Business is booming.

Nghị luận xã hội về niềm tin của con người trongcuộc sống

Nghị luận xã hội về niềm tin của con người trongcuộc sống

Hướng dẫn

Đề bài: Giáo sư Ngô Bảo Châu đã viết “cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin chính là đặt cho nó vào những dự định cụ thể và có ý nghĩa”.

Hãy bình luận ý kiến trên

Bài làm:

Đi ơ rô đã từng nói. “Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”. Đúng như vậy mỗi người sinh ra và lớn lên đều mang trong mình một niềm tin, một hi vọng, ước mơ về tương lai. Đó có thể là ước mơ bình dị, nhưng không đơn giản, đó cũng là ước mơ to lớn nhưng không viển vông và dù thế nào thì đã đặt ra ước mơ, ý tưởng điều quan trọng là ta có kế hoạch, dự tính để hiện thực hóa điều đó. Bàn về điều này Giáo sư Ngô Bảo Châu đã viết “cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm tin chính là đặt cho nó vào những dự định cụ thể và có ý nghĩa”.

Đã có ý kiến cho rằng, niềm tin là chìa khóa để mở mọi cánh cửa, nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Không có niềm tin thì con người sống sẽ trở nên vô vị, nhạt nhẽo và không có tương lai. Niềm tin chính là những gì mà ta tin tưởng, là sự hi vọng mà ta đặt vào nó. Đó là cảm giác chắc chắn về một điều gì đó trong cuộc sống cũng như chính bản thân mình, nuôi dưỡng niềm tin chính là sự vun trồng bồi đắp xây dựng để niềm tin lớn hơn, hoàn thiện hơn và cách nuôi dưỡng tốt nhất mà Giáo sư Ngô Bảo Châu đã khẳng định chính là dự định cụ thể, có ý nghĩa. Đó chính là những nét phác thảo kế hoạch chi tiết hướng đến từng mục tiêu và luôn bám chặt với thực tế, phù hợp với khả năng tình huống và khả thi. Như vậy, Ý kiến của Ngô Bảo Châu khẳng định giải pháp tốt nhất để giữ vững niềm tin trong cuộc sống cũng như chính với bản thân mình là biết hướng niềm tin vào những điều cụ thể, có giá trị thiết thực với cuộc sống. Khi đó niềm tin đó không chỉ được khơi dậy mà còn được nuôi dưỡng và phát triển thành niềm tin lớn trong cuộc sống.

Mọi ngành khoa học, mọi sự sáng tạo đều bắt nguồn từ hiện thực. Chính vì vậy muốn nó phục vụ tốt cho cuộc sống, phát huy hết đắc lực của mình thì cần phải trải qua quá trình, những dự định cụ thể. Đặt niềm tin vào đó chính là giải pháp tốt nhất để nuôi dưỡng nó, ai cũng có những mong muốn, dự định và mục tiêu cho riêng mình, như trước hết phải suy xét thêm niềm tin ta gửi gắm có hướng tới những mục tiêu cụ thể phù hợp chưa. Nếu được như vậy thì đó là suy nghĩ chín chắn bởi nếu có mục tiêu cụ thể, phù hợp thì dự định đó chắc chắn sẽ là động lực thôi thúc niềm tin của con người. Ngược lại nếu đặt niềm tin vào mục tiêu mông lung, xa vời thực tế thì khó có kết quả như ta mong muốn. Mỗi người có những mục tiêu và hi vọng khác nhau, điều ta mong muốn kỳ vọng có thể trở thành hiện thực khi ta biết đặt nó vào những dự định cụ thể, đó là con đường ngắn nhất dẫn ta đến thành công, cho ta niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cũng như bản thân ta có dự định cụ thể, có kế hoạch rõ ràng là chúng ta đã chiến thắng phần nhiều, chỉ cần công sức và lòng kiên nhẫn bỏ ra để thực hiện nó, đặt dự định là bước đầu cũng là bước quan trọng nhất để mỗi con người tự tin trước số phận trước cuộc sống.

Bên cạnh có một dự định cụ thể, kĩ càng, thì điều không kém phần cần thiết chính là niềm tin được nuôi dưỡng một cách thiết thực, một dự định có ý nghĩa trong cuộc đời. Niềm tin là vô hạn, nhưng con người cần phải cân nhắc những gì thực sự để đánh đặt niềm tin, đặt niềm tin vào những dự định có ý nghĩa gần gũi với cuộc sống, thiết thực với mọi người thì niềm tin đó mới tạo cho chúng ta hạnh phúc và có động lực. Ngược lại, đó là niềm tin của sự viễn tưởng, của cái không thực tế thì giới hạn thực hiện nó rất mơ màng, mong manh, làm cho mọi cuộc sống tẻ nhạt, vô vị. Và muốn được một niềm tin, một dự định thiết thực thì mỗi người phải dành thời gian suy nghĩ về dự định của mình, xem nó có ý nghĩa ra sao và thực hiện được hay không. Nếu không, cách tốt nhất là nên từ bỏ, bởi những dự định như vậy chỉ như một sợi dây dễ đứt, đang nới con diều niềm tin bay lơ lửng trên cao kia.

Trong thực tế cuộc sống ta đã bắt gặp những tấm gương hiện thực hóa được niềm tin của mình, đem đến cho bản thân thậm chí cộng đồng những thành quả to lớn, tiêu biểu. Trong đó chính là vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, Hồ Chí Minh từ hồi còn trẻ, Bác đã có một ước mơ, một niềm tin mãnh liệt rằng nước nhà sẽ được giải phóng, sẽ được tự do. Và chính vì một niềm tin như thế, bác đã thực hiện nó bằng một dự định cụ thể và có ý nghĩa, điều đó chính là việc bác đã ra đi tìm đường cứu nước, học hỏi những kinh nghiệm hay, hiện đại ở phương Tây. Những tư tưởng tiến bộ về con đường cách mạng… để truyền lại cho nhân dân ta, mong cho nhân dân ta áp dụng và giành thắng lợi, và với dự định như vậy người đã giành chiến thắng cho chính bản thân mình, chính niềm tin và cả đồng bào của mình. Hay đến với một vị nguyên thủ quốc gia cũng có đầy niềm tin và có những dự định đúng đắn, đã đưa nước mình từ một nước đang gặp khó khăn, trở thành một trong những cường quốc trên thế giới. Đó chính là tổng thống Nga, đã trị vì đất nước, một vị tổng thống với những chính sách đáng nể phục. Tổng thống Putin vào những năm 2000 đang khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng khi tổng thống Putin lên nắm quyền với niềm tin là nước Nga sẽ vượt qua, bằng những dự định cụ thể, có ý nghĩa, là những kế hoạch ngắn hạn. Ông đã biến niềm tin phải sự thật đưa nước thoát khỏi khủng hoảng, trì trệ, trở thành một đất nước giàu mạnh.

Qua những tấm gương sáng, những câu chuyện có thật, chúng ta thấy ý kiến của giáo sư Ngô Bảo Châu thực sự là một lời khuyên sâu sắc, hướng con người vươn tới những giá trị đích thực của cuộc sống. Có niềm tin đúng đắn, thực tế, có một dự định cụ thể và ý nghĩa thì mọi thứ đều có thể thực hiện được. Đặt niềm tin vào những gì mình mơ ước, cố gắng hành động và kiên nhẫn theo đuổi, chắc chắn chúng ta sẽ giành được thắng lợi. Chỉ có niềm tin, ý thức nuôi dưỡng, niềm tin và hành động cụ thể là cách duy nhất để vươn tới những điều tốt đẹp, và làm cho cuộc đời thực sự có ý nghĩa. Tuy rằng có những lúc mỗi người gặp những khó khăn riêng trên con đường đến với thành công, bằng niềm tin, bằng hành động nhưng cái quan trọng là ta phải vượt qua mọi khó khăn đó, để thực hiện tiếp dự định của mình, tìm đến điều mà ta hằng mong muốn.

Thế nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn còn những người không có niềm tin trong cuộc sống, hay có niềm tin nhưng chỉ là sự viển vông, ảo huyền, cách xa thực tế. Con người cần phải có mục tiêu và dự định rõ ràng, cụ thể thì mới sống được một cuộc sống có ý nghĩa đáng sống và đáng yêu. Trong xã hội ngày nay, vẫn còn không ít những bạn trẻ xác định được nơi gửi gắm niềm tin của mình, nên bỏ mất cơ hội thành công, rồi rơi vào tình trạng chán nản, dần dần không có khả năng đương đầu với những khó khăn, thử thách. Đó chính là những lối sống đáng lên án, phê phán và loại bỏ.

Qua câu nói của Ngô Bảo Châu, ta nhận thấy niềm tin đóng vai trò rất quan trọng và có ý nghĩa trong cuộc sống con người, đó là chìa khóa của mọi thành thành công, cần hiểu rõ điều mình thực sự mong muốn và dự định một kế hoạch cụ thể để làm được điều đó. Muốn như vậy, mọi người cần nỗ lực trau dồi kiến thức, rèn luyện ý chí, nghị lực để có thể biến niềm tin thành những mục tiêu cụ thể, có ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bản thân đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải tích cực học tập và rèn luyện, lính hội đầy đủ tri thức, kỹ năng để sau này có thể phục vụ cho xã hội bằng chính niềm tin và kiến thức của mình.

Les Bôren đã từng nói “Nếu bạn đặt mục tiêu và theo đuổi chúng với tất cả lòng quyết tâm, tài năng sẽ đưa bạn tới những nơi bạn phải ngạc nhiên”. Ý kiến của Les Bôren đã phần nào tô đậm thêm lời nói của giáo sư Ngô Bảo Châu.

Niềm tin quả thật là điều không thể thiếu, nó sẽ đưa con người ta đến những thế giới khác, biến ước mơ thành hiện thực và điều quan trọng là cuộc sống sẽ mang một ý nghĩa sẽ mang nhiều màu sắc thú vị trên con đường nuôi dưỡng niềm tin đó bằng “dự định cụ thể và có ý nghĩa”./.
NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Xem thêm:  Giáo án Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực: Bài Nghị luận xã hội

Theo Vanmau.top


Comments are closed.