Business is booming.

Kể về những đổi mới ở quê em

Kể về những đổi mới ở quê em

Đề bài: Kể về những đổi mới ở quê em.

Bài làm

Quê hương là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Quê hương em là một vùng quê nằm ở rìa của thành phố và hầu hết những người dân trong làng đều làm nông nghiệp. Đối với em dù có đi xa đến đâu, dù sau này có lớn lên hay già đi thì em cũng sẽ không thể quên được những tháng ngày đã từng gắn bó với làng quê, với những con người thân thuộc ấy.

Kể về những đổi mới ở quê em

Kể về những đổi mới ở quê em

Trước khi vào miền Nam sinh sống em ở ngoài Bắc với ông bà nội. Bố mẹ mới vào Nam lập nghiệp và vì công việc còn bận rộn và chưa ổn định nên đã quyết định cho em ở cùng ông bà. Quê hương em là một ngôi làng nhỏ nằm ven dòng sông Đáy. Một vùng quê mang đầy đủ những đặc điểm của miền quê Bắc Bộ. Có cánh đồng, có dòng sông chảy quanh. Nơi có những người nông dân hiền lành, chất phác. Cuộc sống đôi khi còn khó khăn nhưng ai nấy cũng đều hòa thuận, thân thiện, tình cảm làng xóm láng giềng thân thiết với nhau. Cả vùng quê nhỏ bé chỉ với hơn một trăm hộ gia đình nằm ở trong đê ngăn cách giữa làng và dòng sông Đáy. Con đê trải đá lẫn đất đỏ với hai bên vệ đường đê cỏ xanh mướt. Đứng trên đê có thể thấy được khung cảnh của cả làng, những ngôi nhà cấp bốn mái đỏ và cuối làng có cây đa cổ thụ rợp bóng. Cây đa nằm ngay cạnh đê đưng sừng sững biết bao năm trời, không ai nhớ cây được trồng từ bao giờ, chỉ biết rằng nó đã có từ bao đời nay.

>> Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

Tất cả những kỉ niệm về làng quê đều được em ghi nhớ mặc dù đã ba năm trời xa quê. Khi em học xong lớp hai thì bố mẹ đón em vào Nam sinh sống. Cũng từ đó vì khoảng cách xa xôi nên chưa được về thăm lần nào và dịp hè năm lớp năm cũng là lần đầu tiên trở lại quê hương sau quãng thời gian xa cách. Mặc dù về thăm quê một tháng hè và cũng đã trở lại tiếp tục sinh sống và học tập trong Nam nhưng đó cũng là những kỉ niệm mà em không thể nào quên được. Nhớ khi còn ngồi trên tàu để về quê lòng em xao xuyến lạ. Mặc dù ông bà gọi điện nói về sự thay đổi của quê hương nhưng em vẫn chưa thể mường tượng hết được.

Khi gần tới nhà, trông thấy ngôi làng từ xa, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi nay đã không còn mà thay thế bằng những ngôi nhà hai, ba tầng khang trang. Bắt đầu con đường rẽ vào đê thì con đê ngày ấy còn đất đá lẫn lộn nay đã được trải nhựa phẳng phiu, thẳng tắp. Chuyến xe từ ga tàu về quê cũng không còn sóc nảy như trước nữa. Từ trên đê thấy cánh đồng lúa chín nhưng ven làng lại có những vùng xanh ngắt mà từ xa nên em vẫn chưa xác định đó là gì. Ông bà đứng đón em ở trên đê. Bước xuống xe mà lòng có bao nỗi niềm vui buồn lẫn lộn. Ông bà nay đã già yếu hơn trước nhưng có một điều không thay đổi đó là sự thương yêu vô bờ bến với đứa cháu xa quê là em.

>> Xem thêm:  Tả quang cảnh một phiên chợ Tết – văn lớp 6

Cả một ngày trời em đi khắp nơi để thăm thú để cảm nhận và nhìn những thay đổi của làng quê sau mấy năm trời. Điểm đến đầu tiên của em là cánh đồng, nơi gắn với tuổi thơ một thời cùng chạy theo những anh hàng xóm chăn trâu, cắt cỏ. Gần tới cổng đồng hương lúa chín đã phả vào trong gió khiến em cảm nhận được không khí dễ chịu khác xa nơi thành phố đông đúc, mịt mù khói bụi. Con đường đồng đất đỏ trải dài nay đã được đổ bê tông chạy dài khắp trục đường chính. Từ cổng làng ra giữa đồng vẫn có hàng cây xanh mát hai bên đường. Ven làng là những khu vườn cây, trang trại chăn nuôi được quy hoạch rất đẹp mắt. Ở phía đầu làng từ những nhà xưởng nhỏ làm mây tre đan ngày trước nay đã mở rộng thành quy mô rất lớn và xuất hiện thêm những xưởng may tạo công ăn việc làm cho những người dân. Có lẽ vì thế mà đời sống vùng quê nghèo năm ấy càng ngày càng phát triển hơn. Rồi em đến thăm ngôi trường cấp một cũ trước kia, trường đã được xây dựng mới khang trang sạch đẹp, cấp một và cấp hai liền kề nhau khác hẳn trước kia…

Có thể nói mỗi ngày quê hương đều có những thay đổi nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương về nhiều mặt như kinh tế, văn hóa, giáo dục. Đời sống người dân càng ngày càng được nâng cao. Em rất vui mừng trước những thay đổi tích cực ấy của quê hương và tự nhủ với lòng mình sẽ học tập chăm chỉ và rèn luyện bản thân để khi lớn lên có thể trở về góp phần vào việc dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh hơn.

>> Xem thêm:  Lập dàn ý Kể lại truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên lớp 6

Mai Du

Có thể bạn quan tâm?

  • Em tưới dể chăm sóc hàng cây hè phố mới trồng. Hãy kể lại việc làm đó
  • Kể lại một lần em làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm
  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Kể lại câu chuyện Đất quý đất yêu
  • Sáng kiến kinh nghiệm: Nâng cao hứng thú học văn qua hoạt động ngoại khóa
  • Mẹ em mua thuốc bổ gửi biếu bà ở quê. Em hãy giúp mẹ gửi một bức điện báo cho bà để bà biết mà ra nhận
  • TUẦN 11: Tập làm văn miêu tả lớp 3: Miêu tả về quê hương của em
  • Tả đàn bò đang gặm cỏ

Comments are closed.