Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh Khuya.

Bài làm

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà chính trị, một nhà văn hóa lớn mà Người còn là một nhà thơ lớn của dân tộc. Ngoài tập thơ Nhật Ký Trong Tù thì Người còn sáng tác nhiều bài thơ khác và một trong số đó có bài Cảnh Khuya.

Bài thơ Cảnh Khuya được Người sáng tác vào năm 1947 khi Bác đang ở chiến khu Việt Bắc để lãnh đạo cuộc kháng chiến. Đây cũng là lúc tình hình đất nước gặp rất nhiều khó khăn gian khổ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài thơ được Bác viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, vừa gắn ngọn, súc tích nhưng cũng rất bình dị, dễ hiểu.

Ngay ở hai câu thơ đầu câu bài thơ, chủ tịch Hồ Chí Minh đã khắc họa cảnh vật núi rừng Việt Bắc trong đêm khuya rất ấn tượng:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa”

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh Khuya

Bài thơ tuy viết theo thể Đường luật nhưng ý thơ lại rất hiện đại, tươi mới. Trong đêm khuya ấy, thi sĩ ấn tượng dầu tiên về cảnh vật không phải là màu sắc của cảnh vật mà đó là ấn tượng về thính giác. Tiếng suối vang vọng giữa không gian mênh mông. Trời càng về khuya thì không gian càng tĩnh lặng, vạn vật như chìm vào giấc ngủ say khiến cho âm thanh tiếng suối càng thêm nổi bật. Một pháp so sánh đã được Người sử dụng đó là so sánh tiếng suối với tiếng hát. Tiếng hát ấy không phải của con người mà là của núi rừng, của thiên nhiên. Mọi vật chìm trong giấc ngủ nhưng thiên nhiên và người thi sĩ vẫn đang ở trạng thái thức. Cách so sánh này chắc hẳn ta sẽ không lấy làm lạ bởi ta cũng đã bắt gặp trong lời thơ của Nguyễn Trãi:

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về tình yêu thương con người

“Côn Sơn có suối nước trong

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”

(Côn Sơn Ca – Nguyễn Trãi)

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất yêu trăng, chính vì thế hầu hết các sáng tác của người đều nhắc tới hình ảnh ánh trăng. Ánh trăng giống như là tri kỉ, một người bạn tâm giao của Người vậy. Câu thơ thứ hai có sức gợi tả cao nhất khiến ta có thể liên tưởng tới hai trường hợp. Thứ nhất đó là ánh trăng rọi vào những tán lá của cây cổ thụ trên cao rồi xuyên qua những khóm hoa khiến cho những bông hoa giống như được phát sáng. Thứ hai đó là những khóm hoa không có thực mà do ánh trăng rọi vào xuyên qua những tán lá rồi xuống tới mặt đất tạo thành những bông hoa bằng ánh sáng, lung linh, huyền ảo. Câu thơ gợi lên một không gian đa tầng, cảnh vật có sự đan cài vào nhau chứ không rời rạc.

Đêm trăng rất đẹp, một phong cảnh hữu tình như vậy không khỏi khiến cho thi sĩ thao thức:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Không phải Người thức chỉ vì cảnh đẹp mà trước cảnh nước nhà đang chịu cảnh lầm than thì Người vẫn luôn trăn trở tìm được con đường cứu nước, làm sao cho nước nhà sớm ngày được độc lập, nhân dân hưởng thái bình. Điệp từ “chưa ngủ” như càng thêm nhấn mạnh tâm trạng của Bác. Với tấm lòng yêu nước thương dân, cả cuộc đời Người chẳng mấy khi được hưởng an nhàn, giây phút ngắm thiên nhiên và phát ra ý thơ cũng chỉ là giây phút hiếm hoi. Người thả hồn mình với thiên nhiên. Những cũng không được bao lâu thì ngay lập tức Bác Hồ lại nghĩ tới việc nước, việc quân. “Lo nỗi ngước nhà” bởi nước nhà đang lầm than thì Người sao có thể yên giấc cho được. Qua đó cũng thể hiện sự mong mỏi của Bác, mong ngày đất nước sớm giành được độc lập để Người có thể tận hưởng, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của thiên nhiên, của đất nước.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Câu đặc biệt

Qua bài thơ Cảnh Khuya đã cho ta thấy một tâm hồn cao đẹp, một người Cha già đáng kính luôn trăn trở về vận mệnh của đất nước. Người yêu nước, thương dân khôn xiết đồng thời cũng là một người say đắm với thiên nhiên, yêu và gắn bó với thiên nhiên.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về một nhạc sĩ
  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Kể về nhân vật bố đầu nhỏ, con đầu to
  • Cảm nghĩ về bố của em trong gia đình
  • Kể lại câu chuyện Đất quý đất yêu
  • Giáo án chiếc thuyền ngoài xa theo 5 hoạt động
  • Miêu tả về bác tổ trưởng tổ dân phố em
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Comments are closed.