Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà

Bài làm

Nhà thơ Nguyễn Khuyến là một bài thơ nổi tiếng xuất chúng của nền thi ca Việt Nam, những bài thơ ông viết đều gắn liền với quê hương miền quề với cuộc sống điền viên giản dị. Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” được tác giả viết lên nhằm ca ngợi tình bạn tri kỷ không ham vất chất, mà chỉ trọng cái tình bằng hữu, tâm giao, tri kỷ dành cho nhau.

Viết về tình cảm bạn bè, mở đầu bài thơ tác giả Nguyễn Khuyến đã bộc lộ niềm vui khi rất lâu rồi mới gặp lại người bạn thân thiết, tri kỷ của mình. Khi bạn tới chơi tác giả vui mừng biết bao. Nhưng tác giả cũng thể hiện rõ quan điểm trọng tình cảm hơn vật chất của mình

Đã bấy lâu nay bác tới chơi nhà

Trẻ thời đi vắng chợ thời xa

Ao sâu nước cả khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà

Trong khổ thơ đầu tiên của bài thơ “Bạn tới chơi nhà” tác giả Nguyễn Khuyến đã nói lên nỗi lòng vui mừng, khôn tả khi gặp lại người bằng hữu xưa kia. Danh xưng tôi- bác thể hiện sự ngang hàng không hề có sự khúm núm hay nhờ cậy trong này, mà chỉ là tình bạn thông thường thuần thúy, quý mến yêu thương nhau nên gặp gỡ tâm tình và tìm tới thăm nhau.

>> Xem thêm:  Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Phát biểu cảm nghĩ bài thơ “Bạn đến chơi nhà”

Từng câu thơ đều thể hiện được sự khó khăn của gia chủ. Tác giả đã sử dụng giọng thơ hài hước để nói lên những khó khăn của mình khi tiếp bạn thân, khách quý mà không có được một bữa cơm đạm bạc. Bởi gia cảnh có nhiều điều khó nói tất cả mọi thứ đều không ủng hộ lòng người, chợ thì xa, gà khó đuổi, nước áo sâu khó bắt cá,… Trong những câu thơ tiếp theo tác giả Nguyễn Khuyến thể hiện những khó khăn của mình khi tiếp đãi người bạn thân lâu ngày không gặp quá đơn giản:

Cải chửa ra cây cà mới nụ

Bầu và rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách trầu không có

Trong những câu thơ này tiếp tục là những khó khăn của tác giả khi phải tiếp bạn trong hoàn cảnh vô cùng éo le không có nổi một miếng trầu nhai cho đỡ nhạt miệng. Người xưa thường nói rằng miếng trầu là đầu câu chuyện, nhưng nhà thơ Nguyễn Khuyến tiếp người bạn thân lâu ngày, người bạn tri kỷ mà tác giả vô cùng thương mến với cả một tấm lòng, nhưng không có nổi một miếng trầu.Tất cả mọi khó khăn mà Nguyễn Khuyến nêu lên trong bảy câu thơ đầu của bài thơ chỉ cốt để làm nổi bật lên ý tứ trong câu thơ cuối cùng mà thôi

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về thầy cô đã dạy em

Bác đến chơi đây ta với ta

Trong câu thơ kết của bài thơ “Bạn đến chơi nhà” nhà thơ Nguyễn Khuyến đã nói lên tất cả những điều mình muốn nói, nói lên nỗi lòng của mình. Đó là một tình bạn vô cùng cao đẹp, trân quý, một tình bạn không cần vật chất, không cần của cải, không cần phải có những bữa cơm thịnh soạn được chuẩn bị chu đáo thì mới yêu mến nhau. Tình bạn của tác giả và người bạn của mình là tình ban chân tình đến với nhau bằng cái tình trong cuộc sống nên họ trở thành bạn. Họ đối đãi với nhau thật lòng, yêu mến nhau từ trái tim và không câu nệ vật chất.

“Ta với ta” của Nguyễn Khuyến thể hiện niềm vui của hai người tuy là hai nhưng lại hiểu nhau như một. Thể hiện một mối quan hệ giao hòa vô cùng hiểu nhau. Từ “ta với ta” của Nguyễn Khuyến giống “ta với ta”của Huyện Thanh Quan nhưng ý nghĩa hoàn toàn trái ngược. Ta với ta của Nguyễn Khuyến thể hiện niềm vui tuy hai nhưng là một bởi sự chia sẻ hiểu nhau giữa những người bạn tri kỷ. Còn “ta với ta”của bà Huyện Thanh Quan là một mình đối diện với nỗi buồn của chính mình cô đơn lẻ loi.

Bài thơ “Bạn tới chơi nhà” của nhà thơ Nguyễn Khuyến là một bài thơ ca ngợi tình bạn trong sáng tri kỷ đến với nhau bằng tình cảm chân chính, bằng sự hòa hợp của tâm hồn, và những lý tưởng sống tốt đẹp trong cuộc sống. Không phải tìm đến với nhau vì vật chất thương mại vụ lợi.

>> Xem thêm:  Truyện cổ tích là những giấc mơ đẹp của người thời xưa về một xã hội công bằng, con người được sống trong no ấm, hạnh phúc. Bằng việc phân tích một số (nhân vật truyện cổ tích đã học và đọc), em hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Thùy Chi

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Mẹ em mua thuốc bổ gửi biếu bà ở quê. Em hãy giúp mẹ gửi một bức điện báo cho bà để bà biết mà ra nhận
  • Chia sẻ kinh nghiệm học văn dành cho học sinh THPT
  • Kể về một cô hàng xóm mà em quý mến
  • Phân tích giá trị nội dung trong bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa
  • Tả sân bay Tân Sơn Nhất mà em có dịp quan sát
  • Phát biểu cảm nghĩ về vùng đất quê hương em

Comments are closed.