Business is booming.

Nghị luận xã hội :Bạn không bao giờ thay đổi được quá khứ của bạn nhưng bạn có thể thay đổi được tương lai

Nghị luận xã hội:Bạn không bao giờ thay đổi được quá khứ của bạn nhưng bạn có thể thay đổi được tương lai

Hướng dẫn

Nick Vujicic đã từng nói: Bạn không bao giờ thay đổi được quá khứ của bạn nhưng bạn có thể thay đổi được tương lai. Anh (chị) suy nghĩ như thế nào về câu nói của Nick.

Bài văn mẫu

Mỗi người trong chúng ta đều có thể làm chủ được cuộc sống của mình. Những điều đã xảy ra trong quá khứ hay sắp diễn ra ở tương lai đều phụ thuộc vào bản thân chúng ta. Thời gian trôi qua thì không thể nào trở lại được, nên những gì đã xảy ra chúng ta không thể thay đổi được. Ngược lại, ta có thể thay đổi được những gì ở trước mắt, ở tương lai. Chính vì thế mà tôi tâm đắc câu nói của Nick Vujicic: Bạn không bao giờ thay đổi được quá khứ của bạn nhưng bạn có thể thay đổi được tương lai.

Qua câu nói đó, ta có thể tin rằng khả năng thay đổi tương lai là nằm trong tầm tay của chính mình. Theo quy luật thời gian thì quá khứ qua đi là không thể nào níu giữ hay quay lại.Cũng như những lỗi lầm của chúng ta trong qua khứ không thể sửa chữa hay bù đắp. Nhưng ở hiện tại, nếu chúng ta nhận ra được con đường mà chúng ta đang đi là sai, chỉ mang đến bất hạnh, lầm lỗi cho bản thân và quyết tâm thay đổi số phận, thì tương lai trước mắt sẽ tươi sáng hơn rất nhiều. Muốn làm được như thế, điều đầu tiên cần phải cần phải có trong mỗi con người chúng ta, chính là tinh thần vượt khó.

Xem thêm:  Soạn bài Ước mơ của em

Vì sao phải như thế? Vì nó tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để ta có thể vượt qua những khó khăn, tiến gần đến những thành công. Đó làchính là lúc, con đường đi đến tương lai của bản thân sẽ tự mở rộng để chào đón chúng ta. Khi đã có ý chí, quyết tâm thay đổi tương lai, ta sẽ thấy tâm hồn dường như thoải mái hơn bởi không còn phải bị ràng buộc bởi những rắc rối trong quá khứ. Mọi người xung quanh sẽ quý trọng và yêu mến chúng ta nhiều hơn vì ta có ý chí vươn lên, biết làm chủ tương lai, định hướng cho bản thân, không hèn nhát, không đầu hàng số phận để buông xuôi tất cả. Điển hình như tấm gương của thầy Nguyễn Ngọc Kí. Từ nhỏ thầy đã bị liệt cả hai tay. Nhưng không đầu hàng trước số phận đã an bài, thầy cố gắng tập viết bằng chân, cố gắng thay đổi tương lai vì không muốn trở thành kẻ vô ích của xã hội. Và giờ đây thầy đã trở thành một thầy giáo giỏi, một thầy giáo mà học sinh nào cũng ngưỡng mộ, cũng xem như tấm gương để noi theo.

Hay chính bản thân của Nick Vujicic. Từ khi được sinh ra, anh đã không có được tay chân như những đứa trẻ bình thường khác, anh đã phải đấu tranh về cả tinh thần, tình cảm cũng như thể xác, nhưng rồi cuối cùng anh quyết định đối mặt với những khuyết tật của mình. Bằng chính nghị lực sống, tinh thần vượt khó phi thường, anh đã vượt qua nỗi đau, bỏ qua những khiếm khuyết cơ thể bạn thân, và trở thành diễn thuyết gia nổi tiếng về chủ đề làm chủ cuộc sống.

Xem thêm:  Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn: Người trong bao-Sê Khốp

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải phê phán những con người không có tinh thần vượt khó, phó mặc cho số phận đưa đẩy. Những con người ấy sẽ khó mà có một tương lai tốt đẹp như mong đợi. Họ sẽ bị mọi người khinh chê, xa lánh. Vì thế mà chúng ta cần phải tự rèn luyện để tiếp thu và nâng cao tinh thần vượt khó của bản thân. Đừng vì quá khứ sai lầm mà sa đà, buông xuôi tất cả, tự biến mình thành kẻ ngu dốt của xã hội.

Câu nói của Nick Vujicic là một câu nói đáng để chúng ta suy ngẫm. Hãy bỏ lại sau lưng những chuyện quá khứ, xem đó như một bài học cho bản thân và bắt tay vào xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Huỳnh Thị Kim Tuyến

Lớp 11 L7 – THPT Nguyễn Khuyến – TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm những bài văn: Nghị luận xã hội

Theo Vanmau.top


Comments are closed.