Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước.

Bài làm

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm, là một trong số ít những nhà thơ nữ nhận được sự chú ý trên văn đàn Việt Nam. Hồ Xuân Hương viết rất hay về phụ nữ, đây cũng chính là đề tài chủ yếu trong sự nghiệp thơ ca của bà. Một trong số đó phải kể đến bài thơ Bánh Trôi Nước.

Nhan đề Bánh Trôi Nước khiến ta nhớ đến một loại bánh trong dân gian được gọi là bánh trôi và thường được làm trong tết Hàn Thực. Tuy nhiên bài thơ này không chỉ nhằm nói về loại bánh này mà còn mang một ý nghĩa ẩn dụ khi nói về thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Mở đầu bài thơ, Hồ Xuân Hương đã mượn môtip quen thuộc trong ca dao Việt Nam:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Ta đã bắt gặp rất nhiều câu ca dao bắt đầu bằng cụm từ “thân em” khi nói về thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. Từ “thân em” trong bài thơ được Hồ Xuân Hương sử dụng để ví với chiếc bánh trôi nước. Câu thơ đầu tiên chính là miêu tả ngoại hình của chiếc bánh: “Vừa trắng lại vừa tròn”. Qua việc miêu tả dáng vẻ bên ngoài của bánh trôi, nữ thi sĩ còn nhằm nói tới vẻ đẹp về mặt hình thức của người phụ nữ. Người phụ nữ mang vẻ đẹp hoàn hảo, tròn trịa mang ý nghĩa của sự phúc hậu từ khuôn mặt đến dáng người. Những người như vậy lẽ ra phải được hưởng hạnh phúc thế nhưng thực tế lại không như vậy. Câu thơ thứ hai chính là để diễn tả số phận của người phụ nữ:

>> Xem thêm:  Chứng minh: Tấc đất, tấc vàng

“Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Hai câu thơ rất đặc sắc diễn tả số phận, cuộc đời của người phụ nữ. Mặc dù tài đức vẹn toàn nhưng người phụ nữ nhưng cuộc đời của họ lại gặp đầy những khó khăn, trắc trở. Trong xã hội phong kiến xưa, người phụ nữ chịu đủ nhưng thiệt thòi, họ không được làm chủ cuộc đời mình. Thêm vào đó là quan niệm cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó chính vì thế không được tự tìm hạnh phúc cho riêng mình. Khi về nhà chồng lại phải tuân theo tam tòng, tứ đức, cả cuộc đời phải chăm lo cho chồng con không lúc nào ngơi tay. Hồ Xuân Hương đã ví rất đúng đắn khi sử dụng câu “bảy nổi ba chìm”. Qua đó ta thấy được cuộc sống long đong, lận đận của người phụ nữ giữa dòng đời. từ “rắn nát” là hai phạm trù đối lập nếu như ứng với bánh trôi thì công đoạn luộc bánh nếu trước đó người nặn không cẩn thận thì sẽ làm nát bành. Hay ứng với người phụ nữ thì đây chính là chỉ sự tốt xấu, cuộc đời hạnh phúc, tốt đẹp hay đau khổ. Có thể thấy một bi kịch ở đây đó là cuộc đời của chính bản thân mình nhưng không được làm chủ mà do “kẻ nặn” kia chi phối. Đây chính là thực trạng trong xã hội phong kiến cũ.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê của nhà thơ Hạ Tri Chương.

Điều đáng nói ở đây là dù cuộc sống khó khăn như vậy, dù bị chèn ép đến đáng thương nhưng người phụ nữ Việt Nam vẫn cứ mang trong mình những phẩm hạnh tốt đẹp:

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Trong xã hội phong kiến nhiều áp bức, bất công như vậy, địa vị người phụ nữ cũng được đẩy xuống thấp nhất. Tuy nhiên người phụ nữ xưa luôn giữ cho mình một tấm lòng trong trắng, rèn luyện cho mình những phẩm hạnh tốt đẹp nhất. Dù cho họ có rơi vào hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì họ vẫn nhẫn nhịn chịu đựng và làm tốt bổn phận của mình. Dù cho có thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn giữ được tấm lòng son sát, thủy chung. Người phụ nữ xưa họ không chỉ có cái đẹp về ngoại hình, hình thể mà còn đẹp từ tâm hồn, là người phụ nữ lý tưởng trong xã hội xưa.

Qua bài thơ Bánh Trôi Nước ta phần nào thấu hiểu được thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Qua đó Hồ Xuân Hương cũng nhằm ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ xưa, nói lên tiếng lòng của người phụ nữ. Bà xứng đáng là một trong những nhà thơ lớn đại diện cho những người phụ nữ để nói lên tiếng lòng, để bênh vực họ trong xã hội đầy bất công, cổ hủ ấy.

Loan Trương

>> Xem thêm:  Chứng minh rằng: Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết đoạn văn tả một loài cây mà em yêu thích
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương
  • Viết thư kể cho bạn về công ơn cha mẹ qua câu ca dao – Tập làm văn 4
  • Suy nghĩ từ câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
  • Cảm nghĩ về bài ca dao “Đi cấy”- văn lớp 7
  • Kể về một nhân vật hoạt hình mà em thích
  • Nghị luận về bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen…”
  • Cảm nhận về tâm trạng người chinh phụ trong 8 câu thơ đầu của đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Comments are closed.