Business is booming.

Nghị luận xã hộivề mối quan hệ giữa khó khăn và thành công

Nghị luận xã hộivề mối quan hệ giữa khó khăn và thành công

Hướng dẫn

Có người đã nói rằng: Không nỗi đau rứt lá, sao làm nổi nhành mai.

Nêu suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

BÀI LÀM THAM KHẢO

Mỗi khi nghĩ đến sự thành công trong cuộc sống, tôi lại nhớ đến một câu nói: Không nỗi đau rứt lá, sao làm nổi nhành mai.

Để có thể hòa mình vào bản hợp âm muôn sắc của mùa xuân, những cây kia phải giã từ những chiếc lá của mình khi đông đã tàn. “Rứt lá” là để nở hoa, nhưng đó đâu phải là câu chuyện dễ dàng, nó tựa như sự chảy máu, mất đi một phần cơ thể. Cũng như trong cuộc sống, muốn đạt đến thành công thì phải trải qua khó khăn, thử thách. Bằng cách nói ẩn dụ, ngắn gọn mà sâu sắc, câu nói không nỗi đau rứt lá, sao làm nổi nhành mai đã cho chúng ta thấy mối quan hệ biện chứng giữa thành công và khó khăn: vượt lên thử thách, khó khăn, chúng ta sẽ có cơ hội chạm tay vào vòng nguyệt quế của người chiến thắng.

Trên cuộc đời này, con đường dẫn đến thành công không bằng phẳng, cũng không trải đầy hoa hồng, còn thử thách chính là một khối rubích đa chiều, mỗi lần xoay là một lần khó khăn thử thách xuất hiện, nhưng khó khăn không làm vơi đi ý chí mà sẽ khiến bản thân chúng ta mạnh mẽ hơn để bước tiếp trên con đường dẫn đến thành công. Gặp một bức tường chắn ngang trước cánh cửa dẫn đến thành công, chúng ta cần phải tìm mọi cách để vượt qua bằng ý chí nghị lực, sự dũng cảm và bền bỉ. Trong học tập, chìa khóa cho mọi bài toán khó mà ta phải đối mặt ngoài tư duy còn có kinh nghiệm tích lũy từ những lần thất bại, sự nỗ lực không ngừng trong suốt thời gian dài. Trong chiến đấu, một người lính không thể run sợ trước kẻ thù, mà phải lựa chọn phương án đấu tranh đến cùng để giành chiến thắng cho dân tộc mình. Chỉ có cách làm chủ bản thân mình, làm chủ con thuyền cuộc đời, khi thấy “sóng cả” nhưng không hề “ngã tay chèo” để vươn tới thành công.

Xem thêm:  Giáo án thi giáo viên giỏi: Tây Tiến- Quang Dũng

Thành công hay chiến thắng đạt được sau một quá trình gian nan sẽ là tiền bạc, danh vọng hoặc địa vị song điều vô giá nhất mà chúng ta có được đó chính là những bài học kinh nghiệm, sự chiến thắng bản thân, không khuất phục dù hoàn cảnh nghiệt ngã biết bao. Bền bỉ như Thomas Ê-đi-xơn thất bại 1000 lần trước khi sáng chế ra bóng đèn điện – phát minh có ý nghĩa lớn lao nhất đối với cuộc sống của toàn nhân loại. Táo bạo như Picasso trong hoàn cảnh khốn khó, đã đem những đồng bạc cuối cùng của mình để đánh cược với vận may, Picasso đã thuê người đến khắp các cửa hàng tranh trên nước Pháp để hỏi: “Ở đây có bán tranh của Picasso không?”. Nhờ vậy, ông đã trở thành người họa sĩ lừng danh vào cuối thế kỉ XX. Thành công và chiến thắng đôi khi phải đánh đổi rất nhiều thứ. Như kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, cô gái chưa bước qua tuổi hai mươi nhưng từ lâu đã phải quen với cường độ tập luyện vô cùng khắc nghiệt và những ngày đau đáu nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình nơi đất khách quê người. Ánh Viên chấp nhận đánh đổi cuộc sống bình thường như bao thiếu nữ đồng trang lứa khác để chuyên tâm vào đam mê lớn của đời mình: bơi lội. Để rồi ở tuổi hai mươi cô đã phá nhiều kỉ lục bơi ở SEA Games và giành về cho Việt Nam nhiều huy chương trên đường bơi thế giới.

Xem thêm:  Chuyên đề đọc hiểu truyện, thơ, kí Việt Nam và luyện đề đọc hiểu

Nhưng đáng trách thay vẫn còn những con người không muốn “rứt lá” nhưng vẫn muốn thành “nhành mai”. Họ muốn thực hiện ý định của mình một cách nhanh chóng, không dựa vào thực lực bản thân mà chỉ biết giả dối, lừa gạt người khác. Nó sẽ chẳng bền vững và dễ dàng tan biến, không có quá trình rèn luyện với những thử thách và gian nan, con người sẽ khó mà thành công. Một nhành mai đẹp không chỉ là thành quả của cây mà còn là sự cho đi. Đó có thể là khi bạn quan tâm hay giúp đỡ người khác để cùng họ tiến đến thành công, một sự hỏi thăm hay giúp đỡ nho nhỏ đều sẽ được nhận về ánh mắt cảm kích sâu sắc, khiến cho mối quan hệ giữa người với người tốt đẹp hơn. Muốn đạt đến thành công và chiến thắng, trở thành một nhành mai đẹp thì bản thân phải bỏ ra những gì đã cũ kĩ, đã lạc hậu, những khuyết điểm, nhược điểm, thay vào đó là những kinh nghiệm mới mẻ hơn, bổ ích hơn. Từ bỏ thói quen lười nhác vì trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng (Phơ-rang-cơ-lanh), đặt ra mục tiêu và có kế hoạch dài hạn cho bản thân. Tự tin vào chính mình cũng như không ngừng hoàn thiện khả năng, chấp nhận thất bại để khởi đầu một lần nữa hoàn hảo hơn.

Xem thêm:  Ôn Tập 1 Tiếng Việt Lớp 5 Giữa Kì 2

Câu nói này là bài học quý giá cho thế hệ mai sau. Nó góp phần khẳng định chân lí của cuộc sống: chỉ có cố gắng, vượt qua mọi trắc trở và khó khăn thì bản thân chúng ta mới đạt đến thành công, chiến thắng và trở thành người có ích cho cuộc đời.

Phan Ngọc Hân

Lớp 11DT – THPT Gia Định – TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm những bài văn: Nghị luận xã hội

Theo Vanmau.top


Comments are closed.