Business is booming.

Nghị luận về quan niệm sống trong thơ Tố Hữu- Xuân Diệu- Trịnh Công Sơn

Nghị luận về quan niệm sống trong thơ Tố Hữu- Xuân Diệu- Trịnh Công Sơn

Hướng dẫn

Bài văn mẫu nghị luận về tư tưởng đạo lí:

Trình bày suy nghĩ về quan niệm sống thể hiện trong các câu sau:

– Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt

còn hơn le lói suốt trăm năm

( trích giục giã – xuân diệu)

– Sống tung sóng gió thanh cao mới

Sống mạnh dù trong một phút giây

(trích Đi – Tố Hữu)

– Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

(trích Để gió cuốn đi – Trịnh công sơn)

Bài làm:

Cuộc sống là gì hỡi bạn? Không biết tự bao giờ ta được lớn lên trong cuộc sống hối hả này, ta có bao giờ tự hỏi với chính mình cuộc sống là gì? Và ta sống như thế nào? Mỗi người có một cách lựa chọn lí tưởng và hoài bão riêng, nhưng dù có là ai? Làm gì? Ta hãy nhớ vẫn luôn giữ cho mình một lối sống đẹp và tươi trẻ, như những câu

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt

còn hơn le lói suốt trăm năm

( trích giục giã – xuân diệu)

– Sống tung sóng gió thanh cao mới

Sống mạnh dù trong một phút giây

(trích Đi – Tố Hữu)

– Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

(trích Để gió cuốn đi – Trịnh công sơn)

Không ai đếm được những vì sao? Cũng không ai ước lượng được thời gian trôi chảy của một kiếp người. Cuộc sống là vô thường, tương lai là những điều hẵng còn mịt mờ chờ đợi ta ở phía trước. Nhưng sống sao cho trong một khoảng thời gian ít ỏi của đời mình, ta được trọn vẹn ý nghĩa và toàn vẹn yêu thương? Nếu như câu thơ của Xuân Diệu cho rằng:

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt

còn hơn le lói suốt trăm năm

Nhằm nhấn mạnh đến ý nghĩa của việc sống. Sống sao cho tích cực, đủ đầy và ngập tràn ý nghĩa là việc sống toàn vẹn và đẹp nhất. Sống trọn vẹn với những cảm xúc vui buồn của mình, để rồi sau đó ta vẫn sẽ quay trở lại với bầu nhiệt huyết thiết tha rạo rực với đời. Câu thơ của Xuân Diệu nhấn mạnh đễn lối sống có ý nghĩa, khát khao sống phải và nên tỏa sáng, hãy vượt qua chính cửa ải là chính mình để trở nên tỏa sáng nhất có thể.

Còn câu thơ của Tố Hữu lại viết:

Sống tung sóng gió thanh cao mới

Sống mạnh dù trong một phút giây

Cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa tương tự, dường như giữa cách sống của Tố Hữu và Xuân Diệu có một nét tương đồng. Xuân Diệu cho rằng cuộc sống này không thể không tỏa sáng, nhất định phải sống sao cho không được nuối tiếc và sống phí những phút giây ta còn hiện hữu trên cõi đời. Thì Tố Hữu cũng vậy, dường như lời thơ mạnh mẽ như muốn bung ra khỏi trang sách, muốn đạp đổ những thử thách trông gai để được là mình, được sống với đam mê ước vọng của chính mình để không còn hối tiếc và lãng phí tuổi trẻ và thanh xuân.

Và cuối cùng, kết thúc lại những quan niệm về cách sống là lời bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Hai câu thơ trên nhấn mạnh đến lý tưởng và khát khao ở đời, còn câu hát của Trịnh Công Sơn lại đề cập đến vấn đề đạo đức ở trong đời sống. Với ông, sống không thể thiếu một trái tim ấm áp, một lối sống biết sẻ chia yêu thương và cảm thông. Không thể sống khi không có một tấm lòng rộng mở biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Hai đoạn thơ và một lời bài hát, trích trong những bài thơ của những người nghệ sĩ nổi tiếng. Chúng đều mang những ý nghĩa tích cực và có thể coi như một bài học, châm ngôn sống cực kì giá trị. Những câu đều mang một ý nghĩa chung, phải hướng đến một cuộc đời sống có ý nghĩa và tỏa sáng, ngay cả khi “huy hoàng” chỉ diễn ra trong chốc lát, nhưng đó chính là cách sống tận hiến, tận hưởng với chính giá trị của bản thân mình, được sống và cống hiến hết những gì là của chính mình. Với những khát vọng lớn lao có ích cho đời, để thời gian đó trôi qua ta cũng không cảm thấy hối hận vì có được những giây phút vinh quang và chói sáng. Hãy sống giữa “sóng gió” một cách hào hùng và mạnh mẽ, bất diệt nhất có thể. Phê phán những ai có lối sống hèn nhát, cam chịu và ươn hèn. Qua đó cũng là tôn vinh lên một nhân cách đẹp, luôn biết san sẻ và chứa đựng những yêu thương, luôn biết sống cảm thông và mở rộng tấm lòng với mọi người, không tính toán, vị kỉ đó chính là đạo lí rất được ngợi ca. Nhưng cuộc sống có lúc sóng gió thăng trầm, cũng có lúc tỏa sáng thăng hoa, vì vậy con người hãy sống khát vọng chứ không nên quá tham vọng, đặt nhiều kì vọng vào mình để chính bản thân mình cũng không thể mở lòng thông cảm với chính mình.

Đó là những quan niệm sống khác nhau, nhưng đều mang ý nghĩa tích cực và bổ sung được cho nhau. Những câu nói đã hướng ta đến một lối sống đẹp đẽ và tốt đẹp, dạy cho ta cách biết hoàn thiện mình từ khát vọng hành động đến đức tính tốt đẹp và cao quý.
NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ Tháng giêng ăn nghiêng bồ thóc

Theo Vanmau.top


Comments are closed.