Business is booming.

Nghị luận xã hội : Suy nghĩ về lối sống đẹp

Nghị luận xã hội: Suy nghĩ về lối sống đẹp

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về ý kiến:

Chúng ta đứng thẳng bằng cách cúi xuống giúp đỡ người té ngã, chúng ta vươn cao bằng cách nâng đỡ người đứng lên(Robert Green Ingersolt).

Nêu suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên.

BÀI LÀM THAM KHẢO

Khi mỗi người làm một việc tốt, không cần phải là một điều gì đó quá lớn lao, chỉ đơn giản là chúng ta giúp đỡ mọi người xung quanh những việc nhỏ nhặt, bất kể là việc gì, có ai biết rằng chúng ta đang thể hiện lối sống có ý nghĩa tích cực của chính mình. Hay nói cách khác như câu danh ngôn của triết gia Robert Green Ingersolt: Chúng ta đứng thẳng bằng cách cúi xuống giúp đỡ người té ngã, chúng ta vươn cao bằng cách nâng đỡ người đứng lên.

Hai chữ “đứng thẳng” và “cúi xuống” ở đây không có ý nghĩa nói về vóc dáng hay hành động, cử chỉ bên ngoài mà nói về cách sống, những hành động đầy ý nghĩa. Đứng thẳng chỉ lối sống đàng hoàng, vững chãi. Sống là phải đứng thẳng lưng, là ngẩng cao đầu tiến về phía trước mà không cảm thấy rụt rè, tự ti. Cúi xuống là chỉ cách sống luôn luôn biết suy nghĩ, luôn luôn biết mình là ai, biết lúc nào cần nhún nhường, biết lúc nào cần cứng rắn chứ không phải lúc nào cũng ra oai, cũng muốn chứng tỏ mình. Hai chữ “vươn cao” cũng không có ý nói về hành động mà để nói lên một lối sống tốt đẹp, cao quý, sống có mục đích, có lí tưởng.

Xem thêm:  Chuyên đề: Chinh phục đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ-( phần 1 )

Chúng ta đứng thẳng bằng cách cúi xuống giúp đỡ người té ngã. Ngay từ bé, mỗi chúng ta đều được thầy cô dạy là phải luôn luôn giúp đỡ những người xung quanh khi thấy họ gặp khó khăn. Giúp đỡ chỉ đơn giản là khi thấy bà cụ muốn sang bên kia đường thì chúng ta không ngần ngại đưa bà cụ sang, là khi thấy ai đó té ngã trên đường thì ta chạy tới nâng họ đứng lên, là khi ta nhìn thấy bạn yếu thế bị bắt nạt mà không suy nghĩ gì liền chạy tới bảo vệ. Hay giúp đỡ là khi chúng ta giúp mẹ làm những công việc trong nhà hằng ngày như rửa bát, lau nhà, nhặt rau, giặt quần áo… Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng từ những việc làm nhỏ nhặt ấy góp lại giúp chúng ta rèn luyện một lối sống đẹp, sống có ích. Một người không phải tự nhiên được biết đến là người tốt, luôn luôn sẵn sàng dang cánh tay của mình ra giúp đỡ người khác mà điều đó còn phụ thuộc vào những việc làm ý nghĩa của họ. Nhường chỗ cho phụ nữ, người già và trẻ em trên xe buýt, quan tâm hay đối xử tốt với mọi người xung quanh, tất cả điều đó xuất phát từ một tâm hồn trong sáng, luôn hướng về cái đẹp, cái thiện và phê phán cái xấu, cái ác. Đó chính là cách dễ nhất để chúng ta đứng thẳng, để chúng ta sống đàng hoàng, sống có ích.

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của gia đình trong cuộc sống

Tuy nhiên, tư thế của con người trong cuộc sống còn phụ thuộc vào thái độ, tấm lòng của họ. Để sống hiên ngang, đẹp đẽ, mỗi người chúng ta cần giúp đỡ người khác cùng đứng thẳng, vươn cao như mình. Sự yêu thương, chia sẻ, đồng cảm và cách đối xử với mọi người xung quanh chính là thước đo giá trị nhân cách của mỗi người.

Chúng ta vươn cao bằng cách nâng đỡ người đứng lên. Ai sinh ra và lớn lên cho đến khi trưởng thành đều sợ bản thân sẽ vấp ngã, sẽ đi lầm đường. Đó là một điều tất nhiên, khi ta gặp phải những chuyện không mong muốn, chúng ta thường có thói quen là cảm thấy chán nản và suy nghĩ bi quan. Ánh mắt chúng ta luôn hướng vào bóng tối mà không biết ánh sáng ở chỗ nào. Thật tuyệt vời khi những lúc bi quan như vậy, ta có một chỗ dựa vững chắc, một người luôn ở bên cạnh giúp đỡ lúc ta gặp khó khăn, một người luôn đưa cánh tay nắm lấy giúp ta bước ra khỏi góc tối u ám. Những người như vậy cũng là người có tấm lòng hào hiệp, độ lượng. Làm thế nào để trở nên mạnh mẽ? Không cần suy nghĩ quá xa vời, chỉ cần đơn giản như khi ta nâng đỡ những người gặp khó khăn, vấp ngã đứng dậy bằng đôi chân của mình, như khi ta trở thành một chỗ dựa vững chắc cho người khác. Khi đó ta sẽ nhận được sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn mình và từ đó ta sẽ trở nên mạnh mẽ và cao quý hơn.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Hiện nay, có một bộ phận người trẻ thay vì giúp đỡ những người già yếu, họ lại thờ ơ, vô cảm. Những kẻ đó là những kẻ lấy sự bất hạnh của người khác làm hạnh phúc cho mình. Chúng ta cần phê phán thích đáng những con người như vậy. Để trở thành người tốt không khó mà khó là ở chỗ chúng ta có nhận thức được việc làm thế nào là tốt, thế nào là xấu hay không.

Chúng ta đứng thẳng bằng cách cúi xuống giúp đỡ người té ngã, chúng ta vươn cao bằng cách nâng đỡ người đứng lên, là một quan niệm sống đúng đắn và mang tính nhân văn. Câu nói đã khẳng định lối sống có ý nghĩa tích cực. Mỗi người chúng ta cần không ngừng nỗ lực vươn cao trong cuộc sống đồng thời phải có ý thức giúp đỡ những người xung quanh. Đó là cách tốt nhất để chúng ta có được hạnh phúc và trở thành người sống đẹp, sống có ích.

Khổng Lê Hà Anh

Lớp 12N – THPT Bắc Kạn – Bắc Kạn

Xem thêm những bài văn: Nghị luận xã hội

Theo Vanmau.top


Comments are closed.