Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương.

Bài làm

Hồ Xuân Hương là một nữ thi sĩ nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam với giọng điệu thơ mạnh mẽ và sâu sắc. Bà còn được mệnh danh là Bà Chúa thơ Nôm và một trong những tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc cho độc giả đó chính là bài thơ Bánh Trôi Nước.

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Bài thơ Bánh Trôi Nước được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt và bằng việc mượn hình ảnh bánh trôi nước thì nữ thi sĩ đã nói lên số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. Ngay ở câu thơ đầu tiên trong bài thơ ta có thể thấy sự quen thuộc của lối mở đầu như nhiều câu ca dao, dân ca. Môtip mở đầu quen thuộc”thân em” thường được dùng để nói về thân phận của người phụ nữ. Chẳng hạn như câu:

“Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Hay:

“Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các hạt ra ruộng cày”

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Ở đây từ “thân em” được Hồ Xuân Hương sử dụng vừa để chỉnh chiếc bánh trôi lại vừa ẩn ý nói đến người phụ nữ. Tiếp theo nhà thơ sử dụng những từ ngữ đặc tả bánh trôi nước đó là “trắng”, “tròn”. Qua việc miêu tả ấy kết hợp với từ “thân em” khiến cho ta có thể dễ dàng thấy được tác giả còn nhằm miêu tả một người phụ nữ đương còn trắng trong, đầy đặn của tuổi trăng tròn đôi mươi. Người phụ nữ mang vẻ đẹp, dáng dấp của một người phụ nữ lý tưởng trong xã hội cũ. Một người như vậy đáng lẽ ra phải được hưởng sự yêu thương, săn sóc và hạnh phúc nhưng tiếc thay xưa nay hồng nhan thì bạc phận và ở đây Hồ Xuân Hương cũng đã cho chúng ta thấy được điều đó:

>> Xem thêm:  Cảm nhận về mẹ-lớp 6,7

“Bảy nổi ba chìm với nước non”

Nếu như đọc câu thơ thứ hai và ta gắn nó với hình ảnh bánh trôi thì ta chỉ đơn giản thấy được hình ảnh chiếc bánh đang bồng bềnh giữa “nước non” trong công đoạn luộc bánh. Nhưng ở đây, gắn với việc Hồ Xuân Hương là nữ thi sĩ chuyên viết về phụ nữ và viết rất sâu sắc nên ngay lập tức ta có thể cảm nhận được tầng nghĩa sâu xa trong đó. Cụm từ “bảy nổi ba chìm” được nhà thơ sử dụng rất đặc sắc. Bên cạnh đó kết hợp với hình ảnh “nước non” khiến ta có thể nhận định tác giả đang muốn nói đến thân phận của người phụ nữ. Nếu “nước non” là cuộc đời thì người phụ nữ dù tốt đẹp nhưng lại rơi vào hoàn cảnh long đong, lận đận không có điểm tựa. Đây chính là thực tế cuộc sống trong xã hội phong kiến.

Không những cuộc đời họ long đong, lận đận mà người phụ nữ còn không thể làm chủ được mình mà chịu sự chi phối của người khác:

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Sự đối lập giữa rắn và nát gắn kết với hình ảnh bàn tay người nặn bánh đã cho chúng ta thấy một thực tế đó là sự lệ thuộc và bị chi phối của những người phụ nữ. Người phụ nữ chịu quá nhiều thiệt thòi và còn chịu rất nhiều những quy tắc, những khuôn phép mà họ phải chấp hành. Đặc biệt là khi lấy chồng thì ngoài việc bị coi thường, không có địa vị trong gia đình còn thêm việc phải tuân thủ tam tòng, tứ đức. Qua đây mọi người cũng cảm thông sâu sắc cho thân phận của người phụ nữ thời bấy giờ.

>> Xem thêm:  Phân tích bài “Xa ngắm thác núi Lư” của Lí Bạch- văn lớp 7

Nếu chỉ có vậy thì bài thơ sẽ không đủ sự sâu sắc và thiếu sự nhân đạo. tuy nhiên Hồ Xuân Hương không chỉ đưa ra hoàn cảnh, số phận bi thảm của người phụ nữ mà bên cạnh đó bà còn thể hiện niềm tin của mình vào việc người phụ nữ dù họ có rơi vào hoàn cảnh khó khăn đến mấy, dù cho bị vùi dập không thương tiếc nhưng họ vẫn giữ được phẩm chất tốt, tấm lòng son sắt không phai của mình:

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Tóm lại bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương đã cho ta cái nhìn mới mẻ về thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ thông qua một hình ảnh rất là gần gũi đó là chiếc bánh trôi nước. Bà chính là niềm tự hào của những phụ nữ Việt Nam khi khẳng định được vị thế của mình trên văn đàn.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể lại câu chuyện Giấu cày và trả lời câu hỏi: a. Khi được gọi về ăn cơm, bác nông dân nói thế nào? b. Vì sao bác bị vợ trách? c. Khi thấy mất cày, bác làm gì
  • Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước
  • Viết lại bản tin thể thao em vừa xem được trên tivi
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước
  • Viết thư kể cho bạn về công ơn cha mẹ qua câu ca dao – Tập làm văn 4
  • Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà”
  • Phân tích bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” – văn lớp 7

Comments are closed.