Business is booming.

Nghị luận xã hội : suy nghĩ về sự im lặng trong cuộc sống

Nghị luận xã hội: suy nghĩ về sự im lặng trong cuộc sống

Hướng dẫn

Đề bài: Pythagos từng nói: “im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói” còn Martin Luther King Jr lại phát biểu: “cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”

Suy nghĩ của anh/chị về vấn đề trên:

Bài làm:

Điều gì tạo nên sự đặc biệt và sai khác nhất giữa con người với muôn loài? Có lẽ, chính nằm ở tiếng nói. Ngôn ngữ, là sản phẩm sáng tạo của con người từ ngàn đời nay, qua lưu truyền và đúc kết, dần dần trở nên phong phú và phức tạp, ngôn ngữ là thứ duy nhất khiến ta gắn kết và cảm thông cho nhau một cách trực tiếp và đơn giản nhất, chính vì vậy trong cuộc sống mỗi cá nhân, ngôn ngữ là điều tối quan trọng. Nhưng, liệu ta có thể vận dụng điều đó? Hay có những lúc ta nên chọn cách im lặng để giải quyết vấn đề? Bàn về điều này có ý kiến của Pythagos từng nói: “im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói” còn Martin Luther King Jr lại phát biểu: “cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”

Cuộc sống là sự tổng hòa hai chiều của mỗi cá nhân, mỗi người có một cơ chế quan điểm và ý kiến riêng. Khó có ai mà bất kì ý kiến suy nghĩ nào đều giống nhau và không có bất đồng. Cuộc sống phức tạp, lời nói quan trọng, mà ông cha ta cũng từng khuyên dạy: “Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, chính vì lời nói quan trọng, nên đôi khi ta không lựa chọn lời nói để giải quyết mọi vấn đề, mà đôi lúc còn phải dựa vào sự im lặng của chính mình: “im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói” câu nói hết sức khôn ngoan của Pythagos đã nêu bật một khía cạnh khác của lời nói. Chính vì lời nói là điều quan trọng và cần thiết, dẫn đến việc nó sẽ có tác dụng hai chiều, như con dao hai lưỡi, nếu không biết sử dụng sẽ dễ dàng bị thương. Vì sao im lặng được coi là cấp độ cao nhất của khôn ngoan? Bởi, khôn ngoan không chỉ thể hiện ở lời nói, mà còn là cách ta biết kiềm chế nó, biết lúc nào nên nói và lúc nào nên im lặng bỏ qua. Im lặng là cách lựa chọn khôn ngoan ở đây, bởi trong cuộc sống có nhiều vấn đề phức tạp, khi lời nói trở nên không cần thiết thì ta nên chọn lựa việc im lặng, tránh để lời nói đó đem lại hậu quả cho bản thân. Hơn nữa, đây còn là câu nói đề cao giá trị của việc im lặng, Pythagos xem im lặng là cách xử thế khôn ngoan nhất của con người trong cuộc sống, hãy nên biết nói gì, và biết nói những gì khi cần thiết hoặc không cần thiết. Nghĩ đến đây, tuy nhiên ta mới chạm đến một khía cạnh, không đọc tới câu nói của Martin Luther King Jr thì ta sẽ không biết rằng: “cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”, câu nói này lại bộc lộ một khía cạnh khác, vô cùng quan trọng của lời nói, vì lời nói là cách bày tỏ suy nghĩ một cách trực tiếp, nên Martin Luther King Jr khuyên rằng, hãy biết dùng lời nói để bộc bạch chính kiến của bản thân trước những vấn đề quan trọng của cuộc sống, hãy dùng tiếng nói để lên tiếng bảo vệ cái thiện và dành lại chiến thắng cho sự đúng đắn, lẽ phải và đẩy lùi những cái xấu. Hơn nữa, câu nói cũng nhấn mạnh một vấn đề hệ trọng, tác hại của việc im lặng trước những vấn đề quan trọng đến vận mệnh quốc gia và đời sống con người.

Hai câu nói vô cùng đúng đắn và cần thiết, không có ý kiến nào sai, mà hai ý kiến đã bổ sung và tổng hòa cho nhau. Cho ta hiểu hơn về tầm quan trọng của lời nói và sự cần thiết của im lặng. Hai hành động “lời nói” và “im lặng” phải được tổng hòa trong nhau, đan cài vào nhau để trở nên linh hoạt và chủ động một cách khôn ngoan. Ta nên học cách im lặng để có thể thấu hiểu với nỗi đau, niềm vui của người khác. Học cách im lặng để tránh xảy ra va chạm xung đột, im lặng với những vấn đề quốc gia hệ trọng, im lặng để thể hiện sự điềm tĩnh và thái độ chín chắn của bản thân. Và, hãy biết lên tiếng, để đấu tranh chống lại cái ác và cái xấu, lên tiếng cho cái tốt cái ác bị chà đạp, hãy lên tiếng để bày tỏ yêu thương và sự sẻ chia quan tâm, và hãy cất tiếng nói để tạo ra niềm vui và mang lại nụ cười hạnh phúc cho mọi người. Như những chương trình thời sự, cung cấp thông tin đến người dân. Những vụ án giết người, cướp của, cần lên tiếng nói để đấu tranh chống lại cái ác, giành lại cái thiện…

Cuộc sống chúng ta không thể thiếu giao tiếp và ứng xử giữa người và người. Vì thế hãy học tập và rèn luyện lời nói cho hoàn hảo nhất và học cách im lặng trong những tình huống khác nhau, lời nói còn phải đi đôi với hành động, hãy hành động thông qua lời nói để cuộc sống chính chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn.
NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi về truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Theo Vanmau.top


Comments are closed.