Business is booming.

Nghị luận xã hội về tấm gương sống đẹp

Nghị luận xã hội về tấm gương sống đẹp

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về tấm gương sống đẹp

Khi tôi đọc câu chuyện kể về một người bình thường, cứu hàng chục người lớn và trẻ em bị lật thuyền giữa dòng nước xiết. Tôi đã vô cùng cảm phục người đàn ông đó và câu nói của anh ta “Nếu không làm điều đó, sao ta sống nổi với chính mình”, đã có tác động sâu sắc đến suy nghĩ và cách sống của bản thân tôi. Nó đã nhắc nhở tôi hãy sống vì bản thân mình, để sao cho không phải hoang mang và hối tiếc. Hành động dũng cảm của người đàn ông, đơn giản là vì chính bản thân anh ta. Nếu không làm vậy liệu rằng anh ta có được thanh thản? Cuộc sống cũng vậy, chúng ta cần phải mang đến những điều tốt đẹp cho người khác. Trước hết là vì sự thôi thúc của trái tim mình, nếu không đến, không đưa tay xoa dịu nỗi đau giúp đỡ người khác khi ngặt nghèo, liệu rằng bản thân ta có được hạnh phúc hay không? Hãy sống vì bản thân mình, sống say mê, nhiệt huyết vì những lý tưởng cao đẹp. Có vậy hạnh phúc mới được đong đầy, mới lan tỏa tới người xung quanh.

Thực tế, có rất nhiều những tấm gương sáng về sống có ý nghĩa. Đó là học sinh Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12 ở Nghệ An đã lao mình xuống dòng nước để cứu những em nhỏ bị nước cuốn. Tuy đã cứu sống được các em nhưng Nam đã bị nước cuốn đi vì đuối sức. Nam đã vĩnh viễn ra đi khi những ước mơ còn dang dở, nhưng có lẽ cậu không hối tiếc vì hành động của mình, bởi cậu đã sống vì bản thân để trái tim được thanh thản. Tuy nhiên trong cuộc sống không phải ai cũng sống vì bản thân mình một cách khôn ngoan, có ý nghĩa. Một số người sống ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích của cá nhân mà không suy nghĩ cho người khác. Một số khác thì sống vì người khác quá mức, họ sống, làm việc, học hành vì người khác. Chúng ta cần phải phê phán những hành động, lối sống sai lầm trên. Sống hết mình vì bản thân, cuộc đời vì mọi người để bản thân được thoải mái.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 26: Câu trần thuật đơn

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, không ngừng cố gắng nỗ lực theo đuổi những ước mơ, lý tưởng để đón nhận hạnh phúc và lan tỏa hạnh phúc với mọi người xung quanh./.

Theo Vanmau.top


Comments are closed.