Business is booming.

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Hướng dẫn

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa:

bài làm:

Nguyễn Minh Châu được xem là nhà văn tài năng và tinh anh của văn học nước ta hiện nay. Tâm điểm là khám phá cuộc sống bên trong của con người, ở bình diện đạo đức. Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm tiêu biểu. truyện đã xây dựng thành công nhân vật Phùng.

Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa mang đậm phong cách tự sự – triết lí tác giả. Tác giả đã diễn tả thành công nhiều mặt trái của cuộc sống từ đó nêu bật được tư tưởng nhân đạo mà mình muốn gửi gắm.

Phùng, là một người nghệ sĩ, anh cũng từng là một chiến sĩ cách mạng cũ. Lần này quay trở lại nơi đây để chụp bổ sung một bức ảnh với cảnh biển buổi sáng có sương mù. Nơi đây là chiến trường cũ của mang, sau một tuần lễ tìm kiếm mang đầy suy nghĩ. Cuối cùng, Phùng đã bất ngờ nhìn thấy và chụp được một bức ảnh được xem là tuyệt đẹp và vô cùng toàn bích.

Tưởng như đó đã là những gì tuyệt đẹp nhất của tạo hóa ban tặng, nhưng nào ngờ một cảnh tượng vô cùng kinh hãi bày ra trước mắt phùng. Khiến anh phải thay đổi suy nghĩ của mình.

Nhưng chính từ chiếc thuyền tuyệt đẹp đó, bước xuống là một đôi vợ chồng, đó là cặp vợ chồng hàng chài. Lão đàn ông không chút khoan nhượng, thẳng tay đánh đập. Lão thẳng tay đánh đập, quật người vợ chỉ để giải tỏa nỗi u uất và buồn khổ của mình. Người đàn bà bị đánh đáng thương, người con trai của bà – thằng Phác đã che chở cho người mẹ. Ba hôm sau, Phùng lại tiếp tục chứng kiến cảnh tượng cô chị gái đã tước đoạt con dao găm mà thằng em mình định dùng làm vũ khí để bảo vệ mẹ. Cảnh tượng hỗn loạn và những nỗi oán hận diễn ra ngày một trầm trọng, Phùng không thể để truyện đó diễn ra thêm nữa, Phùng xông ra buộc phải chấm dứt những hành động độc ác. Không may anh lại bị thương, anh được đưa về trạm y tế của huyện. Ở đây anh gặp lại người đàn bà hàng chài nghèo khổ và tù túng, được nghe tận tai những lời lẽ của người đàn bà đó, đã khiến anh không khỏi ngạc nhiên và đã thay đổi suy nghĩ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về truyện Thạch Sanh văn mẫu lớp 6

Phùng là một người nghệ sĩ có tài năng, cũng là người nghệ sĩ có cái tâm nhân đạo. Anh đã dũng cảm ra tay bảo vệ và đứng lên chống lại những điều độc ác. Hơn nữa, anh cũng là người biết thay đổi suy nghĩ với hoàn cảnh. Nghe người đàn bà kể lại cuộc đời mình, những khi ăn “xương rồng luộc chấm muối” anh cũng hiểu ra và cảm thông thương xót cho chính số phận long đong của người nông dân sau chiến tranh. Dư âm chiến tranh là đây, và là một người nghệ sĩ ta không những phải hiểu bề nổi mà còn phải tìm hiểu bề sâu của sự việc.

Nguyễn Minh Châu đã kể lại câu truyện qua con mắt của Phùng, anh là người nghệ sĩ tốt và có tâm với nghề nghiệp. Qua Phùng cũng khiến ta hiểu thêm tư tưởng của nhà văn, và giá trị nhân đạo sâu sắc trong tác phẩm

Theo Vanmau.top

Comments are closed.