Business is booming.

Một nhà văn nói: Sách là ngọn đèn sang bất diệt của trí tuệ con người. Hãy giải thích câu nói đó

Một nhà văn nói: Sách là ngọn đèn sang bất diệt của trí tuệ con người. Hãy giải thích câu nói đó

Hướng dẫn

Tri thức, sự hiểu biết của mỗi con người ở đâu mà có. Những người tài giỏi cũng vậy, nhờ đâu mà họ có thể thành tài. Đó chính là do học hỏi trong đời sống xã hội và đặc biệt là qua sách vở. Sách có vai trò vô cùng quan trọng với trí tuệ con người. Chính vì vậy một nhà văn đã nới: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của con người”. Chúng ta cùng nhau đi giải thích câu nói này.

Chúng ta chác chắn ai cũng đọc sách. Vậy sách là gì? Đối với tôi sách là ngọn đền sáng soi rọi, đưa con người ra khỏi sự tối tăm, không hiểu biết. Sách giúp cho con người khám phá ra điều mới lạ. Sách là nơi chứa đựng trí tuệ con người, sự tinh hoa và tinh túy vô cùng quý giá. Có nhiều quyển sách lưu giữ bao hiểu biết từ xa xưa của tổ tiên ta. Nó có vô số tác dụng khác nữa. Nhà văn nói: “sách là ngọn đèn sáng bất diệt”. Đó là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt. lác nào nó cũng phải tỏa sáng rực rỡ lung linh. Vậy câu tục ngữ trên đã khẳng định sách là nguồn sáng bất diệt, là trí tuệ con người. Nó luôn bổ xung cho con người kiến thức. không bao giờ có thể hết được kiến thức vậy nên sách mới là ngọn đèn sáng bất diệt.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Luyện tập lập luận chứng minh

Đúng vậy, sách là ngọn đèn soi rọi cho chúng ta. Và nó là bất diệt. Nhưng chúng ta cũng không thể nói mọi quyển sách đều là nguồn sáng bất diệt, trí tuệ của con người mà chỉ có những quyển sách tốt. Sách có những loại còn rất hại cho con người: sách kiếm hiệp,… những quyển sách tốt không phải tự nhiên mà có mỗi quyển sách chứa đựng những suy nghĩ, sự hiểu biết, những kinh nghiệm của con người. Chỉ có những quyển sách quý. Đó là những quyển sách có giá trị thì đúng như lời nói trên. Bởi vì những quyển sách có giá trị mà con người đúc rút trong sản xuất, trong chiến đấu, trong quan hệ xã hội. Sách là thứ vô cùng quý giá. Nó là thứ cần thiết cho mỗi con người. Nó thỏa mãn mọi sự hiểu biết cần thiết cho chúng ta. Ai cũng có những điều tò mò, nếu không được biết nó thì thật khó chịu. Sách có thể giải thích nhiều vấn đề ta tò mò. Nó c 2000 ũng thể hiện nhiều kinh nghiệm của nhân dân, tổ tiên ta ngày xưa.

Ta gặp được nhiều sách tốt, giúp ích cho mình. Như bản luận cương của Lê – nin, đường cách mệnh của Hồ Chí Minh, thơ của Tố Hữu. Đó là những quấn sách có giá trị là ngọn đèn sáng bất diệt. Ta còn gặp được nhiều kinh nghiệm về mọi mặt qua tục ngữ. Nó ghi lại kinh nghiệm của nhân dân. Trong lao động sản xuất, trong đấu tranh xã hội,… Nhiều loại sách bồi đắp tình cảm của gia đình cho chúng ta như ca dao, nó bồi đắp tình yêu quê hương đất nước,…Còn loại sách mà chắc chắn mỗi người Việt Nam đều phải biết, đều phải nhớ là sách lịch sử. Nó là sách giúp ta hiểu được lịch sử từ xa xưa của dân tộc, những trang sách lich sử vẻ vang của dân tộc mình. Rồi còn những quấn sách về môn khoa học, đều chứa đựng trí tuệ của con người. Đến nay vẫn còn nguyên giá trị, giúp ta khám phá điều thú vị của vũ trụ bao la. Sách đúng thật là ngọn đèn sáng của trí tuệ.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya lớp 7

Vì những biểu hiện của sách ghi lại không chỉ có ích trong một thời mà còn có ích trong mọi thời. Những điều ghi lại trong sách truyền đến mãi sau này. Nếu biết giữ gìn trong đầu quyển sách đó không thể biến mất. Để hiểu được hơn nữa nhiều kiến thức ta phải chăm đọc sách để vốn sống được phong phú, tri thức được mở mang, lối sống dược tốt hơn. Nhưng để mở mang được ta phải biết chọn sách mà đọc. Cần phải biết tiếp nhận ánh sáng, trí tuệ của sách. Ví dụ như sách văn học: Nó giúp ta hiểu được mọi mặt và biết cách nói năng; Sách giáo dục công dân giúp ta về mặt đạo đức. Sách thật sự là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Đấy là điều được mọi người thừa nhận. Chính vì vậy có ý kiến khẳng định rằng: “Không có sách thì không có tri thức”.

Mỗi người chúng ta phải biết quý trọng những quyển sách. Nơi đem lại cho con người chúng ta tri thức. Sách còn bồi đắp cho ta tình cảm, nó làm cho tình cảm của mỗi người them sâu đậm. Nó còn là nguồn giải trí cho niềm vui. Đúng thật “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ của con người”. Tôi luôn có gắng để tiếp thu những gì sách dạy. Và tôi luôn chăm chỉ đọc sách.

Có thể bạn quan tâm?

  • Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”- văn lớp 7
  • Kể lại câu chuyện Đất quý đất yêu
  • Nghị luận xã hội: Muốn chuẩn bị tốt cho tương lai, cách tốt nhất là đem trí tuệ và nhiệt tình để làm tốt công việc hiện tại
  • Nghị luận xã hội trên con đường của thành công không có dấu chân của sự lười biếng
  • Vì sao nói Sách là ngọn đèn bất tận của trí tuệ loài người
  • Nghị luận về ý nghĩa đoạn thơ Những bó hoa của Văn Cao
  • Bức tranh về cảnh đẹp ở nước ta
  • Giải thích câu nói Thất bại là mẹ thành công văn 7

>> Xem thêm:  Biểu cảm về cây chuối bài văn 7

Comments are closed.