Business is booming.

Nghị luận về ý nghĩa đoạn thơ Những bó hoa của Văn Cao

Nghị luận về ý nghĩa đoạn thơ Những bó hoa của Văn Cao

Hướng dẫn

Đề bài:

Trong cuốn “những bó hoa”, tác giả Văn cao đã viết.

“Những bó hoa mang tới chúc tụng

Thành công một con người

Hàng ngày, hàng ngày

Xây thành cái mồ chôn con người thành công ấy

Người ta đôi khi bị giết bằng những bó hoa”.

Bài học rút ra từ những câu thơ trên

Bài làm

Cựu tổng thống điều hành Apple Ông Stere Johs đã từng phát biểu “khi làm được một điều gì đó thành công. Hãy tiếp tục tạo ra những điều tuyệt vời khác thay vì ngủ quên trên chiến thắng, và gặm nhấm chiến thắng”. Đúng như vậy! trong cuộc đời của mỗi người luôn có những vấp ngã, thất bại, nhưng bên cạnh đó cũng không ít thành công, thắng lợi. Sự thành công của mỗi người luôn là động lực, phần thưởng để ta cố gắng, nhưng cũng không ít người đã ngủ quên trên thành công, trên lời chúc, trên phần quà. Bàn về điều này trong cuốn “những bó hoa”, tác giả Văn cao đã viết.

“Những bó hoa mang tới chúc tụng

Thành công một con người

Hàng ngày, hàng ngày

Xây thành cái mồ chôn con người thành công ấy

Người ta đôi khi bị giết bằng những bó hoa”.

Một câu tục ngữ, một câu châm ngôn, một câu chuyện hay thậm chí chỉ là vài dòng thơ như trên cũng đem lại cho con người ta biết bao bài học. Bằng cách nói, hình ảnh Văn Cao đã đem đến cho chúng ta một bài học sống thật ý nghĩa. “những bó hoa” chỉ là món quà chúc mừng thành công, thể hiện tâm tư, tình cảm của người trao. Đó cũng có ý nghĩa và sự xưng tụng vinh danh thành công của một người. “xây thành cái mồ chôn”, ý là để lại sự khôn lường, ngủ quên trong chiến thắng. “kiêu căng” dẫn đến thất bại. “giết” tức là sự sụp đổ trong công việc và giao lưu. Như vậy đoạn thơ tuy ngắn nhưng đã khẳng định đúng đắn một triết lý, đó là sự xưng tụng, ngợi ca luôn ẩn chứa hiểm họa có thể biến con người từ thành công đi đến thất bại. Vì vậy con người cần phải cảnh giác trước những lời chúc tụng, những gì rực rỡ, ồn ào.

Mỗi người sinh ra và lớn lên đều muốn khẳng định cái tôi bản thân, vì vậy ai cũng mong muốn thành công và tư thành công. Còn người xứng đáng được nhận những điều chúc tục, khen ngợi, xưng tụng, nhiệt thành từ người khác những bó hoa, lời chúc có tác dụng động viên, khích lệ người nhận. Hơn nữa để gặt hái thành công đó là món quà tinh thần, đặc biệt những bó hoa kích thích tâm trí khiến người nhận có cảm giác mình được quan tâm, để ý từ người khác. Hơn nữa những người thành công đó có cơ hội chứng tỏ mình với người khác, làm cho mình trở nên tỏa sáng trước cộng đồng, món quà lời chúc có hoa là điều không thể thiếu. Nếu thành công mà không nhận được những món quà đầy ý nghĩa đó, thì cũng coi như thành công không còn nghĩa lý gì. Những bó hoa vừa như ca tụng, vừa khích lệ con người tiếp tục tiến về phía trước đạt được những điều to lớn hơn.

Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về con trâu chi tiết hay nhất

Tuy nhiên cuộc đời luôn chứa đựng những nghịch lý, chính những lời tán dương hàng ngày, hàng ngày ấy lại làm cho người nhận thỏa mãn ảo tưởng về bản thân, dễ bị sa ngã trên những thành công nhất thời, sinh ra kiêu căng, ngạo mạng, tê liệt ý chí phấn đấu và cuối cùng là dẫn đến thất bại. Bị giết bằng những bông hoa, cuộc đời mỗi người là một chặng đường dài có những lúc thành công, cũng như trên chặng đường ấy chúng ta vượt lên được trước. Nhưng đó chỉ là nhất thời, bởi những người đằng sau còn đang tiếp tục. Nếu như ngạo mạng, thì việc thất bại là điều không tránh khỏi. Sống trong một xã hội với những mối quan hệ phức tạp, nhiều chiều, nếu như chỉ vì những bó hoa, những lời chúc mà làm ta tê liệt ý chí phấn đấu thì dường như đó là sự ảo tưởng của bản thân về chính mình. Người Trung Quốc xưa thường nói “Người tính không bằng trời tính”, biết đâu hôm nay thành công, ngày mai lại thất bại. Nếu như chỉ biết chìm đắm trong thành công, thì cũng xem là đang dậm chân tại chỗ. Khi những người khác đang ra sức về đích, những bó hoa làm cho con người ta được động viên, nhưng cũng có khi nó chính là nguyên nhân của sự thất bại.

Cuộc sống luôn là hai mặt, nó có mặt tốt, cũng như là mặt xấu. Nếu ta không chịu chủ động vượt lên chính mình, không đủ bản lĩnh thì những thành công đã khó chưa đủ giúp chúng ta trở thành con người chân chính. Một nhân cách vững vàng, độc lập với người trong chặng đường mình chạy đều có những thành công nhất định, những điều quan trọng là ta không phải xem đó là đích đến mà điều cần làm chính là luôn nhìn vào đó để phấn đấu, để nỗ lực cho một thành công khác to lớn hơn, rực rỡ hơn. Nếu con người ta cứ chìm đắm trong ảo tưởng, thì chắc chắn sẽ không bao giờ cầu tiến và thắng lợi được, mỗi lời chúc, mỗi bó hoa mang tới cho ta phải nhìn nó với cặp mắt, với cách cảm đó chính là nguồn động viên chứ không phải liều thuốc độc ru ngủ chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích chi tiết giọt nước mắt của nhân vật Hộ trong truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao

Trong thực tế cuộc sống, ta đã bắt gặp không ít người có những hiển hách, những vinh quang một thời. Nhưng chìm đắm vào thành công, không chịu phấn đấu đã dẫn đến một hậu quả vô cùng khôn lường. Câu chuyện về kình ngư Singapore anh Joreph Schooding là một ví dụ điển hình, tiêu biểu ở giải vô địch bơi lội thế giới năm 2016 Schooding đã đạt được huy chương vàng với những lời chúc lời ca tụng, vang danh toàn cầu Nhưng sau thành công đó anh đã ra dùng nửa năm để nghỉ ngơi và chỉ tập luyện nghiêm túc vào tháng 1. Cuối cùng kết cục phải trả là vào mùa giải năm sau, thì vinh quang kia không còn thuộc về anh ta nữa. Hay câu chuyện của ông vua mì tôm miliket cũng là một ví dụ điển hình, từng một thời chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị trường, nhưng đến nay cái tên Miniket dường như chỉ là cổ tích. Do không chấn chỉnh dây chuyền sản xuất kiểm tra chất lượng bị những thành tựu trước mắt che lấp, đã khiến tập đoàn này gần thua lỗ dẫn đến phá sản, đó là những bài học đắt giá cho tất cả mọi người.

Bằng cách nói dù ý văn cao đã đưa đến cho người đọc những chiêm nghiệm sống thật đúng đắn, khen ngợi là nâng đỡ người khác, nhóm lên tia hy vọng khi họ gặp khó khăn. Khích lệ khi họ đạt được những thành công. Nếu như không có sự khen ngợi, thì cuộc sống thật nhàm chán. Tuy nhiên nếu khen ngợi không đúng cách, sẽ gây nên hệ lụy cho cả người trao và người nhận. Đối với người trao đó là sự suy nghĩ, nhìn nhận cuộc sống một cách nông cạn. Còn đối với người nhận đó là liều thuốc độc, giết chết ý chí và sự quyết tâm đến thành công. Mặt khác người nhận cũng cần tỉnh táo nhìn nhận lại những thành công của bản thân, cần xác định mục đích to lớn hơn về sau của mình. Điều quan trọng nhất là một khi ta đã thành công, thì tránh bị ru ngủ bởi những lời khen thái quá đối với bản thân và người khác, bởi đó là hệ lụy phá vỡ con người ta.

Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi tỉnh Ngữ văn 11 : Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn

Trong xã hội hiện nay, bên cạnh những người luôn cố gắng vì tương lai, cố gắng hoàn thiện chính mình, thì vẫn còn những người luôn bị ru ngủ bởi những thành công nhất thời. Họ không có thái độ cầu tiến, bị tê liệt ý chí phấn đấu bởi những bó hoa, lời khen. Họ bị cuốn sâu vào vòng xoáy ảo tưởng, từ đó dẫn đến thất bại một cách đau đớn. Đó chính là lối sống đáng lên án, phê phán, vì không những gây hại cho bản thân, mà còn cho cả cộng đồng xã hội.

Với sự bộc lộ hai mặt như vậy, nên mỗi người cần nhận thức được sự nguy hại của việc ngủ quên trong chiến thắng, không nên chủ quan ngạo mạng trước những thành công bước đầu. Để thành công một cách vững bền, con người cần nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không ngừng. Đó chính là con đường đúng đắn để mỗi người gây dựng sự nghiệp, xây dựng tương lai. Cuối cùng để thành công con người cần có ước mơ, khát vọng chinh phục những đỉnh cao vinh quang và nỗ lực để đạt tới đỉnh cao đó. Sống một cách như vậy con người ta sẽ không bao giờ bị ru ngủ bởi những lời khen tầm thường kia. Bản thân đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta vẫn luôn cố gắng phấn đấu đạt được thành công trong học tập và rèn luyện. Cùng với đó, cần nói không với việc gặm nhấm chiến thắng, bởi đó là liều thuốc độc giết chết ý chí vươn lên của mỗi chúng ta.

Tỷ phú Bill Gates đã từng nói “thành công là một người thầy tồi tệ, nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng, họ sẽ chẳng bao giờ thất bại. Sống một cách chìm đắm trong thành công, ảo tưởng về mình bằng những lời khen ngọt ngào chính là lối sống buông thả, đần độn của những kẻ đần độn. Mỗi người cần cố gắng để đạt được thành công và từ thành công đó để tiến lên xây dựng sự nghiệp, tương lai, chứ không phải quay lại cái vạch xuất phát ban đầu./.

Theo Vanmau.top


Comments are closed.