Business is booming.

Kể về phiên chợ Tết trên quê hương em

Kể về phiên chợ Tết trên quê hương em

Hướng dẫn

Mặt trời cuối đông nhọc nhằn chọc thẳng màn sương sớm, từ từ nhô lên khỏi rặng tre. Bầu trời dần sáng, cảnh vật như bừng tỉnh để đón chào ngày mới, đón chào mùa xuân mới đang sắp sửa tới gần.

Từ các xóm làng, từ các mái nhà còn sương lam ôm ấp, mọi người đổ ra đường, người gồng gánh, kẻ bưng thúng, xách giỏ, có người đẩy xe, chở hàng. Họ lần lượt dần lên con đường lớn. Vai kĩu kịt, tay vung vẫy, chân đi thoăn thoắt… tất cả đều tiến về chợ huyện. Phiên chợ tết thật đông. Tiếng lợn con eng éc, tiếng gà kêu oát…oát, tiếng vịt cạc… cạc, tiếng người nói bô bô, trong chợ các gian hàng nhanh chóng được bầy biện. Nào áo, quần, giầy dép nhiều loại, bánh, mứt đủ màu, rau quả tươi roi rói, kẻ mua người bán chật ních. Trước cổng chợ, những bức tranh lợn, gà, heo, chuột, ếch… được giải treo tiếp nối với nhau trông thật đẹp mắt. Rồi bức trang của làng quê cũng hiện lên từ xa. Biển lúa vàng óng ả, chú bé ngồi trên lưng trâu ung dung, thổi sáo, đàn cò trắng nhởn nhơ trên bầu trời xanh thẳm, chim én lượn vòng trên xóm chợ. Một bức tranh đầy quyến rũ, ấm áp lạ thường, sương tan, nắng ấm rải nhẹ trên hoa lá, thứ màu sắc trà trộn đủ thứ âm thanh chen lẫn. Không ai nói to cũng không ai nói nhiều. Nhưng lượng phát âm của vô số người đã làm phiên chợ ầm ầm, giữa miền quê yên tĩnh và vô cùng vui tươi, trù phú, sắc xuân rón rén đến gần, xuân phẳng phất trong từng nụ hoa đang chúm chím. Mặt trời đã ngả về phía tây chợ vẫn tưng bừng, hang hoá vẫn tấp nập cá quầy. Cho tới lúc trời tối, chuông chùa văng vẳng ngân vang, mọi người tạm ngừng phiên chợ. Họ lũ lượt ra về, khung cảnh tưng bừng nơi chợ tết bắt đầu mờ dần rồi mất hẳn, không còn trông thấy một cái gì nữa bởi sương đêm.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích

Phiên chợ tết đã đêm đến cho con người bạn nhiều điều thú vị. Ai cũng hối hả, khẩn trương với công việc của mình họ rạo rực đón xuân trong niềm vui lao động.

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Em hãy tả về con gà trống nhà em
  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em
  • Mẹ em mua thuốc bổ gửi biếu bà ở quê. Em hãy giúp mẹ gửi một bức điện báo cho bà để bà biết mà ra nhận
  • Hãy miêu tả một loài hoa mà em yêu thích nhất – Tập làm văn 4
  • Viết đoạn văn tả một loài cây mà em yêu thích

Comments are closed.