Business is booming.

Nghị luận xã hội: Bài học rút ra từ bài thơ Những bó hoa của Văn Cao

Nghị luận xã hội: Bài học rút ra từ bài thơ Những bó hoa của Văn Cao

Hướng dẫn

Trong bài thơ Những bó hoa, nhà thơ Văn Cao viết:

Những bó hoa mang tới chúc tụng

Thành công một con người

Hằng ngày hằng ngày

Xây thành cái mồ chôn

Con người thành công ấy

Người ta đôi khi giết

Bằng những bó hoa.

Suy nghĩ của anh (chị) về triết lí được gợi ra từ những câu thơ trên

BÀI LÀM THAM KHẢO

Cuộc đời chứa đựng những gam màu sáng tối. Nhiều niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng lắm đen tối, khổ đau. Cái đích đến sau cùng của mỗi đời người là thành công, là những điều tốt đẹp ở tương lai. Để có thể đặt chân đến cái đích ấy, chạm vào ước mơ, khát vọng của đời mình, mỗi người phải trải qua không ít những chông gai. Từ trên đỉnh vinh quang, nếu bạn tiếp tục nỗ lực sẽ hướng đến những đỉnh cao hơn nữa. Nhưng nếu bạn tự mãn, say trong chiến thắng thì chiến thắng ấy sẽ là nấm mồ chôn những thành công của bạn. Điều đó đã từng được nhà thơ Văn Cao thể hiện sâu sắc trong bài thơ Những bó hoa:

Những bó hoa mang tới chúc tụng

Thành công một con người

Hằng ngày hằng ngày

Xây thành cái mồ chôn

Con người thành công ấy

Người ta đôi khi giết

Bằng những bó hoa.

Quá trình sống với những gian khổ, khó khăn đã tôi luyện cho con người một trái tim vững chãi, mạnh mẽ để tạo nên thành công. Thành công ấy nhà thơ gọi là “những bó hoa”. Nó được ca ngợi, chúc tụng. Nó trở thành ánh sáng chói lòa tạo niềm vui vô bờ bến. Nhưng một ngày, hai ngày, ba ngày; một tháng, hai tháng, ba tháng; một năm, hai năm, ba năm… con người đắm chìm trong men say thành công sẽ không còn ý chí phấn đấu từ đó cuộc đời sẽ dần dần rơi vào thất bại. Lúc ấy, “những bó hoa” kia sẽ trở thành cái mồ chôn con người thành công “người ta đôi khi bị giết bằng những bó hoa”. Ngủ vùi trong giấc mơ đẹp của quá khứ, con người sẽ đánh mất những giá trị của hiện tại và không thể có một tương lai tốt đẹp.

Xem thêm:  Nghị luận về lòng khoan dung độ lượng trong cuộc sống lớp 9

Con người luôn mơ ước thành công nhưng đâu phải ai cũng nhận thức được bản chất của thành công, trả lời được câu hỏi “thành công là gì?”. Với tôi, thành công là những gì tốt đẹp, là điều mà mỗi người khát khao có được trong cuộc đời. Nó chính là ngọn lửa đốt cháy trái tim nhiệt huyết, giúp con người đi qua những cơn bão tố của cuộc đời mà đạt được những điều tốt đẹp. Nhưng thành công không bao giờ là mãi mãi. Nó không có điểm dừng cuối cùng. Hôm nay ta thành công nhưng biết đâu ngày mai đã rơi vào thất bại. Cho nên nếu tự bằng lòng với thành công của chính mình, tự cho mình đã giỏi mà không chịu phấn đấu nữa, chắc chắn thành công ấy sẽ tan biến. Thành công là cả một hành trình chứ không phải là một điểm đến.

Để hiểu hết giá trị của thành công là cả một đoạn đường dài. Đôi khi phải trải qua rất nhiều giông bão thì mới có đủ trải nghiệm để hiểu thế nào là thành công. Những bước đi đầu tiên của đời tôi là thành công, rồi hai bước, ba bước, rất nhiều bước tôi cũng thành công. Tôi làm được điều tôi muốn. Tôi được vào đội tuyển của trường. Tôi được thưởng chiếc xe đạp mới bằng kết quả đứng đầu trong bảng xếp hạng trong lớp. Tôi hân hoan trong lời khen của ba mẹ, thầy cô; trong lời chúc mừng của bạn bè. Nhưng rồi cái tôi nhận được tiếp theo lại là thất bại. Vị trí của tôi chưa từng bị tụt hạng nay có nguy cơ tụt hạng. Bài kiểm tra của tôi bị điểm thấp. Đó là thất bại được tạo nên từ sự tự mãn của chính bản thân tôi.

Xem thêm:  Nghị luận về câu: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương” hay nhất lớp 9

Thành công đôi khi là sự thử thách của cuộc đời dành cho mỗi con người, là động lực cho ta trong những bước đi đầu tiên. Giá trị của mỗi người thể hiện ở chỗ ứng xử như thế nào trước những thành công ấy. Nếu cuộc đời chỉ toàn là “bóng tối”, bạn đừng vội nản lòng. Nếu cuộc đời may mắn, hãy trân trọng nó, lấy nó làm tiền đề mà tiếp tục cố gắng, nỗ lực. Đừng đứng mãi dưới bóng râm của thành công, hãy tiếp tục đón nhận cái nắng dù oi bức, khắc nghiệt nhưng bạn sẽ nhìn thấy những thành công to lớn hơn.

Bạn có biết Nick không? Anh ấy chính là một tấm gương tiêu biểu cho chân lí thành công. Anh sinh ra không tay, không chân, phải chịu biết bao nhiêu bất hạnh. Nhưng bằng niềm tin, nghị lực sống, anh đã vượt qua cái khó, cái khổ để hướng đến những thành công đầu tiên tưởng chừng như không thể đạt được. Và Nick không dừng lại. Nghị lực sống nhiều lần nữa đốt cháy trái tim anh để anh tạo được một sự nghiệp như bây giờ. Đời anh là những trang rất đẹp được viết bằng niềm tin và nghị lực. Điều đáng quýnhất ở Nick không chỉ là anhbiết vượt qua những khó khăn để đi đến thành công mà còn là sự nỗ lực đi từ thành công nhỏ này đến thành công to lớn khác.

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về Áp lực học tập đối với học sinh hiện nay

Bạn và tôi luôn mong muốn thành công và cả thế giới này cũng vậy. Hãy cùng nhau đi qua vệt nắng nhỏ trên bầu trời để tìm đến cầu vồng rực rỡ. Thành công giúp bạn thành một ngôi sao nhỏ giữa bầu trời. Bạn đã sáng nhưng ánh sáng ấy sẽ tắt khi bạn bằng lòng làm một ngôi sao nhỏ. Hãy không ngừng vươn lên từ ánh sáng để chiếu sáng nhiều hơn nữa giữa cuộc đời. Đừng để bị vùi chôn bởi “những bó hoa”.

Trương Thị Bích Trâm

Lớp 10 chuyên Văn – THPT Lương Văn Chánh – Phú Yên

Xem thêm những bài văn: Nghị luận xã hội

Theo Vanmau.top


Comments are closed.