Business is booming.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya.

Bài làm

Vốn là một người yêu thiên nhiên tha thiết nên mặc dù trong cuộc đời của chủ tịch Hồ Chí Minh luôn bận rộn việc quân, việc nước nhưng Người vẫn dành khoảng thời gian nhất định để hòa mình với thiên nhiên. Những lúc như vậy giống như giúp người giải tỏa bớt những lo lắng và thêm sự quyết tâm đưa cách mạng của dân tộc đi tới thắng lợi. Chính tình yêu thiên nhiên ấy là nguồn cảm hứng cho Người viết nên những vần thơ hay mà một trong số đó phải kể đến bài thơ Cảnh Khuya:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Bài thơ được viết trong hoàn cảnh Người đang ở chiến khu Việt Bắc để lãnh đạo Cách mạng. Khi ấy là năm 1947 khi mà cả nước đang cùng nhau kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Vì việc quân gấp rút và căng thẳng nên sau những lúc mệt mỏi Người như muốn hòa vào thiên nhiên để cảm nhận. Điều đầu tiên Người thấy được khi vào đêm khuya đó chính là tiếng suối:

“ Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Cảm nhận ban đầu về thiên nhiên núi rừng Việt Bắc trong đêm khuya chính là cảm nhận bằng thính giác. Trong đêm khuya thanh tĩnh thì âm thanh tiếng suối càng thêm vang vọng rõ rệt. Âm thanh ấy được Người so sánh với “tiếng hát” từ xa vọng lại, văng vẳng trong không gian rộng lớn của thiên nhiên nơi đây. Từ đó ta như cảm nhận được sức sống của cảnh vật và tiếng suối như một bản tình ca của núi rừng. Thiên nhiên nơi đây tiếp tục được phác họa một cách đặc sắc dưới ngòi bút của Bác Hồ:

>> Xem thêm:  Cốm Vòng – Đặc sản Hà Nội, đặc sản Việt Nam – Bình giảng văn 7

“Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Chỉ một câu thơ ngắn ngủi nhưng lại bao chứa nhiều hình ảnh từ trăng, cổ thụ đến hoa. Như chúng ta đã biết thì Bác Hồ rất yêu trăng, Bác xem trăng là người bạn tri kỉ của mình. Chính vì thế những ai yêu thơ của Bác chắc hẳn đã thấy rất nhiều bài thơ của Bác đều chứa hình ảnh ánh trăng. Trăng ở nơi đây càng về khuya thì càng tỏ và khi ấy đồng thời xuất hiện cảnh tượng rất đẹp. Người sử dụng điệp từ “lồng” để nói đến cảnh đẹp ấy. Ánh trăng chiếu vào những tán lá của cây cổ thụ rồi xuyên qua đậu trên những bụi hoa nở giữa đêm trên mặt đất. Những khóm hoa được chiếu sáng trở nên lung linh như phát sáng giữa trời đêm. Nhưng ta cũng có thể liên tưởng đến một khung cảnh khác đó là ánh trăng xuyên qua những kẽ lá, xuyên qua những tầng tầng lớp lớp thực vật và rơi trên mặt đất tạo thành những đốm sáng khiến ta liên tưởng tới những bông hoa kết bằng ánh sáng. Một cảnh tượng thật lung linh, huyền ảo, hư hư, thực thực.

Trong đêm khuya thanh tĩnh ấy mặc dù ban ngày bận rộn nhiều vất vả, cực nhọc nhưng Người vẫn chưa đi nghỉ, tất cả đều có nguyên do:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi ngước nhà”

Có thể thấy Bác đã khẳng định vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây bằng cụm từ “cảnh khuya như vẽ”, có nghĩa là rất đẹp, khó lòng mà miêu tả hết được. Trong khung cảnh đẹp đẽ ấy nhưng Người không sao ngủ được, cụm từ “chưa ngủ” được lặp lại hai lần để nhấn mạnh sự thao thức của Bác Hồ. Bác thao thức vì cảnh đẹp khó gặp không thể bỏ lỡ. Nhưng đâu chỉ có vậy bởi một lẽ “Vì lo nỗi ngước nhà”. Bác vốn là một người luôn chăm lo cho dân, lo lắng cho vận mệnh của đất nước. Đã có rất nhiều đêm không chỉ đêm nay Người đã trằn trọc, mất ngủ. Bởi đất nước còn đang cảnh lầm than, nhân dân còn đang chịu khổ thì Người sao có thể yên giấc được. Điều này ta cũng đã thấy trong một sáng tác khác của Người:

>> Xem thêm:  Tả về ngày đầu tiên đi học của em

“Một canh, hai canh, lại ba canh

Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành”

Qua bài thơ Cảnh Khuya đã giúp ta càng thêm thấu hiểu một tâm hồn thi sĩ yêu trăng, yêu thiên nhiên nhưng đồng thời cũng là người luôn nghĩ cho nhân dân, cho đất nước. Người luôn mong muốn dân bớt khổ và đất nước sớm được thái bình, thịnh trị. Đó là một tâm hồn cao đẹp mà nhân dân cả nước kính phục và biết ơn sâu sắc.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

  • Bạn Minh Quân kể về gia đình mình với người bạn mới
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài “Bài tập làm văn” – Tiếng việt 3.
  • Viết lại một tin thể thao
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội về vấn nạn thực phẩm bẩn
  • Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya
  • Kể lại câu chuyện Đất quý đất yêu

Comments are closed.