Business is booming.

Nghị luận xã hội : bạn không thể đổi hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm

Nghị luận xã hội: bạn không thể đổi hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm

Hướng dẫn

“bạn không thể đổi hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm” suy nghĩ anh/chị về câu nói trên:

Bài làm

Cuộc sống không hề phẳng lặng, như bầu trời ngoài kia, luôn nổi gió và không ngừng biến động. Mọi thứ trong cuộc đời con người cũng vậy, không ai có thể bảo đảm mọi điều tốt đẹp sẽ đều diễn ra trước mắt ta. Vì vậy, có người từng nói: “Bạn không thể đổi hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm”

“Hướng gió” là hình ảnh biểu tượng, nó tượng trưng cho những điều có thực ngoài kia. Là những điều kiện khách quan, những thứ bắt nguồn từ ngoại cảnh bên ngoài cuộc sống, là những thứ do hoàn cảnh cuộc sống mang lại. Là những thứ do hoàn cảnh khách quan đem tới, đầy biến động và thử thách. Nhưng, từ nối “nhưng” lại nhấn mạnh sang một ý nghĩa khác.

“Có thể điều khiển cánh buồm” là hành động tượng trưng cho một thái độ vô cùng đẹp, con người tuy không thể thay đổi và bắt ngoại cảnh phải vì mình mà thay đổi. Cũng không để lường trước những tai ương sẽ diễn ra trong tương lai. Vì vậy điều ta có thể làm được cho mình là nắm bắt lấy thời cơ và dùng sức mạnh tài năng của mình để thay đổi thời cuộc.

Xem thêm:  Tả con vịt đang bơi bài văn của Minh Anh đội tuyển học sinh giỏi tiểu học Hùng Vương

Cả câu nói đã mang tới một bài học dạy rất đúng đắn, rằng con người không thể thay đổi được hoàn cảnh thì phải biết tính toán, cố gắng hành động khắc phục hoàn cảnh hoặc là lợi dụng hoàn cảnh để hoàn thành mục tiêu để đạt tới được thành công cho bản thân mình.

Ý kiến trên đã mang tới một ý nghĩa thiết thực và quan trọng đề cao vai trò của con người trước điều kiện khách quan của cuộc sống để từ đó mang tới cho mình thành công cho bản thân.

Hoàn cảnh là yếu tố bên ngoài nên rất khó tác động, trừ các bậc vĩ nhân không phải tất cả mọi người đều có thể thay đổi hoàn cảnh. Hoàn cảnh cũng không phải lúc nào cũng đem lại thuận lợi cho mình, vì thế trong mọi hoàn cảnh thử thách, con người phải linh hoạt và chủ động ứng phó với các yếu tố bất lợi, và từ đó sẽ thúc đẩy chính mình đi đúng hướng và đạt được thành công cho bản thân mình.

Mỗi chúng ta cần khen ngợi với những ai luôn biết làm chủ hoàn cảnh của mình, linh hoạt vượt qua được những khó khăn trong thời cuộc và cố gắng thay đổi số phận hoàn cảnh mình. Như nick Vujic đã vượt lên trên khiếm khuyết của bản thân… Và cũng phê phán những ai nhụt chí, buông xuôi trước hoàn cảnh..

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 1: Giao tiếp Văn bản và phương thức biểu đạt

Câu nói đã mang tới cho ta một bài học lớn, từ đó mỗi người hiểu rằng phải cố gắng rèn luyện bản thân thật tốt. Cố gắng giữ vững ý chí, kiên cường và rèn luyện mình trở nên bản lĩnh.

Theo Vanmau.top


Comments are closed.