Business is booming.

Nghị luận xã hội trên đời này chỉ có một thứ ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt

Nghị luận xã hội trên đời này chỉ có một thứ ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt

Hướng dẫn

Đề bài.

Nhà văn Victor Hugo đã từng nói “trên đời này chỉ có một thứ ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”.

Bài làm.

Bác Hồ đã từng nói “người có tài mà không có đức thì vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Đúng như vậy, một con người được coi là mẫu mực thì phải trung hòa cả về tài và đức. Những người có tài và có đức thường được xã hội đánh giá cao, và kính trọng. Bàn về vấn đề này nhà văn Victor Hugo đã nói “trên đời này chỉ có một thứ ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng, và chỉ có một thứ ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”.

Vậy tài năng là gì? Tài năng là sự khéo léo khả năng sáng tạo và trí tuệ vượt bậc của con. Còn lòng tốt là gì? lòng tốt là cách ứng xử của người với người, là tấm lòng vị tha, khoan dung nhân hậu. Trước hết tài năng và lòng tốt của một người chúng ta, chúng ta luôn phải cúi đầu thán phục và “quỳ gối tôn trọng”. Hai cách ứng xử đó mang thái độ kính cận, yêu quý, những người có tài năng và lòng tốt. Tóm lại qua câu nói của Victor Hugo đề cao Tài Năng và lòng tốt ở mỗi người, đồng thời thể hiện thái độ kính trọng đối với những người có tài năng và lòng tốt.

Xem thêm:  Soạn văn Đất nước của Nguyễn Đình Thi bài soạn của cô giáo Kim Oanh chuyên văn

Vậy tại sao ta phải cúi đầu thán phục những người có tài năng? Những người có tài năng thường là những người thông minh, xử lý tốt mọi thứ trong mọi tình huống. Mặt khác những người tài năng là biểu hiện cao nhất khả năng của con người xác định giá trị bản thân và đóng góp cho cộng đồng. Hơn nữa tài năng không chỉ được chiêm ngưỡng thán phục, mà còn là để mở rộng trí tuệ và nâng cao tầm hiểu biết.

Vậy tại sao ta phải quỳ gối tôn trọng những người có lòng tốt? những người có lòng tốt thường là những người có lòng vị tha, khoan dung hay giúp đỡ con người và xã hội, khiến cho xã hội và con người trong xã hội sống tốt hơn. Mặt khác lòng tốt là biểu hiện rõ ràng nhất của những người có đạo đức cao, cách ứng xử thân thiện giữa người này với người khác, cho ta thấy rõ người đó rất dễ gần. Lòng tốt của một con người còn là tấm gương cho xã hội học tập và làm theo, từ đó giúp đạo đức xã hội được nâng cao rõ rệt.

Trong thực tế, cuộc sống có rất nhiều tấm gương vừa có tài năng, lại vừa có lòng tốt, được cả xã hội vô cùng nể trọng. Một trong số đó chính là vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta, Hồ Chí Minh. Trong suốt cuộc đời mình, người đã mưu lược dùng hết tài năng của mình để giải cứu dân tộc. Hơn nữa bác là người luôn chăm lo, chăm sóc cho nhân dân, yêu dân như con. Mặc dù không có con, nhưng cả dân tộc Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác đều coi bác như một người cha đẻ của chính mình vậy.

Xem thêm:  Giáo án bài Thuốc -Ngữ văn 12, soạn theo 5 hoạt động

Càng đọc ta lại càng thấy ý kiến của Victor Hugo rất đúng đắn. Câu nói đã đề xuất cách đánh giá của con người với những giá trị tốt đẹp của người khác. Những người có tài năng và lòng tốt luôn luôn phải được người khác tôn trọng và đánh giá cao. Cách đánh giá của người khác rất quan trọng, bởi đó là động lực để những người có tài năng và lòng tốt cố gắng phấn đấu cho cộng đồng, cống hiến sức lực của mình cho nhân loại. Cách đánh giá của mỗi người luôn là quan điểm khách quan và đúng đắn đối với mỗi người vậy.

Tài năng bao giờ cũng phải được tôn trọng, lòng tốt bao giờ cũng phải được nâng niu. Bởi tài năng và lòng tốt là hai nguyên nhân khiến cho xã hội tốt đẹp và phát triển hơn. Hơn nữa, nếu tài năng và lòng tốt được tuyên truyền rộng rãi, mỗi người sẽ như được nâng cao trí tuệ và ý thức của mình hơn. Trong cuộc sống, nếu mỗi ngày chúng ta luôn luôn trau dồi tài năng và lòng tốt của mình thì sẽ được xã hội kính trọng.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số người có thái độ khinh thường tài năng và miệt thị lòng tốt của người khác. Đó là lối sống ích kỷ, vụ lợi không tôn trọng vẻ đẹp của người khác, cần đáng lên án. Hay còn một số người trưa hoặc không cháu rồi tích lũy tài năng và lòng tốt, sống một cách thụ động và lười nhác đề xã hội lên án chê cười.

Xem thêm:  Suy nghĩ câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Tài Năng và lòng tốt phải luôn được tôn trọng, nhưng chúng ta cũng không nên vị trí hóa tài năng và lòng tốt. Luôn để tài năng và lòng tốt ở một ngưỡng đủ để tôn trọng, nhưng cũng không quá cao xa.

Bản thân đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải luôn trau dồi tài năng, đồng thời củng cố lòng tốt của chính mình bằng những việc làm cụ thể, như trong học tập cũng như lao động và giúp đỡ người khác…

Chắc hẳn câu nói của Victor Huy go, “trên đời này chỉ có một thứ ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng, và quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”. Đó là một phương châm đúng đắn trong việc nhìn người, cũng như chọn người của xã hội. Vậy hãy cố gắng để đánh giá người khác một cách đúng đắn và toàn diện nhất./.

Theo Vanmau.top


Comments are closed.