Business is booming.

Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Đề bài: Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm Tháng Giêng.

Bài làm

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người có lòng yêu thiên nhiên say đắm. Trong cuộc đời hoạt động Cách mạng của Người thì Người vẫn dành thời gian để thưởng thức cảnh đẹp, đắm chìm và hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất qua những sáng tác của Bác Hồ và tiêu biểu nhất đó là bài thơ Rằm Tháng Giêng.

Bài thơ Rằm Tháng Giêng được ra đời trong bối cảnh vào đêm rằm tháng Giêng khi Bác cùng các đồng chí khác trong ban Trung Ương Đảng họp bàn việc quân trên chiếc thuyền ở giữa dòng sông. Khi việc đã bàn bạc xong xuôi cũng là lúc Người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên Việt Bắc trong đêm khuya ấy. Bài thơ với nguyên tác là chữ Hán và thể thơ thất ngôn tứ tuyệt với tên gọi là Nguyên Tiêu:

“Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xử đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”

Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Ở ngay câu đầu tiên nhà thơ đã khắc họa hình ảnh một đêm trăng do Người cảm nhận được một cách đầy ngẫu hứng. Thời gian vào ban đêm và thời điểm đó chính là ngày rằm tháng giêng. Ánh trăng “lồng lộng” đang chiếu sáng tất cả không gian và giống như đang soi vào lòng người. Ta có thể dễ dàng tưởng tượng ra khung cảnh lúc bấy giờ đó là cả không gian được bao trùm bởi ánh sáng bạc của vầng trăng. Gắn với tình hình đất nước đang lúc nguy nan, đối mặt với kẻ thù rất mạng và mặc dù Bác rất bận rộn trong công việc lãnh đạo cách mạng, lãnh đạo kháng chiến nhưng vì Người có tình yêu thiên nhiên tha thiết, có tâm hồn nghệ sĩ nên những giây phút thảnh thơi thì Bác vẫn dành thời gian để thả hồn mình vào giữa thiên nhiên:

>> Xem thêm:  Chứng minh rằng: Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước

“Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên”

(Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân)

Từ láy “lồng lộng” được Xuân Thủy sử dụng trong bản dịch thơ đã phần nào thể hiện khung cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn ấy. Tiếp nối cái nhìn từ xa, cái nhìn bao quát thì Bác Hồ đã chú ý tới đối tượng cụ thể hơn đó là bầu trời, mặt nước, đó là cả dòng sông. Ở nguyên tác Bác đã sử dụng điệp từ “xuân”, nó được nhắc lại ba lần trong câu để nhấn mạnh sức sống xuân tràn đầy của cảnh vật. Dòng sông dù về đêm thì vẫn mang theo hơi thở mùa xuân, màu nước xuân. Còn bầu trời cũng trở nên cao hơn, trong hơn. Chính sức sống xuân ấy bao trùm lên toàn bộ cảnh vật. Tất cả dường như hòa quyện vào nhau tạo nên một khoảnh khác kỳ diệu mà không phải lúc nào cũng có thể chiêm ngưỡng được.

Sẽ có người thắc mắc tại sao Bác lại chưa ngủ khi trời đã khuya rồi, Bác đang bận làm gì? Đến câu thơ thứ ba Người đã cho độc giả một câu trả lời về công việc của mình:

“Yên ba thâm xử đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”

(Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền)

Cả cuộc đời của Bác chẳng mấy khi thảnh thơi bởi Người luôn lo lắng cho nhân dân cho vận mệnh của đất nước. Thậm chí đêm rằm tháng riêng này cũng vậy. Khi ấy người đang bàn bạc việc cơ mật và diễn ra ở trên một chiếc thuyền nhỏ. Khi công việc đã bàn bạc xong thì Người chợt nhận ra trời đã khuya lắm rồi và phát hiện ra được sự diễm lệ của thiên nhiên. Mượn cụm từ “yên ba” trong thơ Đường để nói lên hoàn cảnh của mình. Cũng là khói sóng trên sông nhưng Người bận làm việc quân, bận “đàm quân sự” chứ không phải “Yên ba tam nguyệt há Dương Châu” như người xưa.

>> Xem thêm:  Phân tích bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Đặc sắc của câu thơ cuối chính là cùm từ “nguyệt mãn thuyền”. Trong con mắt của Người thì ánh trăng bao trùm cảnh vật như đong đầy chiếc thuyền mà mọi người vừa bàn việc quân. Con thuyền không chỉ mang ý nghĩa chở người mà còn biểu tượng cho con thuyền của lý tưởng cách mạng, đem theo ánh sáng để đưa cuộc kháng chiến của dân tộc tới thành công. Đây cũng chính là mong ước của chủ tịch Hồ Chí Minh gửi gắm vào những vần thơ.

Qua bài thơ Rằm Tháng Giêng ta thấy được một tâm hồn nghệ sĩ yêu thiên nhiên say đắm, gần gũi với thiên nhiên. Đồng thời cũng cho thấy sự lạc quan và niềm tin vào lý tưởng Cách mạng của Bác Hồ.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết lại một tin thể thao
  • Kể lại một trận thi đấu cầu lông
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng
  • Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân
  • Đêm rằm tháng giêng, niềm vui tỏa sáng – Bình giảng văn lớp 7
  • Bạn Minh Quân kể về gia đình mình với người bạn mới

Comments are closed.