Business is booming.

Nghị luận xã hội : Chấp nhận thực tế và tin vào chính mình

Nghị luận xã hội: Chấp nhận thực tế và tin vào chính mình

Hướng dẫn

Đề bài

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: “Cách thích ứng tốt nhất với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình.”.

Hướng dẫn:

Thực tế là trạng thái của những điều thực sự tồn tại, thực tế trái với tưởng tượng, tâm trí nó chính là những điều đã và đang diễn ra, chấp nhận thực tế là chấp nhận hiện thực sống hòa hợp với nó, còn tin vào chính mình là tin tưởng khả năng và sự lựa chọn của bản thân. Ý kiến trên đã gợi ra về bài học thích nghi với cuộc sống, đó là thực tế không thể thay đổi nên cách tốt nhất là chúng ta chấp nhận nó là tin vào khả năng sự lựa chọn của bản thân, vì cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ không thể biết trước, không ngoại trừ những điều không như mong muốn xảy ra với chúng ta nhưng ta không thể vượt qua được khó khăn, nghịch cảnh hoặc khả năng bản thân có giới hạn thì nên chấp nhận tình trạng hiện tại, sống hòa hợp với nó khi ấy ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, giảm áp lực căng thẳng đầu óc dễ chịu hơn để tìm giải pháp tốt nhất.

Tin vào chính mình vào tài năng, lòng can đảm sức mạnh và sự tự tin là điều tiềm ẩn bên trong con người để con người vượt qua khó khăn ấy, đó là cách tốt nhất để vực lại chính mình.

Bình luận.

Nếu không chấp nhận hiện thực và tin vào chính mình thì sau những vấp ngã, lỗi lầm ta sẽ dễ trách móc bản thân luôn đặt ra những câu giá như, nếu biết trước thì điều đó sẽ khiến cuộc sống của chúng ta vô nghĩa, dễ rơi vào tuyệt vọng, căng thẳng, giày vò bản thân, sống thiếu thực tế, thiếu trách nhiệm với hành động và lời nói của bản thân.

Phê phán những người buông xuôi số phận rơi vào cuộc sống thụ động, dựa dẫm, không có chí tiến thủ, sống không thực tế

Bài học.

Chấp nhận thực tế, tin vào chính mình để luôn được vui vẻ, hạnh phúc và có động lực để phấn đấu.

Bài làm

Cuộc sống luôn chứa đựng những thử thách khó khăn và nghịch cảnh, có người từng nói rằng cách tốt nhất thích ứng với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình. Tại sao lại như vậy? phải chăng điều đó là đúng. “Thích ứng với cuộc sống”, là những thay đổi về suy nghĩ, cách sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh. “Chấp nhận thực tế” là coi những gì đang diễn ra trước mắt là điều bình thường, hết sức tự nhiên. “Tin vào chính mình” có nghĩa tin tưởng vào năng lực, khả năng của bản thân.

Ý kiến trên đã nhắc nhở chúng ta để không cảm thấy lạc lõng để khỏi bị đẩy ra xa khỏi xã hội con người cần phải thay đổi cách nhìn, chấp nhận thực tế và tin ở bản thân. Cuộc sống vốn nhiều thử thách, nếu con người chỉ biết ngồi than trách thì cũng chẳng làm được gì, thay vì than trách hay tức giận tại sao chúng ta không thể chấp nhận điều đó. Thừa nhận khó khăn là một phần của cuộc sống, khi biết chấp nhận thực tế thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, lúc đó con người sẽ có cơ hội để tin vào những khả năng của mình, phát huy những khả năng đó để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Hồ Chí Minh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, khi chứng kiến cảnh đất nước chìm trong cảnh lầm than, nô lệ người đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Dù biết con đường phía trước sẽ gặp nhiều khó khăn, người vẫn chấp nhận tất cả tin vào bản thân mình. Cuối cùng sau 30 năm bôn ba người đã đưa Việt Nam thoát khỏi gót giày của thực dân đế quốc, đưa nước ta đến với kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Độc lập Tự do. Tuy nhiên trong cuộc sống không phải ai cũng có thể chấp nhận thực tế, một số người trở nên yếu đuối, hèn nhát trước những thử thách chông gai. Một số khác thì không tin vào khả năng của mình, luôn ỷ lại vào người khác, sợ thất bại.

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải biết phê phán những suy nghĩ, hành động sai lầm đó, cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người công dân tốt có ích cho xã hội./.
NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Xem thêm:  Đề văn nghị luận về ý nghĩa bức ảnh Cây xương rồng cắt bỏ gai trên người mình

Theo Vanmau.top


Comments are closed.