Business is booming.

Nghị luận xã hội : suy nghĩ về câu chuyện Vốn quý trời ban

Nghị luận xã hội: suy nghĩ về câu chuyện Vốn quý trời ban

Hướng dẫn

Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của bản thân về câu chuyện sau.

“Vốn quý trời ban”

Một con rùa dõi nhìn bóng chim ưng bay trên bầu trời, lòng vô cùng ngưỡng mộ, nó cũng muốn bay lên được như vậy. Thế là rùa đi tìm chim ưng dâng thật nhiều lễ vật để mong chim ưng dạy cho nó cách bay nhưng chim ưng bảo rùa không thể bay được, rùa một mực không tin cứ xin xỏ luôn miệng. Bất đắc dĩ chim ưng mới bắt rùa bay lên trời rồi thả nó ra.

Kết cục rùa rơi xuống tảng đá mà chết.

(Theo Hạt giống tâm hồn NXB tổng hợp TP.HCM).

Bài Làm

Tôi đã được đọc một câu chuyện mang tên “vốn quý trời ban”, câu chuyện đã để lại cho tôi nhiều bài học quý giá.

Chuyện kể rằng, có một con rùa nhìn theo bóng chim ưng bay lượt, nó vô cùng ngưỡng mộ và nó cũng muốn được bay lên như vậy. Thế là rùa ta bèn đến gặp chim ưng, dâng thật nhiều lễ vật mong chim ứng sẽ dạy cho nó. Dù từ chối thế nào rùa ta vẫn không nghe nhất quyết đòi học cho bằng được, vì bất đắc dĩ chim ưng dùng móng quắp rùa bay lên trời và thả rùa ra, kết cục rùa rơi vào tảng đá mà chết. Vậy đấy, hãy trân trọng vốn quý mà trời ban tặng đừng nên quá ngưỡng mộ tài năng của người khác như chú rùa nhỏ bé. Hãy dùng tài năng của mình để tạo nên thành công trên con đường mình đã chọn.

Xem thêm:  Viết đoạn văn200 chữtrình bày suy nghĩ về sức mạnh đoàn kết trong cuộc sống ngày nay

Câu chuyện trên có một nhan đề thực sự ý nghĩa, “vốn quý trời ban”. Đó là những thứ mà mỗi người được thượng đế ban tặng, hết sức quý giá. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thấy được và trân trọng nó, chú rùa trong câu chuyện mà chúng ta đề cập đã không biết đến và hiểu hết được ý nghĩa của mai Rùa mà một ngày chỉ biết ngưỡng mộ tài năng của chim ưng, muốn bay lượn trên bầu trời cao thẳm, rùa đâu biết rằng mai rùa là một vũ khí đắc lực, một ngôi nhà chắc chắn lúc rùa tự vệ và tránh được kẻ thù. Chính vì vậy không trân trọng những gì mình đang có rùa đã phải chịu một kết cục thật là bi thảm.

Vậy tại sao chúng ta lại phải biết trân trọng những gì mà trời ban tặng, đừng nên quá ngưỡng mộ tài năng người khác. Ai sinh ra mà chẳng có một tài năng, năng khiếu đặc biệt đó chính là vốn quý mà trời ban tặng. Không lúc này thì lúc khác, vốn quý ấy sẽ được con người nhận ra, khi biết trân trọng tài năng của mình, con người sẽ đạt được thành công mĩ mãn, tài năng sẽ giúp con người thêm tự tin, khiến họ trở nên thật hoàn hảo trong mắt người khác, giúp họ được nhiều người ngưỡng mộ, yêu quý.

Nhưng chúng ta cũng đừng nên quá ngưỡng mộ tài năng của người khác, mà trở nên mù quáng khi ấy chính chúng ta sẽ đánh mất đi những vốn quý trời ban cho bản thân mình. Và đặc biệt là hãy biết dùng tài năng để tạo nên thành công trên con đường sự nghiệp, biết phát huy tài năng đúng lúc đúng, cách tận, dụng một cách triệt để để vươn đến vinh quang.

Xem thêm:  Viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 từ trình bày suy nghĩ về ý kiến: Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Tôi đã được đọc một câu chuyện rất hay, chuyện kể về một cây bút màu nâu nằm trong một hộp bút gồm 12 chiếc của một ông họa sĩ nổi tiếng, ông đang vẽ một bức tranh để tham dự triển lãm, bức tranh vẽ về cảnh biển lúc bình minh, có một con thuyền đang chập chờn trong sóng nước, có hai đứa trẻ ngồi chơi đùa trên bãi biển xây lên lâu đài thật đẹp. Hàng phi lao nhè nhẹ đưa trong gió, xa xa là những cánh chim hải âu từng đôi một đang chao liệng. “chà! đã đến lúc tô màu cho bức tranh này rồi”, ông reo lên, ông lấy màu xanh tô cho hàng phi lao chạy dài trên bờ biển, vì quá nóng lòng muốn đến lượt mình cây bút màu nâu đến bên cây bút màu xanh và nói “ bạn có thể đổi màu cho tôi được không?” cây bút màu xanh đồng ý. Giờ đây cây bút màu nâu đã là cây bút xanh, thế nhưng ông họa sĩ lại cất cây bút xanh vào hộp, ông dùng cây bút màu vàng để tô điểm cho bãi cát. Mong muốn đến lượt mình cây bút xanh lại đến nói với cây bút vàng để đổi màu giờ đây cây bút nâu đã là cây bút vàng, cây bút nâu đổi hết từ màu này đến màu khác và giờ nó trở thành cây bút màu tím, ông họa sĩ đã dùng màu nâu để tô điểm cho con thuyền đang lướt sóng ngoài biển bây giờ cây bút màu nâu chợt hiểu ra một điều vì không biết trân trọng tài năng của mình nó đã không được dùng đến, vì không biết trân trọng chính bản thân mà nó đã không thể cống hiến dù chỉ là một lần. Nó chợt hiểu ra dù có đổi hết máu này đến màu khác thì cũng chẳng ích gì. Ngày nay có rất nhiều người đã nhận ra tài năng vốn quý của trời ban tặng, cống hiến cho quê hương, đất nước, họ trân trọng tài năng của mình trở thành những ca sĩ nổi tiếng, trở thành những doanh nhân giỏi đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.

Xem thêm:  Tôi thấy mình đã lớn khôn

Tuy nhiên một số bộ phận nhỏ trong xã hội chưa biết trân trọng tài năng của mình, chưa biết tìm tòi để phát huy tài năng. Một số người ngưỡng mộ tài năng của người khác một cách quá mức, dẫn đến mù quáng, thấy người khác có tài năng đặc biệt gì là cũng muốn có. Một số khác, chưa biết phát huy hết tài năng của mình để đạt được thành công.

Hãy biết trân trọng tài năng của mình, đừng quá ngưỡng mộ tài năng của người khác, hãy dùng tài năng của mình để tạo nên những thành công và tỏa sáng. Câu chuyện “vốn quý trời ban” sẽ là bài học quý giá để mỗi chúng ta bước vào đời, là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường muốn người trong chúng ta hãy cố gắng học tập, biết phát huy tài năng để trở thành người công dân tốt có ích cho xã hội.

Xem thêm: Nghị luận xã hội, bài văn mẫu học sinh giỏi

Theo Vanmau.top


Comments are closed.