh và lạc quan, yêu đời. Chính vì cùng sinh ra tử, tình đồng đội đồng chí gắn bó bên nhau trải qua thời gian khó khăn nhất nên hai ông rất thân thiết với nhau. Ngay từ khi em còn bé em đã hay cùng ông nội sang nhà ông Tưởng chơi. Nhớ tới ngày bé xíu, mới gặp ông Tưởng lần đầu khi được ông nội giới thiệu đây là hàng xóm đồng thời cũng là bạn ông thì em đã rất bất ngờ và sợ hãi khi thấy ông thiếu mất một tay. Sau này khi lớn hơn và hiểu chuyện hơn, đồng thời cũng được nghe kể về những tháng ngày gian khổ trên chiến trường và chuyện cánh tay của ông bị mất đi như thế nào em càng cảm thấy khâm phục và ngưỡng mộ ông hơn. Cũng từ đó mỗi khi rảnh rỗi em lại thích lẽo đẽo theo hai ông để nghe kể những chuyện trước kia mà hai ông đã trải qua ở chiến trường.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về cây tre thân thuộc đáng yêu được Thép Mới nói đến trong bài tuỳ bút “Cây tre Việt Nam”

Dù bị mất một tay nhưng ông vẫn hăng say lao động. Ông Tưởng trong quãng thời gian nghỉ dưỡng tuổi già vẫn tự tay chăm chút cho vườn rau rồi nuôi một đàn gà. Vườn rau của ông lúc nào cũng xanh mướt, sạch bóng cỏ dại. Hai ông bà ở cùng nhau thì không ăn hết mấy nhưng ông lại thấy vui vì có thể cung cấp rau sạch cho gia đình hai người con của ông đang sống ở trong thành phố. Em nghe nói rằng người con trai cả muốn đón ông bà Tưởng vào thành phố nhưng ông bà từ chối vì ông vẫn thích cuộc sống trong lành, yên bình nơi quê nhà. Thi thoảng ông lại gọi em sang để cho rau, củ. Em còn nhớ khi em gái của em mới sinh ông còn mang hai chục trứng gà ông nuôi để cho gia đình em.

Ông Tưởng và ông nội của em là hai người rất yêu thể thao. Hai ông vào mỗi sáng sớm thường cùng nhau đi tập thể dục. Đây cũng là thói quen của những người lớn tuổi ở xóm em. Mỗi sáng sớm trên con đường bê tông chạy giữa cánh đồng luôn là nơi lý tưởng để mọi người tập thể dục. Không chỉ tập mà ông Tưởng và ông nội của em còn là người rất thích xem các chương trình thể thao mà đặc biệt là bóng đá. Cứ mỗi mùa bóng đá là hai ông lại cùng nhau xem, có những trận đá vào lúc đêm khuya thì có khi ông em lại sang nhà ông Tưởng ngủ để cùng dậy xem. Bên cạnh sở thích thể thao thì ông còn sở thích là cùng những người bạn trong xóm hàn huyên, uống trà ngắm trăng hay những buổi chiều cùng ra bờ sông câu cá.

>> Xem thêm:  Nêu suy nghĩ của em về chú ếch trong truyện ngụ ngônẾch ngồi đáy giếng. Từ câu chuyện này em rút ra bài học gì

Ông Tưởng còn là một người hàng xóm rất tốt bụng. Ông thường hay giúp đỡ người khác, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm ông cùng hội cựu chiến binh còn khuyên góp tiền để lập hội khuyến học, lập quỹ để khuyên góp cho những người nghèo. Hàng xóm xung quanh cứ có việc gì cần nhờ vả thì ông đều hết lòng giúp đỡ. Chính vì thế ông Tưởng cùng gia đình luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Với gia đình em cũng vậy, gia đình em luôn coi ông là người trong nhà giống như ông nội của em vậy.

Đối với em mà nói thì ông tưởng không chỉ là một người hàng xóm tốt bụng mà còn là một trong những người người thân thiết đối với em. Em mong rằng hai ông luôn khỏe mạnh, vui vẻ để an hưởng tuổi già.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em
  • Viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em
  • Kể về một cô hàng xóm mà em quý mến
  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Viết một bức thư cho ông bà kể những điều em biết về thành thị
  • Văn miêu tả lớp 3: Tả một con vật nuôi trong gia đình
  • Mẹ em mua thuốc bổ gửi biếu bà ở quê. Em hãy giúp mẹ gửi một bức điện báo cho bà để bà biết mà ra nhận

>> Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 24: Lượm

Comments are closed.